Raiblocks là gì? Tiềm năng cho thế hệ tiền thuật toán không cần thợ mỏ

Raiblocks là gì? Tiềm năng cho thế hệ tiền thuật toán không cần thợ mỏ

Trong tương lai gần tiền thuật toán sẽ tiến lên một thế hệ tiên tiến hơn, gói gọn trong công thức sau: rất nhanh, không mất phí, không cần thợ mỏ. Chỉ có một vài cái tên nổi trội trong thời điểm này: IOTA và Raiblocks. Với nhiều cách tiếp cận để cả hai có thể hiện thực được công thức trên. Bởi vì cả hai chứa những đặc tính khác nhau, độ phức tạp và độ vững chắc cũng khác nhau.

Thực trạng đào tiền thuật toán hiện nay

Việc đào tiền thuật toán đang tác động vào sự nóng lên của toàn cầu và tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn. Một hệ thống sẽ không hoạt động hay hoạt động kém hiệu quả nếu không có động lực để sử dụng một phần năng lượng cho việc thực hiện các giao dịch. (Điều mà đang đẩy phí giao dịch cho Bitcoin ngày hôm nay là trên 30 USD) Trong bối cảnh các thợ mỏ với những thiết bị AntMiners, GPU và CPU đắt tiền không muốn chuyển biến sang mô hình đào Proof of Stake (PoS – Bằng chứng Cổ phần). Rất khó để khiến họ chấm dứt mô hình kinh doanh hiện tại để tiến sang một thứ tiến bộ hơn vì họ đã đầu tư quá nhiều vào thiết bị.

Có một giải pháp “lớp thứ hai” được đưa ra chính là Lightning Network của Bitcoin hay Raiden Network của Ethereum nhằm khắc phục tình trạng hiện tại của hệ thống Blockchain. Thậm chí ngay cả IOTA cũng cần “lớp thứ hai” như Flash Channels, nhưng điều đó vẫn có một số hạn chế riêng. Đơn giản là bạn vẫn cần phải thông qua một thứ gì đó trung gian để chứa đựng và tạo điều kiện thực thi “lớp thứ hai” này, dĩ nhiên là sẽ phải tốn phí. Theo lý thuyết thì mức lệ phí cho “lớp thứ hai” sẽ rẻ hơn “lớp thứ nhất”. Bạn sẽ phải cần một tổ chức trung gian đứng ra điều hành Lightning / Raiden / Flash – mà điều này sẽ làm mất đi tính phân cấp của đồng tiền thuật toán.

Một vấn đề khác nữa là sức mạnh tính toán đang bị co cụm trong các mining pool. Thực tế thì các công ty đào Bitcoin Trung Quốc đang sở hữu hầu hết các mining pool trên thế giới. Sẽ thật tồi tệ nếu các công ty này liên kết với nhau để thực hiện việc gian lận “chi tiêu đôi – double spending” nhằm vào người dùng.

Raiblocks là gì ?

Trong sách trắng, Raiblocks đã bày tỏ những vấn đề trong hiện tại như sau:

  1. Khả năng mở rộng của Bitcoin vốn là vấn đề đang làm tắc nghẽn và đẩy phí giao dịch lên trung bình 10.38 USD.
  2. Thời gian tính toán trung bình cho giao dịch Bitcoin là 164 phút.
  3. Thuật toán đồng thuận Proof of Work của Bitcoin tiêu tốn 27.28 TWh điện năng mỗi năm và trung bình 260 KWh cho mỗi giao dịch.

Raiblocks (XRB) là một tập hợp mã nguồn mở của một loại tiền thuật toán phân cấp, nghĩa là phải xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến tính mở rộng. Công nghệ của Raiblocks tương tự như IOTA nhưng tiên tiến hơn. Để hiểu hơn về Raiblocks trước tiên bạn cần phải hiểu về cách thức mà IOTA hoạt động.

IOTA và Raiblocks hoạt động như thế nào ?

Để gửi giao dịch vào mạng lưới IOTA, bạn (hay client của bạn) phải tính toán cho phép tính nhỏ nhất trên hai giao dịch trước đó trên mạng. Việc tính toán mất vài giây hoặc vài phút tuỳ thuộc vào sức mạnh GPU và độ may mắn của bạn. Khi bạn hoàn thành việc tính toán, dữ liệu sẽ được gửi đi khắp mạng lưới IOTA và chờ được xác nhận. Một giao dịch được coi là hoàn tất khi những người khác xác nhận đầy đủ.

Về lý thuyết thì khi có nhiều giao dịch xảy ra trên mạng lưới thì tốc độ giao dịch sẽ được đẩy nhanh hơn. Những ngày đầu khi hệ thống IOTA còn nhiều sơ khai, việc thực hiện giao dịch thường mất vài phút. Ngay bây giờ cả IOTA cũng bị tắc nghẽn trong thời gian và tỷ lệ xác nhận. Điều này khá mâu thuẫn nếu bạn nghe về quảng cáo khả năng mở rộng vô hạn của IOTA.

Raiblocks hoạt động trên một kiến trúc mới gọi là “block lattice – mạng tinh thể khối”. Raiblocks không chỉ là một chuỗi Blockchain dài như Bitcoin hay Ethereum, mà tại nơi đó mỗi người dùng (hay địa chỉ) có thể bổ sung chuỗi riêng của mình. Người dùng có thể gửi tiền đi bằng cách tạo ra hai khối mới: một khối đưa vào blockchain của bản thân và một khối đưa vào blockchain của người nhận. Người nhận lấy tiền bằng cách “nhặt – pocket” bất kỳ khối nào nhận được vào blockchain của mình. Người dùng không cần online vẫn có thể nhận được tiền. Khi người dùng truy cập vào số tiền của mình, phần mềm ví sẽ tự động “nhặt” bất kỳ khoản tiền nào còn ở bên ngoài với private key là của riêng bạn và thêm nó vào blockchain của bạn.

Kiến trúc "block lattice - mạng tinh thể khối"

Kiến trúc “block lattice – mạng tinh thể khối”

Biểu đồ giá Raiblocks

Raiblocks chỉ có giá là 0.2 USD vào đầu tháng 12/2017 và đến cuối tháng 12/2017 giá là trên 20 USD, mức tăng trưởng 100 lần.

Biểu đồ giá Raiblocks

Hiện Raiblocks đang chỉ được giao dịch trên BitGrail và Mercatox là chủ yếu. Raiblocks đang dẫn đầu lượt voting vòng 5 để được niêm yết trên Binance trong năm 2018 này.

Raiblocks đang dẫn đầu lượt voting vòng 5 để được niêm yết trên Binance

Binance là một trong số những sàn giao dịch tiền ảo lớn trên thế giới đến từ Hong Kong. Được biết đến như là sàn giao dịch với mức phí thấp nhất (0,1%).

Binance

Ví Raiblocks nào để lưu trữ XRB ?

Bên cạnh việc để trên sàn giao dịch, có 3 lựa chọn ví Raiblocks là: ví web chính thức, ví desktop chính thức và bot Telegram – RaiWalletBot giúp quản lý private key thay bạn.

Truy cập trang chủ ví Raiblocks để bắt đầu.

Tương lai cho Raiblocks

Vì chức năng của Raiblocks là một đơn vị tiền tệ nên nó chỉ có thể phát triển khi đưa vào lưu thông. Do đó đội ngũ phát triển chỉ cần hoàn thiện các tính năng và đưa nó vào các dịch vụ tiêu dùng.

Ngoài việc được giao dịch tại 2 sàn phổ thông, Raiblocks đang tìm kiếm cơ hội để được phát triển trên Binance và Bittrex. Đồng thời triển khai mối quan hệ hợp tác với các merchant để đưa Raiblocks trở thành một phương tiện thanh toán khả thi.

Trong năm 2018, nhóm nghiên cứu sẽ cho phép các node liên kết vào các chuỗi nhánh để giảm thiểu kích thước chuỗi và tăng cường hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Nếu bạn đích thực là một hodler với niềm tin vững chắc vào tiền thuật toán. IOTA và Raiblocks sẽ là lựa chọn tuyệt vời với những ý tưởng và hướng đi tốt. Nhưng nhìn chung bạn có thể chọn IOTA lúc này, mặc dù Raiblocks khá đắt nhưng vốn hoá thị trường vẫn có chỗ cho phép nó tăng trưởng.

Mặt khác nếu IOTA làm tốt nhiệm vụ của mình, nhiều khả năng Raiblocks cũng sẽ tăng trưởng mạnh vì cả hai sử dụng công nghệ giống nhau. Tuy nhiên IOTA đang rất phổ biến lúc này vì có nhiều mặt lợi ích cho Internet of Things trong tương lai.

Quan điểm của bạn về hai loại tiền tệ không tốn phí, không thợ mỏ và khả năng mở rộng là vô hạn này như thế nào ?

8.1
OVERALL SCORE
15 user votes x 8.7

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 1