Liệu Stellar có là mối đe dọa cho Ripple ?

Liệu Stellar có là mối đe dọa cho Ripple ?

Ripple và Stellar có nhiều đặc điểm giống nhau, nhất là có chung nhà phát triển – Jed McCaleb, tuy nhiên cả hai dự án đều mang những tư duy rất khác biệt. Ripple xuất phát từ công ty OpenCoin, còn Stellar sinh ra từ một tổ chức phi lợi nhuận – Stellar Development Foundation, hoạt động dựa trên Giao thức Ripple.

Cả hai dự án đều là những giải pháp thanh toán tức thời và gần như miễn phí thông qua các cổng thanh toán sáng tạo của Jed McCaleb. Nhưng điểm nhấn của Chris Larsen để lại trên Ripple và Joyce Kim trên Stellar đã dẫn họ đi những con đường rất khác nhau. Ý tưởng chống Double Spending của Satoshi Nakamoto cho Blockchain, là một ý tưởng cho RipplePay vì công ty cuối cùng đã tìm ra một công nghệ hoàn toàn phù hợp với mình. Từ đó, Ripple bắt đầu theo đuổi những mối quan hệ đối tác với các tên tuổi lớn nhưng. Hay việc nhiều tổ chức bắt đầu sử dụng cổng thanh toán Ripple, cả trong nội bộ lẫn bên ngoài, bao gồm các ông lớn như Santander .

[cryptocurrency_widget type=”comparison” symbol=”XRP~USD,XLM~USD” template=”basic” color=”grey” fields=”NAME,OPEN24HOUR,HIGH24HOUR,LOW24HOUR,PCTCHANGE24HOUR,MKTCAP” flash=”1″]

Hiện tại, Ripple có rất nhiều cổng thanh toán, bao gồm các ngân hàng lớn và các dịch vụ thanh toán. Nhưng Stellar thì không may mắn như vậy, họ chỉ có một vài đối tác. Tuy nhiên điều đó sẽ không ảnh hưởng đến tiềm năng cũng như những gì mà Stellar dường như đang nhắm tới. Họ tự miêu tả mình là một cổng kết nối mọi người với các dịch vụ tài chính giá rẻ để chống lại lạc hậu và phát triển tiềm năng con người. Điều này giúp tập đoàn lớn như Deloitte và IBM để mắt đến Stellar. Họ tuyên bố Stellar sẽ là xương sống cho “giải pháp thanh toán xuyên biên giới” mới và hứa sẽ liên kết với các đối tác ngân hàng lớn để sử dụng dịch vụ của Stellar .

Việc phát hành XRP ban đầu của Ripple trong năm 2013 đã bị nhiều chỉ trích khi các nhà sáng lập giữ lại 20% trong tổng nguồn cung, đây được coi là một khoản tiền khá lớn. Ngược lại, Stellar phân bổ các token của họ như sau: 50% cho những người đăng ký tài khoản, 25% cho các tổ chức phi lợi nhuận và 20% dành cho Bitcoin và những người nắm giữ Ripple, vì họ cảm thấy Stellar đã nợ hai hệ thống này một lời cảm ơn, và chỉ giữ lại 5% nguồn cung để duy trì hoạt động của mình. Hội đồng cố vấn của Ripple, bao gồm các tên tuổi trước đây liên quan đến những vị trí trong chính phủ và ngân hàng lớn.

Đây là cách thức hoạt động của cổng thanh toán trên cả hai hệ thống: bất cứ ai cũng có thể sử dụng API của Stellar và Ripple để trở thành một cổng thanh toán. Số tiền sẽ được hiển thị dưới dạng <(số dư), (tên của loại tiền tệ), (tên của cổng)>. Ví dụ: <100, USD, Santander> và sau đó người dùng có thể gửi hoặc nhận khi sử dụng cùng một cổng thanh toán hay đơn vị tiền tệ, hoặc thậm chí sử dụng một loại khác.

Stellar đang được xem như một tổ chức hoạt động dựa vào các ngân hàng lớn và các hệ thống thanh toán. Còn Ripple, vốn được coi là mối đe doạ đối với các ngân hàng, đang trở thành một giải pháp được thực hiện bởi… các ngân hàng lớn và các hệ thống thanh toán.

Chúng ta có thể hy vọng, một tương lai khi mà cộng đồng chấp nhận Stellar như một lựa chọn thanh toán đáng tin cậy, còn Ripple vẫn sẽ duy trì mối quan hệ đối tác với các ngân hàng lớn và các hệ thống thanh toán như một sự thay thế cho giao thức SWIFT cồng kềnh. Với lý tưởng này trong tương lai, Stellar sẽ dẫn đầu về số lượng các cổng giao dịch với khối lượng nhỏ, trong khi Ripple sẽ được các công ty lớn sử dụng chủ yếu với khối lượng giao dịch lớn hơn. Do đó cả hai sẽ cùng tồn tại song song.

Không phải là một công ty vì lợi nhuận lúc nào cũng xấu, nhưng điều này thường có nghĩa là các quyết định của họ sẽ có xu hướng thích ứng với các quy định và nhu cầu của “nền kinh tế truyền thống”. Từ đó tác động vào khả năng sử dụng, cũng như kết quả đầu tư vào nó. Stellar cũng có một rào cản trước mục tiêu đó là các quy định của chính phủ trên toàn thế giới, hệ thống hành chính quan liêu có thể cản trở việc triển khai các cổng thanh toán mới. Với suy nghĩ đó, Stellar đang nỗ lực để trở thành một lựa chọn thay thế cho việc chuyển tiền truyền thống bằng cách sử dụng các ngân hàng truyền thống, đặc biệt là ở những nơi cần nó nhất. Không thể tương quan sự thành công của Ripple với sự thất bại của Stellar và ngược lại.

Điều đó có nghĩa là gì với các nhà đầu tư?

Bên cạnh những dự đoán, chúng ta có thể mong đợi giá trị Ripple và Stellar tăng khi các cổng thanh toán hoạt động và sử dụng [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”XRP~USD” template=”basic3″ color=”default” flash=”1″] và [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”XLM~USD” template=”basic3″ color=”default” flash=”1″] như một đồng tiền trung gian, đó là những gì cho mục đích tồn tại của cả hai. Stellar đang nỗ lực rất nhiều và có một số thành công nhất định trong việc đưa các giải pháp thanh toán an toàn và hiệu quả đến những quốc gia đang phát triển, trong khi vẫn gây bất ngờ cho những tín đồ của họ trước các mối quan hệ đối tác IBM. Giao thức Ripple cũng được sử dụng bởi nhiều ngân hàng lớn, với số cổng thanh toán nhỏ hơn đang phát triển.

Vốn hoá thị trường của Ripple đang xếp thứ 3 trên thị trường tiền mã hoá, còn Stellar là thứ 8, nhưng Stellar được phát hành 2 năm sau khi Ripple tồn tại. Cả hai loại tiền mã hoá này dường như đang tăng trưởng theo cùng tốc độ mà ta đang thấy ngày hôm nay, tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số 50 loại tiền mã hoá hàng đầu.

Đây là biểu đồ XRP / USD và XRP / BTC

Đây là biểu đồ XRP / USD và XRP / BTC. Giá của nó đang tăng lên đáng kể và cuối cùng đã đạt mức giá $ 1 ​​quan trọng về mặt tâm lý, điều này thường có nghĩa là nhu cầu thị trường đang trong xu hướng tăng, đặc biệt là khi BTC bắt đầu chững lại.

Đây là mức giá XLM / USD và XLM / BTC

Đây là mức giá XLM / USD và XLM / BTC, cả hai đều tăng trưởng chậm rãi. Các nhà đầu tư đã mua XLM trong ngắn hạn có thể hài lòng về mức tăng trưởng hơn 8% của nó.

Điều đó cho thấy rằng, cả Stellar và Ripple đều là nền tảng cách mạng và tính khả dụng của chúng lẫn các đối tác sẽ xác định mức độ phát triển cho cả hai. Với rất nhiều thông cáo nổi bật, đặc biệt là Ripple với Starbucks và Stellar với IBM, bên cạnh những dự án nhỏ hơn, việc hodl cả hai đồng là một ý tưởng hay, vì cả hai được cho là có một tương lai tốt, không chỉ tăng giá đơn thuần mà có thể trở thành giao thức chi phối trong việc chuyển tiền và thanh toán.

Binance

BÌNH LUẬN