Hội nghị G20 có thể đem lại những lợi ích tích cực cho tiền mã hoá

Hội nghị G20 có thể đem lại những lợi ích tích cực cho tiền mã hoá

20 quốc gia tài chính quyền lực nhất thế giới đang họp tại Buenos Aires ngày hôm nay để thảo luận về tương lai tiền mã hoá. Các nhà đầu tư đã đặt mình trong trạng thái bất an suốt hai ngày qua, một nỗi sợ hãi về sự đàn áp mới. Điều đó là không đúng! Vì thị trường đang bước đến một giai đoạn lạc quan hơn.

Một bức thư gửi các NHTW và Bộ trưởng Tài chính thuộc khối G20 từ Chủ tịch FSB Mark Carney như thổi làn gió hồi sinh vào thị trường trong bối cảnh suy kiệt.

“Đánh giá ban đầu của FSB là tài sản số không gây nguy hại cho sự ổn định tài chính toàn cầu ở thời điểm hiện tại”.

Câu nói của Carney đã được trích dẫn khắp Internet vào sáng nay. Nó đã làm gia tăng hy vọng cho các nhà đầu tư rằng các quy định sẽ không xuất hiện trong phiên họp. Ít nhất là trong lúc này.

Mark Carney, ông chủ của Bank of England và cũng là nhà lãnh đạo của FSB, cho biết việc soạn thảo các quy định mới không phải là ưu tiên hàng đầu.

Như mọi người được biết, FSB là cơ quan giám sát tài chính và điều chỉnh các quy định cho nền kinh tế trong G20. Nói cách khác, Carney đang nắm giữ quyền để kích hoạt các quy định dành cho tiền mã hoá.

Tất cả đã thấy được nhóm G20 không có sự nhất quán trong việc đề ra quy định. Đức và Pháp hồi đầu năm đã nhận định rằng tiền mã hoá có thể gây ra rủi ro tài chính tiềm ẩn từ các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền trong bối cảnh thiếu các quy định. Nhưng Hàn Quốc đã chứng minh các quy định tích cực như KYC có thể giúp hạn chế các hoạt động như vậy.

Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng cho thấy sự linh hoạt trong vấn đề này bằng cách đề xuất các quy định thuận lợi cho tiền mã hoá.

Thị trường tiền mã hoá đã hồi phục trở lại sau những lời nhận định của Mark Carney. Nhưng hãy lưu ý rằng ông Carney đã không loại trừ khả năng sẽ ban hành các quy định trong tương lai. Cụ thể hơn ông chỉ ra rằng bất cứ ai kế nhiệm ông trong nhiệm kỳ tiếp theo vào năm tới cũng sẽ giữ thái độ cởi mở, tập trung vào xem xét các quy định hiện tại thay vì đặt ra những tiêu chuẩn mới.

Bên cạnh đó, FSB cũng nhấn mạnh sự cần thiết của mối quan hệ hợp tác quốc tế trong việc theo dõi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain vốn đang là một ngành rất nhỏ chưa bằng 1% tổng GDP toàn cầu.

“Vì công việc của chúng tôi là lấp đầy những rạn nứt gây ra bởi cuộc khủng hoảng tài chính đang dần đến hồi kết, FSB sẽ tập trung nhiều hơn vào việc thực hiện và đánh giá nghiêm ngặt hiệu quả của các cuộc cải cách được đồng thuận trong G20, thay vì thiết kế ra các sáng kiến chính sách mới”, ông Carney nói.

Trong năm nay, FSB sẽ đánh giá lại các quy định tài chính, có thể đưa hoạt động đầu tư vào cơ sở hạ tầng – được xem như ngành kinh tế chính giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ổn định, lâu dài – trở nên phải chăng hơn.

FSB cũng sẽ xem xét việc tăng cường minh bạch trong thị trường phái sinh và nghiên cứu tầm ảnh hưởng của các quy định hiện tại trong việc cấp vốn cho các công ty nhỏ.

Binance

BÌNH LUẬN