Loay hoay tìm cách quản lý Bitcoin

Loay hoay tìm cách quản lý Bitcoin

Phó Thủ tướng mới đây đã có văn bản chỉ đạo Bộ Tư pháp phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoàn thành đề xuất khuôn khổ pháp lý quản lý Bitcoin và các loại tiền ảo khác trong tháng này.

Cùng thời điểm đề án được đưa ra, đã có nhiều ý kiến khác nhau về việc quản lý loại tiền này tại thị trường Việt Nam.

Tiến sỹ Cấn Văn Lực, kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho biết, khảo sát tại 10 nước thì 6 nước có xu hướng quản lý Bitcoin theo hệ thống bài bản, còn lại 4 nước còn khá thận trọng như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc.

“Chúng ta không nên cấm đoán hoàn toàn mà nên quan tâm đến vấn đề quản lý thế nào”, ông Lực nói tại Hội thảo “Cơ hội kinh doanh 2018” do Bizlive tổ chức sáng nay 05/01 tại Thanh Hoá.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên BASICO đánh giá rằng sẽ rất khó có kịch bản cấm Bitcoin – đồng tiền mà ông gọi là “tiền nhái” thay vì là tiền ảo. Theo ông, dù rất rủi ro nhưng không nên cấm kinh doanh, cấm đầu tư, cấm giao dịch loại tiền này do càng rủi ro thì càng nhiều cơ hội.

Theo LS Đức, Bitcoin không phải là công nghệ mà là một sản phẩm của công nghệ Blockchain. “Đây là một sản phẩm ứng dụng công nghệ nở rộ như nấm sau mưa, với hơn 1.300 loại và còn nảy nở mạnh nữa”, LS Đức đánh giá.

Vậy Bitcoin có phải là tiền không? LS Đức nói: “Bitcoin không phải là tiền, chẳng là ngoại tệ, càng không phải là nội tệ; cũng không phải là tiền điện tử, tiền mã hoá, không có mối liên hệ trực tiếp với đồng tiền, mà chỉ là một thứ tiền nhái, tiền ảo. Các quốc gia đang và sẽ tạo ra đồng tiền điện tử trên sở đồng tiền thật với công nghệ tương tự như tạo ra đồng tiền ảo. Đó mới là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số”.

Luật sư Trương Thanh Đức

Luật sư Trương Thanh Đức

Đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành, LS Đức cho rằng Bitcoin không phải là 3 loại tài sản gồm vật, tiền, giấy tờ có giá, mà là loại tài sản thứ tư, đó là quyền tài sản.

“Vấn đề là tài sản thì mặc nhiên phải theo quy định của BLDS. Vậy vấn đề là chúng ta có công nhận Bitcoin là hàng hoá hay không theo quy định của Luật Thương mại”, LS Đức nói.

Từ đó, LS Đức cho rằng không nên cấm giao dịch đầu tư, kinh doanh Bitcoin, mặc dù Bitcoin “rất ảo và rất rủi ro”. Lý giải rõ hơn, LS Đức nói: “Theo luật hiện hành thì Bitcoin không bị cấm giao dịch mua bán, trao đổi, tặng cho… chỉ bị cấm thanh toán, tức là cấm coi Bitcoin như tiền”.

Vị luật sư này cũng cho rằng rủi ro hay bong bóng phụ thuộc vào nhận thức của nhà đầu tư và việc cấm chỉ cấm như phương tiện thanh toán, còn nếu là phương thức đầu tư thì không phạm luật. Nếu chúng ta không công nhận nó là hàng hoá thì nó vẫn là tài sản.

Còn theo ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông tin, hiện số lượng các nhà đầu tư vào Bitcoin tại Việt Nam đang tăng nhanh và tài sản sở hữu rất lớn. Đó là một thị trường thanh toán ngầm. Như vậy, Chính phủ nên xem xét để quản lý.

“Tôi đồng ý với việc không nên sử dụng Bitcoin làm công cụ thanh toán. Theo quan sát cá nhân tôi, tôi thấy rất khó cấm, nên hãy xem nó như tài sản, hàng hoá để thu thuế và quản lý”, ông Đông đề xuất.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Cũng theo ông Đặng Huy Đông, 95% người chơi Bitcoin thua và chỉ có 5% là thắng. Như vậy độ rủi ro là rất cao và chúng ta phải cung cấp cho xã hội các thông tin về sự rủi ro đó. Nói đơn giản một ngày anh muốn chuyển Bitcoin sang tiền thì anh có chuyển được không?

“Tôi nghĩ nên tìm hiểu gốc gác của Bitcoin là gì? Gốc của loại tiền này là một hình thức rửa tiền, được tạo ra từ những nhóm rửa tiền không muốn công bố nguồn gốc dòng tiền từ đâu. Nhưng khi Bitcoin ra đời thì tính công nghệ của nó đã vượt lên, trở nên tiện dụng cho thánh toán và nhiều mặt khác”.

“Xu thế trên thế giới là đang hướng tới sự ưu việt về công nghệ của Bitcoin và chấp nhận các rủi ro còn lại. Được biết, thời gian tới sẽ có nhiều đề xuất được đưa ra để quản lý tiền ảo một cách chính thức hơn”, ông Đông nói.

Theo ông Noah Eric Silverman – nhà sáng lập Công ty Helios. AI và chuyên gia trí tuệ nhân tạo, tiền ảo, năm 2017 chứng kiến 3 xu hướng chính của Bitcoin. Đồng tiền có giá trị nhất này được xem như một dạng đầu tư giống vàng, xem như tiền tệ tại một số quốc gia như Nhật Bản và cuối cùng là một công cụ trong hoạt động kinh doanh.

Chỉ có 5% doanh nghiệp theo xu hướng thứ 3 và đây sẽ là những doanh nghiệp đột phá, vị chuyên gia này nhận xét.

Hiện tại, Việt Nam đang cấm phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

6.2
OVERALL SCORE
4 user votes x 7.8

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0