Bitcoin rớt giá thêm 11% sau nhiều tin tức bất lợi dồn dập

Bitcoin rớt giá thêm 11% sau nhiều tin tức bất lợi dồn dập

Bitcoin đã giảm hơn 11% vào đêm thứ Năm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11, sau lệnh cấm quảng cáo về tiền mã hoá của Facebook và ngày càng nhiều chính sách từ chính phủ các nước khiến nhà đầu tư không khỏi lo sợ.

Tối thứ Năm, Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất là 9.022 USD trên sàn giao dịch Bitstamp tại Luxembourg, thấp hơn một nửa giá đỉnh điểm của nó lúc 20.000 USD vào tháng 12. Trong tháng 1/2018, Bitcoin trượt giá hơn 26% và đây là cú sốc tồi tệ nhất kể từ tháng 1 năm 2015.

Theo CoinMarketCap.com, các loại tiền mã hoá khác, bao gồm [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”XRP~USD” template=”basic2″ color=”default”] có vốn hoá đứng thứ ba trên thị trường và [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”BCH~USD” template=”basic2″ color=”default”], cũng đã giảm mạnh trong 24 giờ qua. [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”ETH~USD” template=”basic2″ color=”default”] đã cố gắng giữ giá trị của mình, tuy nhiên vẫn không thể thoát khỏi cơn lốc này.

Thị trường đã chứng kiến nhiều đồng tiền kỹ thuật số gia tăng một cách nhanh chóng, cũng như làn sóng tham gia từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ khiến giới chuyên gia lo ngại về một loại hình thị trường chỉ sử dụng cho mục đích đầu cơ.

Các quan chức chính phủ cho biết tiền mã hoá thường xuyên được sử dụng bởi tội phạm rửa tiền. Ấn Độ đã so sánh thị trường này như một mô hình Ponzi, và hứa sẽ tìm cách loại bỏ chúng hôm thứ Năm.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ nói rằng chính phủ của ông sẽ áp dụng “tất cả các biện pháp” để loại bỏ các tài sản kỹ thuật số nhằm trấn áp các hành vi “tài trợ cho hoạt động hoặc là một phần của hệ thống thanh toán bất hợp pháp”, Arun Jaitley nói với quốc hội.

Facebook cũng thông báo trong một bài đăng trên trang web của mình rằng công ty đã cấm tất cả quảng cáo sản phẩm và dịch vụ tài chính có hành vi lừa đảo hoặc gây nhầm lẫn, chẳng hạn như quyền chọn nhị phân, phát hành tiền ảo lần đầu và tiền mã hoá.

Hiện vẫn chưa rõ là các lệnh cấm của Facebook có ảnh hưởng đến tất cả các quảng cáo về tiền mã hoá trên mạng xã hội hay không, nhưng công ty không đưa ra bất kỳ bình luận nào vào lúc này.

Pháp lệnh đàn áp

Một vụ hack trị giá 530 triệu đô la Mỹ vào cuối tuần trước, cùng với một trát hầu toà gửi đến hai ông lớn là Bitfinex và Tether, đã khiến thị trường dường như không thể trụ vững.

Bộ Tài chính Hàn Quốc – trung tâm chính điều tiết hoạt động kinh doanh tiền tệ, cho biết hôm thứ Tư rằng họ không có kế hoạch cấm mua bán tiền số sau khi nhà quản lý đã cam kết thực hiện thông báo của mình.

Các nhà phê bình gọi tiền mã hoá là một cơn sốt đầu cơ mà sẽ kết thúc trong nước mắt đối với hàng nghìn nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên những người ủng hộ nói rằng sự biến động giá cả là một cách để phân tán giá trị của thứ công nghệ cơ bản.

Những người ủng hộ tin rằng các tiền mã hoá và công nghệ “Blockchain” đằng sau sẽ làm thay đổi cách thức lưu trữ tiền tệ và chuyển giao tài sản của hệ thống ngân hàng.

Charles Hayter – Nhà sáng lập công ty CryptoCompare ở London cho biết: “Chủ nghĩa bi quan trong ngắn hạn không hiểu vấn đề rằng điều này sẽ làm cho hệ sinh thái phát triển mạnh hơn nữa về lâu dài”.

Các nhà quản lý quốc tế đang thảo luận về phương hướng giải quyết những rủi ro đến từ thị trường trong cuộc họp G20 tiếp theo vào tháng 3.

Thống đốc Ngân hàng Bank of England, ông Mark Carney, cũng cho biết trong tuần này rằng G20 nên xem xét việc chuyển các loại tiền mã hoá sang những loại tiền tệ khác do Ngân hàng Trung ương phát hành, cũng như vẫn giữ được ẩn danh giao dịch vì “rất nhiều các hành vi bất hợp pháp đến từ hoạt động của tiền mã hoá”.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0