Santander triển khai ứng dụng thanh toán quốc tế bằng công nghệ Ripple

Santander triển khai ứng dụng thanh toán quốc tế bằng công nghệ Ripple

Tập đoàn ngân hàng Santander dự định ra mắt ứng dụng thanh toán quốc tế dựa trên công nghệ Ripple vào quý này, theo Business Insider.

Phát ngôn tại hội nghị Fintech quốc tế hôm thứ Sáu, Nathan Bostock, CEO của ngân hàng Santander tại Anh, cho biết: “Mùa xuân này, nếu không ai khác khởi xướng, thì có lẽ chúng tôi sẽ là ngân hàng bán lẻ đầu tiên trên thế giới tiến hành thanh toán quốc tế dựa trên công nghệ blockchain”.

Lần đầu tiên Santander khởi xướng ứng dụng là vào buổi thuyết trình tổng kết năm 2017 vào tháng 1/2018 bởi CEO Ana Botin. Bà cũng nói rằng hệ thống mới sẽ sẵn sàng cho các khách hàng tại Tây Ban Nha, Brazil, Anh, và Ba Lan.

Quy mô của Ripple

Lần đầu tiên Santander đầu tư vào Ripple là năm 2015 thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm Santander Innoventures, sau khi nhận định rằng không lâu sau đó công nghệ sổ cái phân tán sẽ được các ngân hàng sử dụng. Santander đã bắt tay với Ripple nhiều lần kể từ lúc đó, kể cả lần ký hợp tác vào tháng 11/2017.

Ripple ở California cung cấp một mạng lưới thanh toán dựa trên blockchain dành riêng cho các tổ chức tài chính. Việc chuyển tiền ra nước ngoài với hệ thống cũ sẽ mất nhiều ngày, trong khi Ripple có thể giải quyết việc chuyển khoản chỉ trong 24 giờ.

Một trong những sản phẩm của Ripple được gọi là xCurrent. Nó “cho phép các ngân hàng có thể thanh toán xuyên biên giới ngay lập tức và theo dõi quá trình kể từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc”. Còn lại là xRapid, một hệ thống sử dụng công nghệ của đồng cryptocurrency XRP để thực hiện việc thanh toán. Ripple còn được gọi là “Western Union với công nghệ blockchain” và thậm chí ngay cả Western Union cũng đã thử nghiệm các sản phẩm Ripple.

Các ngân hàng bắt đầu cài đặt Ripple vào năm 2014 và kể từ đó công ty đã triển khai mạnh lưới rộng lớn hơn. Ripple đã ký kết với hàng trăm tổ chức tài chính trên toàn thế giới, Santander không phải là cái tên duy nhất trong danh sách của họ.

Gần đây nhất, Ripple tuyên bố rằng họ sẽ thử nghiệm các sản phẩm trên quy mô lớn tại Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc không mấy thân thiện với cryptocurrency, nhưng Ripple không chỉ là một loại crypto mà còn là một hệ thống thanh toán sử dụng công nghệ blockchain. Sagar Sarbhai, người đứng đầu quản trị và đối thoại quy định cho Ripple tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nói rằng: “Chúng tôi đang cố gắng đáp ứng những quy định, bằng việc bắt đầu không chính thức với các ngân hàng, các tổ chức tài chính và các dịch vụ xử lý thanh toán, đồng thời đàm thoại với các nhà quản lý và các cơ quan chính phủ, cố gắng giáo dục về Ripple và tầm nhìn của dự án”.

Theo Coinmarketcap.com, Ripple có vốn hóa thị trường gần 25 nghìn tỷ USD.

Telegram

BÌNH LUẬN