Liệu Twitter sẽ có động thái nào sau Google và Facebook

Liệu Twitter sẽ có động thái nào sau Google và Facebook

Theo thông báo của Google, chính sách mới dành cho những quảng cáo liên quan đến tiền điện tử sẽ có hiệu lực kể từ tháng 6/2018. Động thái này theo sau lệnh cấm của Facebook vào tháng 1 năm nay. Trong một bài đăng trên blog, gã khổng lồ Internet nói rằng nhiều công ty quảng cáo quyền chọn nhị phân, tiền điện tử, và ICO đã “hoạt động không lành mạnh”.

Trong đoạn báo cáo của Google liên quan đến chính sách quảng cáo và các dịch vụ tài chính, đã chỉ ra rằng lệnh cấm của gã khổng lồ tìm kiếm sẽ bao gồm các quảng cáo đối với “Tiền điện tử và các nội dung liên quan (bao gồm nhưng không giới hạn ở các dịch vụ chào bán tiền số phát hành lần đầu, sàn giao dịch tiền điện tử, ví điện tử, và khuyến nghị giao dịch).” Đồng thời các ngành công nghiệp khác sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng bao gồm lĩnh vực ngoại hối và cá cược.

Quyết định của Google có nghĩa là ngay cả các công ty về tiền điện tử hợp pháp cũng sẽ không được phép phân phối quảng cáo thông qua bất kỳ sản phẩm nào của công ty, hay đặt quảng cáo trên các trang web của riêng họ cũng như các trang web của bên thứ ba. Google đã cho biết có hơn 3,2 tỷ quảng cáo vào năm 2017 vi phạm các chính sách của họ, gần gấp đôi con số 1,7 tỷ trong năm trước.

“Chúng ta không có quả cầu pha lê để đoán biết tương lai gì của tiền điện tử sẽ đi về đâu, nhưng chúng ta đã được chứng kiến ​​những tiêu cực từ người dùng và những tổn hại của họ. Đây là một lĩnh vực mà chúng tôi muốn tiếp cận với sự thận trọng cao độ.

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dịch vụ quảng cáo của Google, có nghĩa là bạn sẽ không còn thấy những quảng cáo trong các dịch vụ của chính công ty hoặc trên các trang web phân phối quảng cáo của Google, sau khi điều này có hiệu lực.” – Giám đốc Quảng cáo của Google, Scott Spencer, nói với CNBC.

Jack Dorsey

Những động thái của Google và Facebook khi cấm quảng cáo đối với tiền điện tử có thể đưa CEO của Twitter là Jack Dorsey vào ghế nóng. Nhà sáng lập mạng xã hội này có thể sẽ phải chịu áp lực theo đuổi hai đối thủ và trấn áp các quảng cáo hay dịch vụ tiềm ẩn nguy cơ trên nền tảng của mình.

Nhưng có một điều rằng: Dorsey có lý do để đi ngược lại vì ông không chỉ là CEO của Twitter, mà còn là CEO của Square, mà gần đây công ty này đã bắt đầu cho phép người dùng sử dụng Bitcoin trên nền tảng này. Square cũng như nhiều công ty khác trong ngành dịch vụ tài chính, đang xem xét các khoản đầu tư hay bằng sáng chế liên quan đến tiền điện tử và blockchain. Trong một bài nghiên cứu hôm thứ Tư, nhà phân tích Dan Dolev của Nomura-Instinet cho biết, 60% người dùng của Square được khảo sát cho biết họ sẵn sàng chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán.

Đối với Dorsey, mạng xã hội Twitter có thể trấn an cơ quan điều tiết và giảm bớt sự bùng nổ của tiền điện tử; nhưng Square của Dorsey có thể mang ông vào miền đất của tiền điện tử, bởi vì nơi đó là nơi dành cho Fintech.

Cũng cần lưu ý rằng các quy chế quảng cáo của Facebook và Google chưa hoàn toàn ổn định – ví dụ: chúng có thể bị lách luật bằng các từ khoá sai chính tả. Tuy nhiên, ít nhất đó cũng là một dấu hiệu cho thấy các công ty đang đặt người dùng của mình lên trên hết, hơn là lợi nhuận từ quảng cáo. Thời gian sẽ chứng minh liệu Dorsey và Twitter sẽ có động thái gì.

Telegram

BÌNH LUẬN