Callisto Network là gì? Tổng quan Cold Staking và nhận lãi CLO Coin

Callisto Network là gì? Tổng quan Cold Staking và nhận lãi CLO Coin

Một thay đổi lớn đang đến gần với Ethereum Classic. Đối với nhà đầu tư, những người hỗ trợ và những người ủng hộ trong cộng đồng này, Callisto là một thứ gì đó rất vĩ đại. Được đặt tên theo một trong những tiểu hành tinh của sao Mộc, Callisto Network là một hình thái sidechain nhằm triển khai việc mở rộng quy mô mạng lưới Ethereum Classic và mang đến một giao thức mới gọi là “Cold Staking”.

Callisto Network sẽ là một blockchain hoạt động độc lập nhưng tích hợp khả năng tương tác với chuỗi gốc của Ethereum Classic và sử dụng token CLO là đơn vị tiền tệ chính của mạng. Callisto Network sử dụng chính sách nguồn cung tiền tệ cố định (tương tự như Ethereum Classic) và được thiết kế để CLO trở thành một nơi lưu trữ giá trị tài sản.

Trong bài viết sau đây, Bitcoin Vietnam News sẽ phác thảo những chi tiết quan trọng nhất từ ​​bản cáo bạch của Callisto Network, để cùng thảo luận về ý nghĩa của mạng lưới mới này đối với tương lai của Ethereum Classic.

Callisto Network là gì?

Callisto Network là một nền tảng thuật toán mã nguồn mở phân cấp dựa trên mã nguồn của go-Ethereum với đồng tiền mã hoá riêng (CLO). Lên ý tưởng bởi u/Dexeran, người đứng đầu Ethereum Commonwealth (một trong 3 đội phát triển của ETC). Mục tiêu của Callisto Network rất đơn giản: thúc đẩy sự phát triển và mở rộng của Ethereum Classic như một cộng đồng và một nền tảng.

Sẽ có nhiều thay đổi trong việc hard fork trên chuỗi Ethereum Classic, Callisto Network sẽ là một chuỗi hoạt động song song hoặc sidechain với một số lợi ích nhất định.

Nguồn cung và phần thưởng

Tổng cung của CLO là 6.5 tỷ coin, khi thợ mỏ tìm ra được một block sẽ nhận phần thưởng khối là 600 CLO và phí giao dịch, số này sẽ giảm 32% sau mỗi 5 triệu khối, trong số 600 CLO này:

 • 10% = 60 CLO được chuyển vào quỹ chung
 • 20% = 120 CLO được chuyển vào quỹ Cool Staking
 • 70% = 420 CLO được trả cho thợ mỏ

Khả năng mở rộng

Trọng tâm của dự án là mở rộng quy mô blockchain. Giống như bất kỳ loại tiền mã hoá nào khác, Ethereum Classic cũng gặp vấn đề với khả năng mở rộng. Bitcoin là loại tiền mã hoá đầu tiên và chúng ta đều biết làm thế nào để một khối Bitcoin ra đời (phí giao dịch và thời gian xác nhận đã trở thành một điểm yếu không thể phủ nhận trong những tháng gần đây). Đội ngũ phát triển Ethereum Classic đang xử lý vấn đề này thông qua giải pháp sidechain, trái ngược với việc xử lý tất cả giao dịch trên chuỗi (on-chain) như Bitcoin Cash.

Sidechain là gì?

Đối với người không rành về kỹ thuật, có thể hiểu đơn giản giải pháp sidechain là “một blockchain hoạt động độc lập nhưng liên kết với chuỗi cha mẹ thông qua việc sử dụng một chấu 2 chiều cho phép các tài sản có thể hoán đổi và di chuyển qua lại các chuỗi theo tỷ giá trao đổi xác định.” Theo đó, điều này có nghĩa là sidechain sẽ mang các bộ dữ liệu / chức năng riêng của chúng để gắn vào chuỗi cha mẹ. Việc sử dụng một sidechain giúp giải phóng băng thông trên chuỗi chính.

Sidechain này sẽ được sử dụng như là một giải pháp thử nghiệm và dùng để tham chiếu cho việc thực hiện các thay đổi giao thức trong tương lai. Nói cách khác, CLO sẽ phục vụ như là một loại testnet cho ETC (nhưng có giá trị tiền tệ).

Diễn giải cây Merkle:

Callisto Network sẽ cải thiện khả năng mở rộng của cả Ethereum Classic lẫn mạng mới này, cũng như bổ sung dịch vụ cross-chain.

Nếu đúng theo kế hoạch, sẽ có thể sử dụng hợp đồng thông minh của Callisto Network trên chuỗi Ethereum Classic và ngược lại. Đây có thể là một bước đột phá, nhưng sẽ còn nhiều bước cần thực hiện.

Cold Staking là gì?

Một vấn đề khác mà Ethereum Classic đang phải đối mặt đó là không có cơ chế khuyến khích hodler nắm giữ tài sản, một tính năng quan trọng của tiền mã hoá nhằm lưu trữ giá trị tài sản theo thời gian. Việc ra mắt Callisto Network là một cách để Etherem Classic thử nghiệm “Cold Staking” nhằm giải quyết những thiếu sót bằng cách tặng thưởng cho các hodler vì đã góp phần xây dựng mạng lưới.

Chính xác “Cold Staking” là gì? Cold Staking là một hợp đồng thông minh cho phép chủ sở hữu CLO kiếm được lợi nhuận trên tổng số dư CLO họ nắm giữ trong một thời gian nhất định.

Dễ hiểu hơn: Bất cứ ai nắm giữ CLO đều có thể trở thành một Cold Staker. Tất cả những gì cần thiết để trở thành Cold Staker là họ phải niêm phong tài sản bằng hợp đồng thông minh (được viết bằng ngôn ngữ Solidity và biên dịch trên hệ thống) trong thời gian tối thiểu là 1 tháng.

Mặc dù hệ thống Proof of Work vẫn còn hiệu lực, nhưng các Cold Staker không cần vận hành node hay xử lý bất kỳ phương trình toán học nào. Mỗi Cold Staker có thể tham gia vào việc quản lý blockchain bằng cách đệ trình các đề xuất và biểu quyết cho các đề xuất hiện tại.

Các Cold Staker của CLO sẽ được tặng thưởng thông qua kho bạc chung vì đã góp phần xây dựng mô hình quản trị mạng Callisto Network. Kho bạc chung là một khoản phí 10% trích từ mỗi khối Callisto. Số tiền thưởng phụ thuộc vào số hodler tại một thời điểm nhất định (số holder nhiều hơn, phần thưởng ít hơn).

Cold Staking được thiết kế để khuyến khích hodler nắm giữ CLO của họ trong một khoảng thời gian dài, từ đó trở thành “nơi lưu trữ giá trị” như đã đề cập ở trên. Có hay không việc Cold Staking sẽ hoạt động hiệu quả, tất cả vẫn là ẩn số. Tuy nhiên, đó là một bước đi táo bạo để hướng đến một tương lai tự động hoá, nơi mà việc quản trị được thực hiện ngay trên chuỗi, và không thể phủ nhận rằng các nhà phát triển đang tích cực tìm kiếm các giải pháp sáng tạo cho những vấn đề trong hiện tại.

Các tính năng nổi bật khác

Vẫn còn thiếu nhiều công cụ để đảm bảo an toàn cho hợp đồng thông minh của Ethereum. Việc hợp đồng thông minh bị hack một vấn đề lớn và gây đau đầu cho giới phát triển suốt 2 năm qua. Callisto Network sẽ xây dựng một bộ phận kiểm soát hợp đồng thông minh chính thống để bảo vệ cho cả hệ sinh thái Ethereum Classic và Callisto. Đây là một cơ hội nhằm kiểm tra độ an toàn của hợp đồng thông minh miễn phí cho người dùng cuối.

Mỗi khi blockchain cần thay đổi, quá trình hard fork có thể gây ra sự chia rẽ. Một tính năng đáng nói đến là giải pháp của Callisto Network nhằm ứng phó trước vấn đề này. Callisto Network đã xác định trước ngày nâng cấp để tất cả thành viên của cộng đồng sẽ biết về những thay đổi để kịp thời chuẩn bị. Theo kế hoạch hard fork là ngày 11 tháng 11 năm 2018 và ngày 5 tháng 5 năm 2019.

Một vài chi tiết kỹ thuật quan trọng khác của mạng là:

 • Thuật toán Proof of Work: Dagger Hashimoto (Ethash)
 • Thời gian khối: ~15 giây
 • Phần thưởng khối: 600 CLO (30% phí kho bạc)
 • Hoàn toàn tương tác với Máy ảo Ethereum (EVM)
 • Nguồn cung tối đa: 6,500,000,000 CLO

Lộ trình của Callisto Network trong năm 2018 là một bước đột phá, với các mục tiêu chính sau đây:

 • Khởi động testnet 2.0
 • Thành lập nhóm marketing
 • Vận hành ứng dụng ví điện thoại di động
 • Triển khai kế hoạch hard fork # 1, với việc cập nhật tính năng Cold Staking

Phân phối ban đầu của CLO

Khi khối nguyên thuỷ (Genesis Block) của Callisto Network được tìm thấy, tất cả ai đang nắm giữ ETC sẽ có được CLO với tỷ lệ 1:1.

Khi nào điều này xảy ra? Theo một cập nhật vào tháng 1 cho biết:

Một snapshot sẽ được ghi nhận trên blockchain ETC tại khối 5.500.000 (khoảng ngày 5 tháng 3 năm 2018. Điều này phụ thuộc vào thời gian khối ETC và hashrate khai thác của ETC).

Hodler của ETC hiện tại cần làm gì để đảm bảo họ có được CLO? Chờ đợi.

Nếu bạn đang nắm giữ ETC, bạn sẽ tự động nhận được CLO vào thời điểm vận hành Callisto Mainnet.

Nhưng điều gì xảy ra nếu ETC của bạn đang giao dịch tại thời điểm airdrop? Đối với trường hợp này, Bitcoin Vietnam News cũng không biết được. Về mặt kỹ thuật, mỗi trao đổi ETC trên sàn đều sẽ nhận được CLO; nhưng nếu sàn quyết định không hỗ trợ, người dùng có thể không được nhận chúng.

Nhiều người đã hỏi liệu các sàn giao dịch lớn như Binance hay Bittrex có hỗ trợ CLO hay không. Vào thời điểm xuất bản bài đăng này, không có một văn bản chính thức nào, nhưng sẽ có một danh sách các sàn giao dịch hỗ trợ sau đó.

Câu hỏi tiếp theo mà nhiều người đặt ra là: Ví nào sẽ hỗ trợ CLO? Theo Dexaran: “chúng tôi đang làm việc với ClassicEtherWallet và ClassicMask chrome extension”.

Một lưu ý cho người mới bắt đầu: bạn cần phải biết rằng ví chỉ là công cụ để tương tác với blockchain và bạn không thực sự lưu trữ token ETC ở đó. Bạn có thể thấy số dư trong ví, nhưng điều này chỉ là ánh xạ của những gì thấy được trên blockchain.

Mọi địa chỉ trên chuỗi ETC đều sẽ được airdrop CLO vào; vì vậy nếu bạn đang sử dụng loại ví không được hỗ trợ, bạn vẫn sẽ nhận được CLO với điều kiện bạn cần kiểm soát private key.

Trích dẫn lại nguyên văn từ Dexaran:

Tất cả những gì hỗ trợ cho ETC hoặc ETH sẽ tự động hỗ trợ cho CLO vì địa chỉ phái sinh và thuật toán ký kết giao dịch là như nhau.

Tổng kết

Khi airdrop đang đến gần, hype cho dự án Callisto Network cũng đồng lan rộng khắp những cuộc trò chuyện trên Reddit và Discord. Cần lưu ý là những ý tưởng, kế hoạch và các tính năng được Bitcoin Vietnam News nêu ra trong bài viết này vẫn cần một thời gian dài mới có thể thành hiện thực.

Tuy nhiên, Callisto Network vẫn là một dự án hấp dẫn mà nhiều người nên chú ý đến.

Telegram

8.7
OVERALL SCORE
18 user votes x 9.2

BÌNH LUẬN