Nhận diện ICO lừa đảo trong thế giới tiền điện tử

Nhận diện ICO lừa đảo trong thế giới tiền điện tử

Trục lợi bằng các mánh khoé gian xảo thì chẳng phải là điều gì đó quá mới mẻ trong cuộc sống ngày nay của chúng ta, vì con người đã luôn mơ về cách kiếm một đống tiền bằng cách lừa gạt người khác từ bao đời nay rồi.

Tuy nhiên, khác với suy nghĩ của nhiều người, cho rằng hình thức lừa đảo thịnh hành hiện tại không gì ngoài những trò kinh doanh đa cấp (MLM), lừa đảo ICO thật sự mới là cách người ta “hái ra tiền” một cách bất chính trong thời đại kỹ thuật số của thế kỉ 21. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn bổ sung kiến thức và nhận diện ICO lừa đảo tốt nhất.

ICO là gì và nó có liên hệ như thế nào đến với tiền điện tử?

Một “Đợt phát hành tiền lần đầu” (Initial Coin Offering) – hay còn gọi là ICO – là sự kiện bán ra của một token để đối lấy tiền mặt hay các loại tiền điện tử khác. ICO được thực hiện với mục đích chính là để gọi vốn đầu tư cho một startup và đổi lại thì người góp tiền sẽ nhận được một số quyền lợi nhất định sau khi dự án được triển khai thành công.

Tuy nhiên, khi công ty mà triển khai ICO giữ lại toàn bộ số tiền đầu tư ban đầu và cùng với đó là phần lớn token được phát hành ra thì rắc rối mới thật sự bắt đầu.

Liệu ICO có là lừa đảo?

Như các bạn có thể thấy, ICO là một giải pháp tài chính giúp ta dễ dàng kêu gọi đầu tư mà ít bị ràng buộc bởi các cam kết. Về bản chất thì có thể gọi ICO là lừa đảo ngay từ đầu vì nó không tồn tại bất kì bảo đảm nào nếu một bên lựa chọn đi ngược lại lời hứa của mình.

Sự thật là nhiều đợt ICO lẫn đồng tiền điện tử đi kèm với nó đều không có các giấy tờ chứng minh rằng họ đang thực hiện theo đúng lộ trình của mình. Vì vậy, lựa chọn tham gia vào ICO cũng giống như đầu tư vào một startup mơ hồ vậy. Nó có quá nhiều rủi ro. Nhận xét trên tuy có phần nói hơi quá nhưng sẽ là một lời cảnh tỉnh đáng để xem xét.

Thế vì sao các mánh khoé ICO lại có tác dụng?

Con người chúng ta vẫn sẽ luôn giữ cái bản tính hám lợi của mình, và vẫn luôn có thể kiếm được rất nhiều tiền chỉ từ việc suy đoán.

Lí giải đơn giản cho việc vì sao ICO lại phổ biến như vậy là bởi chúng hiện không được chính thức quản lí bởi một cơ quan thẩm quyền tài chính nào cả, đã vậy còn tồn tại trong hệ sinh thái tiền điện tử – nơi mà vẫn chưa được quản lí chặt chẽ bởi chính quyền.

Khoản đầu tư của bạn thì có tính thanh khoản cực kì cao; bạn có thể tiến hành đổi lại ra tiền bất cứ lúc nào, điều khiến phân khúc này trở nên vô cùng đăc biệt và thú vị trong mắt nhiều người.

Hãy kết hợp nhân tố trên với những cá nhân hám lợi thông thường, ít hiểu biết về đầu tư hay bản chất của loại tài sản nhưng vẫn cứ sẵn sàng đổ tiền vào bất kì thứ gì mà hứa hẹn sẽ mang lại lãi cao. Sự thổi phồng có thể giúp giá trị tiền điện tử tăng lên nhanh chóng, từ đó tại nên nhiều nguy hiểm hơn.

Làm thế nào nhận diện ICO lừa đảo?

Khi đầu tư vào ICO thì mỗi người chúng ta cần nhớ kỹ rằng: bạn không đang đầu tư gì hết cả mà thay vào đó, bạn đang đánh cược. Hầu hết những công ty đang mời chào ICO rốt cuộc sẽ trở thành kẻ bội ước. Nhiều cái thậm chí ngay từ đầu còn không có ý định gọi vốn để làm ra sản phẩm nào cả.

Nguyên tắc đầu tiên khi quyết định góp tiền vào những đợt ICO mới mở là đừng bao giờ đầu tư trừ khi chính bạn đã tận mắt chứng kiến nguyên mẫu của dự án hoạt động hiệu quả.

Rà soát due dilligence có thể nói là chìa khoá trong quá trình điều tra đánh giá về ICO cùng sản phẩm nó hứa hẹn. Bạn không thể cứ dựa vào lời bình luận, suy nghĩ hay phân tích của người khác được. Đơn giản vì ngoài kia lúc nào cũng có những cá nhân sẵn sàng nhận tiền để nói tốt về một điều ngẫu nhiên nào đó.

Tốt nhất là chỉ nên đầu tư vào những thứ mà bạn hiểu rõ

Tốt nhất là chỉ nên đầu tư vào những thứ mà bạn hiểu rõ. Vì bạn đã nắm được phần cơ bản của sản phẩm, dự án đó rồi nên bạn đã tự xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức để từ đó nghiên cứu kĩ hơn và học thêm về công nghệ đằng sau, triển vọng trên thị trường, cung, cầu, lộ trình phát triển, nhân tố kích thích, v.v…

Như nhiều người chúng ta đều biết, hầu hết các công ty mới mở sẽ thất bại và đóng cửa chỉ sau có 2,3 năm mà lập nghiệp mà thôi. Những cái mà không phải hứng chịu kết cục trên thì sẽ được mua lại hay buộc phải huy động đầu tư thêm.

Chúng ta chắc chắn sẽ thấy được ngày mà ICO dần lụi tàn. Tất cả những đợt ICO mà đã nổi lên nhờ việc kêu gọi được hàng trăm triệu USD đầu tư trong thời gian qua rốt cuộc rồi sẽ biến mất mà thôi.

Quá trình này sẽ không diễn ra sau có một đêm được mà kéo dài từ một đến hai năm. Chúng ta đã từng chứng kiến điều tương tự xảy ra trong thế giới tiền điện tử.

Binance

BÌNH LUẬN