Chia tách hay airdrop trở thành hiện tượng mới gần đây

Chia tách hay airdrop trở thành hiện tượng mới gần đây

Trong quá khứ khi mà các loại tiền mã hoá như Bitcoin bị chia tách, thường kéo theo một đồng tiền khác xuất hiện và hoạt động song song với chuỗi gốc. Mọi người có thể ngầm hiểu đó là “free-money” khi xảy ra sự chia tách chuỗi.

Lấy ví dụ về sự kiện chia tách của Bitcoin vào tháng 8/2017. Xét về mặt toán học, đó là một phần lớn bị tách đôi ra thành hai phần nhỏ. Nhưng thay vì hiểu theo logic là vậy, thì sự chia tách đặc biệt đó lại tạo ra thêm giá trị cho phần ban đầu. Giá của Bitcoin lúc đó dao động quanh 2.750 USD, và đồng tiền chia tách Bitcoin Cash ở mức 200 USD. Do đó các nhà đầu tư sở hữu Bitcoin đã thức dậy vào hôm sau với một Bitcoin Cash cho mỗi Bitcoin họ sở hữu, điều đó khiến họ trở nên giàu hơn.

Sự chia tách hay airdrop là cách để nhận token miễn phí và điều này đã trở thành một hiện tượng mới trong thời gian gần đây.

Chiến lược gia Thomas Lee của Fundstrat lưu ý, những đồng tiền khi airdrop tạo sức hút với các nhà đầu tư. Đáng chú ý là Lee kêu gọi các nhà đầu tư nên tránh xa các loại tiền mã hoá nhỏ lẻ và gắn bó lâu dài với những đồng tiền lớn trong hệ sinh thái này.

“Những token sắp chia tách và airdrop đã chênh giá 4,8% so với Bitcoin kể từ đỉnh cũ của các Altcoin,” Lee lưu ý hôm thứ Năm. “Chúng tôi xác định có 6 chia tách hay airdrop lớn trong 90 ngày tới và có thể thu hút sự quan tâm đến các loại token này.”

Sau đây là một số chia tách hay airdrop mà Lee nhắc đến:

  1. Bitcoin Private chia tách từ Bitcoin / ZClassic vào 28/02
  2. MoneroV chia tách từ Monero vào 14/03
  3. Airdrop của Callisto Network từ Ethereum Classic vào 05/03
  4. Airdrop của Ontology từ NEO dự kiến vào 01/03
  5. Airdrop của Everywhere IQ Tokens từ EOS

Lee cũng nhắc đến airdrop của United Bitcoin (một chia tách từ Bitcoin) trên Ethereum, Litecoin, Qtum và những người sở hữu Hshare – nhưng ông cũng lưu ý rằng “tác động là rất thấp”.

Vấn đề duy nhất lúc này: Chia tách có thể gây xáo trộn và rủi ro. Không phải tất cả các sàn giao dịch đều có thể lựa chọn để hỗ trợ cho loại tiền mới. Cùng với đó là các sàn giao dịch cũng phải cập nhật phần mềm, do đó các nhà đầu tư phải cảnh giác với các bản cập nhật. Ví dụ, vào giữa tháng 2, Coinbase cho phép thực hiện các giao dịch SegWit trên Bitcoin nhằm giảm thiểu phí. Tuy nhiên một số người dùng vô tình gửi Bitcoin Cash đến địa chỉ Bitcoin và làm mất tiền.

Và Lee cũng viết trong ghi chú rằng: “Nhận những token chia tách hay airdrop không phải là điều dễ dàng.”

Telegram

BÌNH LUẬN