Nhiều kỹ sư hạt nhân Nga bị bắt vì dùng siêu máy tính để đào Bitcoin

Nhiều kỹ sư hạt nhân Nga bị bắt vì dùng siêu máy tính để đào Bitcoin

Một vụ việc hy hữu vừa mới được phanh phui khi nhiều nhà khoa học làm việc tại một cơ sở đầu đạn hạt nhân hàng đầu của Nga đã bị cáo buộc sử dụng siêu máy tính trong hệ thống để đào Bitcoin.

Được biết, đây là những siêu máy tính mạnh nhất nhì ở Nga, vốn chỉ trang bị cho một vài cơ sở đầu não, trong đó có Trung tâm Hạt nhân Liên bang nằm ở khu vực được cách ly thuộc tỉnh Sarov, miền Tây nước Nga.

Truyền thông Nga cho biết: “Đã phát hiện thấy những hành động sử dụng máy tính của công tại cơ sở cho các mục đích cá nhân, trong đó bao gồm việc đào tiền ảo.”

Thông thường, một siêu máy tính sẽ không được kết nối Internet nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, và khi một vài nhà khoa học nỗ lực làm điều đó, lực lượng an ninh của trung tâm đã kịp thời phát hiện và Dịch vụ An ninh Liên bang (FSB) đã nhanh chóng vào cuộc. “Đây là một vụ án hình sự”, cơ quan tình báo cho biết.
Theo BBC, những kỹ sư người Nga có liên quan đến vụ việc đều đã bị bắt giữ và đang được điều tra thêm các thông tin liên quan.

Hiện tại, Bitcoin đang trên đà hồi sinh và đã tăng trở lại mức xấp xỉ 9.000 USD trong sáng 10/2. Cách đây ít hôm, giá của 1 Bitcoin có lúc giảm sâu chỉ còn 5.000 USD.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh sau Thế chiến II, quả bom hạt nhân đầu tiên của Liên Xô đã được sản xuất tại chính cơ sở này, dưới thời của nhà lãnh đạo Joseph Stalin. Lúc bấy giờ, Sarov còn là thị trấn bí mật bậc nhất nước Nga, thậm chí còn không được đánh dấu trên bản đồ của Xô Viết, và yêu cầu giấy phép đặc biệt mới được viếng thăm.

Trung tâm Hạt nhân Liên Bang cho biết hiện cơ sở có khoảng 20.000 kỹ sư làm việc, và siêu máy tính của họ có tốc độ lên tới 1 petaflop, tương đương 1 triệu tỷ phép tính trên giây, cao hơn rất nhiều so với các cỗ máy đào thông thường. Do đó nếu được ứng dụng để đào Bitcoin, thì các siêu máy tính sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công và tốc độ đào lên cả trăm, thậm chí cả ngàn lần.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0