Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên đồng Petro của Venezuela

Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên đồng Petro của Venezuela

Vừa đúng tháng trước, ông Nicolas Maduro – Tổng thống Venezuela đã phát hành đồng tiền kỹ thuật số cấp quốc gia đầu tiên, Petro, với hy vọng giải cứu nền kinh tế và thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên mới đây thì chính quyền Donald Trump đã không đồng tình với việc phát hành này và gọi đây là đồng tiền không có giá trị.

Do đó Tổng thống Donald Trump sẽ có kế hoạch áp đặt những biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Venezuela để hạn chế việc sử dụng đồng Petro trong các giao dịch tài chính với Mỹ.

Bản báo cáo tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới có thể có hiệu lực vào ngay thứ Hai sau khi ông Trump ký một sắc lệnh hành pháp.

Các biện pháp trừng phạt mới có thể sẽ là một phần trong gói biện pháp lớn hơn, bao gồm một số lệnh trừng phạt cá nhân đối với các quan chức và đồng minh của Venezuela. Trước đó Mỹ đã có các biện pháp trừng phạt đối với hơn 20 quan chức đương nhiệm và các cựu quan chức của chính phủ Venezuela, trong đó có Tổng thống Nicolas Maduro.

Thậm chí trước khi được phát hành đồng Petro, nó đã nhận được khá nhiều chỉ trích từ mọi phía. Mặc dù ông Maduro tuyên bố đồng Petro sẽ được hậu thuẫn bằng dầu thô nhưng thực chất nó không thực sự chuyển đổi thành bất kỳ loại tài sản cụ thể nào.

Russ Dallen, một đối tác quản lý tại ngân hàng đầu tư Caracas Capital Markets cho biết:

Họ đang thiết lập một cơ chế ở Venezuela để bán những đồng tiền vô giá trị và không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào. Mọi người tin rằng nó được hậu thuận bởi dầu thô, nhưng thực tế không phải như vậy.

Quan điểm cứng rắn của ông Trump về đồng Petro Venezuela có thể khiến các quốc gia bị trừng phạt khác như Nga suy xét lại việc phát hành tiền kỹ thuật số, điều mà sẽ làm suy yếu các lệnh trừng phạt quốc tế.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0