Lỗ hổng API từ Binance và nhiệm vụ “to the moon” của Viacoin

Lỗ hổng API từ Binance và nhiệm vụ “to the moon” của Viacoin

Tóm tắt một số lý do khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn: Binance đã trở thành tâm điểm của thị trường với sự cố giao dịch, từ đó tạo ra một lượng lớn kẻ chiến thắng lẫn người thua cuộc. Chỉ trong vài phút, Viacoin được pump lên gấp 70 lần. Kết hợp với kịch bản bất lợi từ SEC, một đợt bán tháo Bitcoin diễn ra trong ngắn hạn. Ngay lập tức Binance tạm đình chỉ việc rút tài sản để tiến hành điều tra sự việc. Ngày 7 tháng 3 sẽ trở thành dấu mốc lịch sử của Binance, nhưng lần này là một trong những kết thúc có hậu.

Viacoin hoàn thành nhiệm vụ "to the moon"

Viacoin hoàn thành nhiệm vụ “to the moon”

Pump và dump không phải là chuyện hiếm gặp của sàn giao dịch, nhưng đây không phải là một đợt pump tầm thường. Phải gọi nó là “mega pump” và đã đưa Viacoin đi từ $ 3 đến $ 200 trong thời gian kỷ lục. Binance không bị hack. Thay vào đó, thủ phạm đằng sau cuộc tấn công cực kỳ thông minh đã dựa vào lỗ hổng từ API. Thứ nhất, bot bán tất cả các Altcoin trong tài khoản theo mức giá sàn, gây ra “biển máu” thị trường. Sau đó, nó đã lấy phần lợi nhuận BTC và pump vào Viacoin. Có thể hành vi này là bất hợp pháp, nhưng đây có thể coi là nhiệm vụ “to the moon” được hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

VIA/BTC

Sản phẩm của nhiệm vụ này là một cây nến xanh vô cùng ngoạn mục, được tạo ra bởi hàng loạt các trader. Một trader khoe lên mạng xã hội rằng mình đã kiếm được 300.000 đô la từ phi vụ “to the moon” này và đã rút tiền vào Coinbase trước khi Binance bắt đầu ngăn chặn rút tài sản. Tuy nhiên tài khoản Twitter của người này đã biến mất ngay sau đó.

Một trader khoe lên mạng xã hội rằng mình đã kiếm được 300.000 đô la

Một số người khác than thở vì mất 0.5 BTC, mặc dù Binance đã khôi phục lại tất cả khoản tiền của khách hàng.

Bot bị tình nghi là thủ phạm vụ việc

Altcoinbot.io bị tình nghi là thủ phạm tiếp tay cho sự cố này. Thông thường, các phần mềm như vậy yêu cầu trader phải cung cấp khóa API của sàn giao dịch. Khoá này uỷ quyền cho bot thực hiện các giao dịch nhưng không được phép rút tiền. Các bot giao dịch đã dump Altcoin của người dùng và sau đó pump vào VIA. Khi đợt mega pump xảy ra, dev của Viacoin là Romano buộc phải giải trình cho cộng đồng khi mọi người nghi rằng ông là thủ phạm của vụ việc này.

Sự nghi ngờ là thuyết phục bởi thực tế là Romano liên tục nhắc đến con bot giao dịch nào đó trong những ngày trước. Dường như anh không hay biết về vụ việc này và ít nhất là không có bằng chứng nào cho thấy sự liên quan của Romano. “Ít nhất thì hacker đã có một trải nghiệm tuyệt vời,” Romano hài hước nói thêm “Tôi không thể làm gì với Binance lúc này. Nếu tin đồn là đúng, tôi hy vọng họ sẽ mua một đồng tiền khác thay vì Viacoin. Có lẽ họ đã chọn đồng coin có vốn hoá thấp nhất, với lý do đơn giản để mua “.

Một số người dùng được share kèo mua Viacoin trước đó

Một số người dùng được share kèo mua Viacoin trước đó

Bitcoin dump trong sự hỗn loạn

Trong một ngày đầy kịch tính cho thị trường, Bitcoin đã giảm mạnh xuống dưới 10.000 đô la vì ảnh hưởng từ sự cố của Binance. Altcoin cũng bị ảnh hưởng xấu, không chỉ trên Binance, toàn bộ thị trường tiền số đều như vậy. Thị trường rớt giá một cách nhịp nhàng không nhất thiết tương ứng với những gì xảy ra tại Binance – trong lúc này, SEC đã đưa ra cảnh báo về các sàn giao dịch tiền số bất hợp pháp. Trong vụ việc của Binance, nếu thực sự bot giao dịch có liên đới trách nhiệm, thì có lẽ các trader cần phải cân nhắc về việc cung cấp khoá API cho bên thứ ba. Các nền tảng của bên thứ ba có thể không có khả năng truy cập vào quỹ tài sản của người dùng nhưng họ vẫn có thể làm thiệt hại như sự kiện đêm qua.

Về mặt tích cực, Binance đã trải qua một kết thúc có hậu, CEO Changpeng Zhao nói:

“Hacker đã làm mất coin trong vụ này. Chúng tôi sẽ góp chúng cho Quỹ từ thiện Binance”.

8.0
OVERALL SCORE
4 user votes x 10.0

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0