Liệu USDT có phải là nguyên nhân phục hồi của Bitcoin

Liệu USDT có phải là nguyên nhân phục hồi của Bitcoin

Sau cú rơi kinh hoàng, những tín đồ của tiền mã hoá lại tiếp tục hoan hỷ trong khi giá Bitcoin phục hồi ổn định hầu như nguyên ngày hôm qua. Vậy điều gì đã thúc đẩy sự phục hồi trong một môi trường điều chỉnh ngày càng khắt khe hơn? Có thể là USDT, thứ được coi là “stablecoin” và đang bị nghi ngờ là gian lận.

Vào đầu tháng 12, Ủy ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai đã gửi trát hầu toà đến công ty Bitfinex và Tether, cả hai đều thuộc sở hữu của công ty iFinex. Tether đặc biệt đã là một nguyên căn gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hoá. Không giống như những biến động giá trị thường thấy ở các loại tiền mã hoá, Tether có xu hướng gắn với giá trị của một loại tiền tệ – 1 USDT sẽ luôn luôn có giá trị bằng 1 USD, mọi người cho rằng là như vậy.

“Trong bất kỳ thời điểm nào, số dư ngoại tệ trong kho dự trữ của chúng tôi sẽ luôn bằng (hoặc lớn hơn) số lượng Tether trong lưu thông”, bản cáo bạch của Tether mô tả, nơi mà tiền mặt hoạt động như một vật thế chấp. Lý do vì sao các nhà quản lý quan tâm đến Tether? Đó là công ty chưa cung cấp bằng chứng về sự tồn tại của số tiền trong kho dự trữ và gần đây là việc chấm dứt mối liên thông với công ty chịu trách nhiệm kiểm toán họ.

Các nhà phê bình nhận định điều tồi tệ nhất là đúng – rằng Tether đã không thành thật về số tiền trong kho dự trữ, nhưng toàn bộ liên doanh Bitfinex và Tether đã thành công trong việc định giá Bitcoin. Các nhân vật chủ chốt trong công ty lại có tên trong Hồ sơ Paradise, công ty từ chối cho biết tên ngân hàng nào nắm giữ nguồn quỹ của họ sau khi bị Wells Fargo cắt đứt quan hệ, và gần như không ai biết gì về CEO của họ. Theo Nhà Quản lý Sản phẩm kiêm Quản lý Cộng đồng của Tether, Zane Tackett, công ty cũng là nhà đầu tư trong Blockstream – và chịu trách nhiệm về phần lớn sự phát triển gần đây của Bitcoin. (Tether ngay lập tức từ chối bình luận về thông tin này).

Tether đã nãy sinh ý định phát hành USDT và EURT – những đồng tiền hoạt động trên mạng Ethereum, có thể cạnh tranh nhưng có khả năng liên đổi lẫn nhau. Người dùng Reddit – Eagle-eyed, phát hiện ra khoảng 71 triệu trong số đó đã được đúc vào khoảng 3 giờ 30 tối ngày 06/02. Trong khoảng thời gian đó, Ethereum – đang cùng Bitcoin rơi xuống đáy – lại quay đầu đi ngược quỹ đạo, đạp lên các đồng tiền khác để đi lên.

Các biểu đồ dưới đây cho thấy thời điểm Tether phát hành thêm tiền vào thứ Ba 06/02 và sự phục hồi thị trường tiền mã hoá theo sau.

Không có gì là không thể, đặc biệt là khi xảy ra điều bất thường trong một thị trường biến động. Đó có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi mà một dòng tiền trị giá 87 triệu USD được tạo ra cùng thời điểm khi mà giá trị của hầu hết 100 đồng tiền đứng đầu lại đang tăng. Nhưng có lẽ đó không đơn thuần là sự trùng hợp.

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0