Bitmain phát hành máy ASIC cho Ethereum, thách thức nhà sản xuất GPU

Bitmain phát hành máy ASIC cho Ethereum, thách thức nhà sản xuất GPU

Đánh giá xếp hạng của các nhà sản xuất GPU lớn đã bị giới chuyên gia Wall Street hạ điểm sau thông tin Bitmain sẽ phát hành máy ASIC mới dành cho Ethereum.

Công ty nghiên cứu thị trường Susquehanna đã hạ mức giá mục tiêu của cổ phiếu Nvidia và mức xếp hạng cổ phiếu của AMD từ âm tính sang trung lập. Lý do là vì Bitmain, nhà sản xuất phần cứng đào cryptocurrency của Trung Quốc, đang cho thấy sự thống trị của mình. Theo đó, Bitmain sẽ bắt đầu tung ra dòng máy ASIC cho Ethereum và các loại tiền tệ tương tự khác. Theo nhà phân tích Christopher Rolland của Susquehanna, điều này có thể làm giảm nhu cầu về GPU, đào cryptocurrency bằng ASIC cho hiệu quả cao hơn chip của Nvidia và AMD. Khoảng 10% doanh thu của Nvidia và 20% của AMD hiện nay là từ ngành công nghiệp đào cryptocurrency. Máy ASIC mới sẽ tương thích với Ethash, thuật toán băm Proof-of-Work được sử dụng bởi một số loại cryptocurrency và bao gồm 3 bo mạch chủ, với mỗi bo mạch chủ có 6 chip ASIC và ram 32GB DDR3.

“Trong chuyến đi của chúng tôi đến châu Á vào tuần trước, chúng tôi khẳng định rằng Bitmain đã phát triển thành công mạch tích hợp ASIC cho việc đào Ethereum và sẵn sàng đưa ra xuất xưởng”. Trong khi Bitmain đang là nhà cung cấp ASIC lớn nhất thế giới (với 70-80% các thiết bị ASIC dùng để đào Bitcoin) và là công ty đầu tiên đưa ra thị trường sản phẩm này. “Ngoài ra chúng tôi còn được biết có ít nhất 3 công ty khác đang nghiên cứu về ASIC cho Ethereum, tất cả đều ở các giai đoạn phát triển khác nhau”, ông nói thêm.

Chỉ số cổ phiếu của AMD đã giảm từ 13 USD xuống còn 7,50 USD, mức sụt giảm 29% vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Sáu. Trong khi đó, chỉ số cổ phiếu của Nvidia đã giảm xuống còn 200 USD từ mức 215 USD vào phiên đóng cửa ngày thứ Sáu, mặc dù mức xếp hạng trung lập không thay đổi.

Roland lưu ý: “Nvidia có bộ nhượng quyền thương mại mạnh và chắc chắn, điều này có thể giúp công ty giải quyết được các vấn đề liên quan đến Ethereum”. Cổ phiếu của AMD giảm 1,79% vào thứ Hai, trong khi cổ phiếu của Nvidia tăng 4,94%.

Đầu tháng này, Bitmain đã công bố việc phát hành con chip mới, Antminer X3, được thiết kế để đào Monero. Tuy nhiên, động thái này đã gặp phải chỉ trích từ cộng đồng Monero và dự kiến sẽ xuất xưởng vào tháng 5 năm 2018. Trưởng nhóm dự án Monero, Riccardo Spagni cũng cảnh báo người dùng rằng chip của Bitmain sẽ không tương thích cho việc đào cryptocurrency. Vì các nhà phát triển của Monero đã quyết định cập nhật phần mềm của họ vào tháng 4, hoàn toàn thay đổi hệ thống, làm cho ASIC trở nên vô dụng khi đào Monero.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cho biết những thay đổi này sẽ được thực hiện 2 lần một năm. Theo các nhà phát triển, động thái này nhằn ngăn chặn việc tập trung hoá việc đào coin và làm vô hiệu các cỗ máy ASIC đào Monero.

Hiện tại, trang bán hàng của Bitmain đã cập nhật cảnh báo người dùng về nguy cơ khi đào cryptocurrency. “Những rủi ro này có thể liên quan đến sự thay đổi tỷ giá hối đoái của cryptocurrency hoặc sự thay đổi trong thuật toán được sử dụng để đào cryptocurrency. Hãy thận trọng trước khi mua hàng bởi vì chúng tôi sẽ không chấp nhận mọi yêu cầu hoàn lại tiền cho các đơn đặt hàng trong lô hàng này “, trang web Bitmain cho biết.

Telegram

BÌNH LUẬN