Trung Quốc không cấm đào Bitcoin, chỉ là kiểm soát điện năng

Trung Quốc không cấm đào Bitcoin, chỉ là kiểm soát điện năng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) không có ý định cấm đào Bitcoin như một số tin đồn gần đây lan truyền, theo Tencent. Tuy nhiên chủ các nhà máy đào cần phải báo cáo tình trạng hoạt động kinh doanh và lượng điện năng tiêu thụ lên cơ quan có thẩm quyền được biết.

Sử dụng điện quá hạn mức

Trong Quý 4/2017 thì Trung Quốc đã cấm hoạt động gọi vốn bằng ICO trên khắp lãnh thổ của mình, và vài tuần sau đó là ngăn chặn việc trao đổi tài sản trên các sàn tiền kỹ thuật số. Kể từ sau hai sự kiện này, cộng đồng mạng bắt đầu đồn về việc tiếp theo chính phủ sẽ nhắm vào ngành công nghiệp đào tiền thuật toán.

Chỉ mới hôm 03/01, PBoC đã tổ chức họp kín về khả năng đóng cửa các mỏ Bitcoin trên toàn quốc. Cuối cùng thì kết quả cuộc họp đã cho thấy không có gì nghiêm trọng xảy ra – cơ quan quyết định chỉ điều tra về việc sử dụng điện quá hạn mức trong các hoạt động đào Bitcoin.

Chủ các nhà máy tại Tứ Xuyên nói với phóng viên rằng cơ quan chức năng chỉ kiểm tra giấy phép đăng ký hoạt động và lượng điện tiêu thụ. Vấn đề thứ hai khá nhạy cảm trong một số trường hợp, bởi vì việc đào Bitcoin chỉ có lợi nhuận với nguồn điện rẻ, và điện ở Trung Quốc thường được trợ giá hoặc được tính phí rẻ nhờ vào thoả thuận của chủ mỏ với cơ quan chức năng địa phương.

Báo cáo mới nhất này cũng không có gì là lạ. Quay lại tháng 11/2017, một công ty điện lực ở Tứ Xuyên đã phủ nhận nỗ lực ngăn chặn các hoạt động đào tiền thuật toán của chính phủ.

Đào Bitcoin giúp chống lãng phí nước

Theo Tencent, một chủ mỏ cho biết đào Bitcoin đơn giản chỉ là sử dụng điện dư thừa để chống lãng phí. Ông nói:

“Tứ Xuyên là vùng có tài nguyên thuỷ năng lớn. Hàng nghìn trạm thuỷ điện lớn nhỏ với sức mạnh dồi dào. Đôi khi tạo ra quá nhiều điện năng từ nước. Chúng ta lãng phí nó, phần nước đó bị bỏ đi. Bitcoin đã giúp chống lãng phí. Nước được chuyển từ trạm thuỷ điện chuyển sang để sản xuất điện cho mỏ Bitcoin. Đó là lợi ích to lớn của các nhà máy thuỷ điện và các thợ mỏ có được nguồn điện giá rẻ.”

Vì thế ít nhất là trong lúc này Trung Quốc dường như không cấm đào Bitcoin trên quy mô lớn. Nhưng cơ quan chức năng đang lưu ý về tình hình hiện tại và cần giám sát chặt hơn trong tương lai.

Không cấm, chỉ kiểm soát. Đó là câu chuyện quen thuộc

Điều này đã được lặp lại nhiều lần. Từ năm 2013 đã xuất hiện: tin đồn về việc cấm các hoạt động liên quan đến tiền thuật toán… sau đó thông tin rằng chỉ là một cuộc kiểm tra và điều chỉnh cho phù hợp với các quy định. Phía bên hoạt của sàn giao dịch cũng thế, cho đến khi bị cấm hoàn toàn vào gần cuối năm 2017.

Kết luận: Chính phủ không cấm các hoạt động kể trên, chỉ đơn giản là cần đảm bảo nó tuân thủ luật định.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0