Edward Snowden: “Vấn đề của Bitcoin không nằm ở mở rộng mạng lưới, mà là tính riêng tư”

Edward Snowden: “Vấn đề của Bitcoin không nằm ở mở rộng mạng lưới, mà là tính riêng tư”

Edward Snowden – Cựu nhân viên của CIA và NSA Hoa Kỳ, cho rằng Bitcoin đang gặp phải một vấn đề, điều đó không nằm ở việc triển khai mở rộng mạng lưới mà chính là vấn đề về tính riêng tư.

Trong khi trình bày với khán giả tại sự kiện Berlin Blockstack vào đầu tháng 3 vừa qua, Snowden cho biết “mọi người đang chú trọng vào những hạn chế về hiệu suất giao dịch của Bitcoin”, nhưng thực sự “lỗ hổng về cấu trúc nằm ở sổ cái của nó”.

Snowden giải thích rằng ý tưởng về sổ cái công khai “chỉ đơn giản là nó xung đột với cơ chế thương mại từ trước đó”.

Ông tin rằng các loại cryptocurrency có những tính năng an ninh và bảo mật tiên tiến hơn có nhiều tương lai tươi sáng: “Zcash khiến tôi thích thú nhất, bởi vì tính riêng tư của nó thực sự là độc nhất.” Snowden cũng lưu ý rằng có nhiều loại cryptocurrency đang tìm cách “bắt chước” tính riêng tư và an ninh này.

Bitcoin cũng từng được ca ngợi là loại cryptocurrency ẩn danh nhất vì bạn có thể trả tiền cho bất cứ thứ gì trên Internet – và đây cũng là đơn vị tiền tệ được ưa dùng trong chợ đen ngầm Silk Road. Chợ đen này cũng bị chỉ trích như một một công cụ để rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Tuy nhiên, Bitcoin có thể dễ dàng bị theo dõi hơn là mọi người từng nghĩ.

Mỗi ví Bitcoin đều có một địa chỉ công khai và được xem như một bút danh trên mạng kỹ thuật số . Hơn thế nữa, người dùng Bitcoin có thể giữ bút danh này tách biệt với danh tính trong thế giới thực của họ, từ đó thông tin của họ sẽ ẩn danh hơn.

Tuy nhiên, một địa chỉ IP có thể dễ dàng bị truy vết, các mô hình giao dịch truyền thống có thể được xác định và các cơ quan thực thi pháp luật hoặc thậm chí là những người tò mò cũng có thể tìm được ai là chủ nhân của ví.

Mặc dù vẫn có nhiều tính năng bảo mật có thể kết hợp vào mạng Bitcoin (ví dụ như CoinJoin và TumbleBit), nhưng Bitcoin.org lưu ý rằng “Bitcoin có lẽ là mạng lưới thanh toán minh bạch nhất trên thế giới” và rằng với tư cách là một người dùng, “bạn phải có trách nhiệm để bảo vệ sự riêng tư của chính bạn”.

Snowden cũng nói thêm rằng mặc dù một sổ cái công khai có thể là một tính năng hấp dẫn dành cho cơ sở tiêu dùng, nhưng nó có thể cung cấp lợi thế cho chính phủ khi muốn thu thập dữ liệu.

Thật vậy, chỉ mới vài tuần trước, các tài liệu bị rò rỉ tiết lộ rằng NSA có thể đang thu thập thông tin về người sử dụng Bitcoin. “Bitcoin là ưu tiên hàng đầu”, một báo cáo nội bộ của NSA đã đưa ra từ ngày 15 tháng 3 năm 2013.

Telegram

BÌNH LUẬN