Liệu Plasma Cash có khắc phục được những vấn đề đối với sàn giao dịch ?

Liệu Plasma Cash có khắc phục được những vấn đề đối với sàn giao dịch ?

Nhà đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin vừa đưa ra ý tưởng thú vị về Plasma Cash, nhằm cải thiện khả năng mở rộng lẫn bảo mật trong Blockchain.

Vào tháng 8 năm 2017, bản dự thảo nâng cấp Blockchain được gọi là Plasma đã trình làng với tiêu đề “Plasma: Scalable Autonomous Smart Contracts” bởi Vitalik Buterin và Jospeh Poon – một nhà phát triển của Lightning Network. Giao thức Plasma có thể hiểu nôm na tương tự như giao thức Lightning Network của Bitcoin. Còn Plasma Cash là một sự nâng cấp tiến bộ hơn.

Chuỗi trong chuỗi

Bản dự thảo của Plasma mô tả một hệ thống nhánh con ‘blockchain, được tạo thông qua một loạt các hợp đồng thông minh, trực thuộc trong một blockchain gốc. Blockchain gốc này thực thi tất cả các tính toán để ‘chứng minh gian lận’. Các giao dịch trên chuỗi gốc “được tính toán và đưa ra hình phạt nếu phát hiện bằng chứng gian lận.”

Blockchain của Plasma không chia sẻ dữ liệu giao dịch với chuỗi gốc, nhiệm vụ của nó là thu thập hash từ nhiều giao dịch, tất cả được thu nhỏ thành một bit trên bitmap. Nếu phát hiện một khối gian lận, blockchain gốc sẽ trả lại và người tạo ra khối đó sẽ bị trừng phạt.

Bằng cách này: “Một lượng lớn các giao dịch khủng có thể được thực thi trên chuỗi Plasma với phần dữ liệu nhỏ nhất có thể tác động vào blockchain gốc”

Khả năng mở rộng và bảo mật

Tuy nhiên, nó chỉ cho phép mở rộng cấp bình phương. Hay là hệ thống Plasma sẽ không bao giờ có thể hỗ trợ tăng trưởng theo cấp số nhân như Internet of Things / hay World Computer mà con người hằng mơ ước. Một nhược điểm nữa là tất cả người dùng sẽ cần phải tải về các khối Plasma, rất tốn kém nguồn lực và thời gian.

Tại Hội nghị Cộng đồng Ethereum ở Paris vào ngày 9 tháng 3, Vitalik Buterin đã giới thiệu Plasma Cash, do ông tự phát triển cùng với Dona Robinson và Karl Floersch. Plasma Cash có thể giải quyết những vấn đề kể trên, theo Vitalik Buterin.

Để mở rộng quy mô theo hàm mũ, Buterin đề xuất một chương trình mà mỗi khoản tiền gửi có thể tạo ra một đồng coin mới với một ID độc nhất. Đồng coin này là độc nhất và đại diện cho số tiền gửi không thể nào thay thế.

Đồng coin đó cũng sẽ được định vị theo vị trí của nó trong chuỗi, do đó bất kỳ hoạt động nào của đồng coin thứ x cũng sẽ được nhìn thấy trong chương trình.

Thay vì phải tải toàn bộ khối Plasma, ưu điểm đầu tiên của Plasma Cash là họ chỉ cần quan tâm đến vị trí của đồng coin cụ thể. Do đó số lượng dữ liệu mà khách hàng cần phải xử lý “giảm đi rất nhiều”. Không phải lúc nào người dùng cũng cần biết tất cả các giao dịch đang diễn ra trong blockchain – họ chỉ quan tâm đến giao dịch của họ và lịch sử tín dụng liên quan.

Với Plasma Cash, người dùng cần phải có dữ liệu bằng chứng về lịch sử đồng coin của họ trên cây Merkle, và không có gì nhiều hơn.

Về mặt an ninh, theo định nghĩa, mỗi đồng coin sẽ được định danh với một người dùng cụ thể, do đó nỗ lực đánh cắp đồng coin là nỗ lực nhằm phong toả nguồn tiền của các cá nhân cụ thể và “Cá nhân cụ thể đó có quyền và nghĩa vụ khiếu kiện”. Điều này khác biệt với các blockchain khác khi toàn bộ hệ thống bị tê liệt khi xảy ra tấn công.

Không yêu cầu cơ chế xác nhận

Như Vitalik Buterin đã giải thích, không cần nhiều giao tiếp trong hệ thống này, bởi vì đồng coin là của riêng mỗi cá nhân. Vitalik Buterin đã tham khảo qua một số hệ thống lừa đảo, và chứng minh rằng có tồn tại một hệ thống bằng một đồng coin mà chủ sở hữu hợp pháp của đồng coin đó có thể ngăn chặn những vụ hack xảy ra, và chủ sở hữu này cũng sẽ có lịch sử bằng chứng đồng coin, từ đó có thể sử dụng để truy vết.

Và quan trọng nhất là người dùng có thể lấy lại tiền của họ bất kể nó đang ở đâu: “Bất kể những gì xảy ra đối với sàn giao dịch, người dùng vẫn có thể lấy lại tiền của họ thông qua lối thoát Plasma”.

Telegram

BÌNH LUẬN