IOTA, công nghệ Tangle và tương lai

IOTA, công nghệ Tangle và tương lai

Quay trở lại tháng 11, những tin đồn về mối quan hệ đối tác giữa IOTA và Microsoft đã khiến giá MIOTA nhảy vọt lên 5 USD. Tuy nhiên vụ tấn công vào MIOTA hôm 19/01 đã khiến nó quay về mức 3 USD, thấp hơn đỉnh điểm trước đó gần một nửa.

Cho dù bạn là một trader qua ngày, một hodler đích thực, hay chỉ là một người quan tâm về công nghệ, thì chắc có lẽ tất cả đều sẽ muốn biết tương lai IOTA đi về đâu.

Internet of Things

IOTA là viết tắt của “Internet of Things Application”, được giới thiệu như một loại tiền thuật toán dành cho tương lai nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng vốn là một điều nhức nhối trong kiến trúc Blockchain như Bitcoin hay Ethereum.

Nhóm IOTA sớm nhìn ra sự bùng nổ trong tương lai 10 năm nữa của các thiết bị thông minh kết nối vào Internet. Một ước tính cho thấy sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị thông minh, dựa trên sự gia tăng của điện thoại thông và máy tính, cũng như đồng hồ thông minh hay các thiết bị gia dụng khác.

Sự gia tăng thiết bị thông minh kéo theo sự gia tăng số lượng của các giao dịch vi mô trong tương lai bất cứ lúc nào. Gần như là tất cả các công ty phần mềm mới đã chuyển sang mô hình SaaS (Software as a Service – Phần mềm như một Dịch vụ), điều này đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ phải thanh toán nhiều lần cho một sản phẩm. Điển hình là Netflix và Spotify đang dẫn đầu xu hướng này.

Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang cung cấp dịch vụ, chi phí sẽ được giảm thiểu, khiến số lượng các giao dịch vi mô tăng lên. Một giao dịch vi mô được định nghĩa là khoản giao dịch dưới 0.75 USD. Nhưng khi Internet of Things phát triển, khoản giao dịch này sẽ thấp hơn khá nhiều.

IOTA với mục đích tạo ra một lượng lớn các giao dịch vi mô thông qua công nghệ mới của nó – Công nghệ Tangle.

Công nghệ Tangle

Trong khi hầu hết các loại tiền thuật toán đang phát triển dựa trên công nghệ Blockchain, thì IOTA lại đi theo hướng Tangle. Với Blockchain, một thợ mỏ sẽ giải quyết những bài toán để xác thực giao dịch trong các khối mới. Và bởi vì Tangle là không có khối (block-less) nên nó không cần thợ mỏ.

Không có thợ mỏ nghĩa là không có sự tập trung. Trớ trêu thay khi nhiều loại tiền thuật toán khác tự nhận mình là phân cấp, nhưng thực tế là đều tập trung quan điểm chính trị lẫn kinh tế xung quanh thợ mỏ. Để thoát khỏi cái bóng của quyền lực tập trung, một số loại tiền như Ethereum đang cố gắng thoát ra khỏi giao thức Proof of Work để chuyển sang Proof of Stake.

Giao thức Proof of Stake cho phép xác thực giao dịch trong khối thông qua một bộ phận người giữ cổ phần của loại tiền đó trong một chiếc ví đặc biệt. Những người này sẽ đem hơi thở mới cho luật chơi và họ không cần phải mua phần cứng để tham gia đào coin vì lợi nhuận. Tuy nhiên vẫn có nguy cơ cho kịch bản này trong tương lai vì không tránh khỏi tập trung quyền lực vào tay một nhóm người khi quyết định trong hệ thống có lợi đối với họ.

Đối với công nghệ Tangle, không có đào coin, không có Proof of Work hay Proof of Stake. Thay vào đó khi một người thực hiện giao dịch trên Tangle, họ cũng sẽ đồng thời xác thực cho 2 giao dịch khác, đó gọi là quyền lợi và nghĩa vụ. Điều này thúc đẩy hệ thống trở nên nhanh và mạnh hơn khi càng nhiều người sử dụng nó.

Kể cả phí giao dịch cũng giảm

Tangle cũng xây dựng hệ thống của mình như một phương thức thanh toán gần như không mất phí, tạo điều kiện cho các giao dịch vi mô. Liệu rằng có ai dám thanh toán một ly cafe bằng Bitcoin khi phí giao dịch của nó có thể gấp 10 ly cafe. Với giao dịch vi mô, mức phí có thể giảm thiểu hơn 100 lần.

Thợ mỏ cần được trả phí cho nỗ lực giúp xác thực giao dịch trong hệ thống Blockchain. Với Tangle, mọi giao dịch đều thông qua nỗ lực của người dùng, do đó IOTA sẽ không trực tiếp đứng ra tính phí giao dịch. Vì vậy đối với các giao dịch vi mô, IOTA là lựa chọn phù hợp.

Điều gì tiếp theo?

Trên bản cáo bạch, IOTA không chỉ cho phép các giao dịch vi mô, nó còn mở rộng phạm vi để các công ty kiếm tiền dựa trên nguồn lực của họ bằng cách tham gia vào hoạt động B2B. Về lý thuyết, các công ty sẽ thu phí không đáng kể đối với việc sử dụng API, sau đó phần phí này sẽ được chuyển sang người dùng mà họ có thể không còn nhận ra sự tồn tại của phí.

Hơn nữa IOTA thực sự phân cấp khi nó không có khoảng cách giữa người thực hiện giao dịch và người xác thực giao dịch. Do đó làm giảm xung đột giữa các bên và tránh mất thời gian. Trong 6 tháng qua, Bitcoin xảy ra 2 đợt hard fork lớn và làm rạn nứt cộng đồng. Đó là cái giá phải trả khi không đạt được đồng thuận.

IOTA có nhiều trường sử dụng trong tương lai. Chẳng hạn như việc tính phí đỗ xe hay sạc điện của một chiếc xe, tất cả gói gọn trong một công nghệ, chứa hơn 10 tỷ USD giao dịch qua mạng lưới của nó. Bên cạnh Microsoft, tiềm năng của IOTA được xác nhận bởi các ông lớn công nghệ khác như Amazon (và có tin đồn là với Tesla). Mặc dù những mối quan hệ đối tác này chưa được khẳng định, nhưng điều đó vẫn cho thấy tín hiệu khá tốt trong tương lai.

Phát triển và phát triển

IOTA cho thấy nhiều tiềm năng hứa hẹn nên tương lai của nó sẽ được định đoạt ở nhóm phát triển. Công nghệ của IOTA rất sáng tạo nhưng CoinGecko.com chỉ đánh giá đội ngũ phát triển ở mức 68%, sau cả Dogecoin.

Hơn nữa vào giữa năm 2017, ví IOTA xảy ra một số trục trặc khi thường xuyên hiển thị số dư tài khoản MIOTA của người dùng là zero. Mặc dù mọi thứ đã được giải quyết nhưng cũng phần nào làm giảm đi danh tiếng của đội ngũ phát triển.

Tuy nhiên IOTA vẫn tiếp tục leo lên để trở thành một trong số các loại tiền thuật toán dẫn đầu. Bất kể điều gì từng xảy ra trong quá khứ, IOTA vẫn còn nhiều tiềm năng cho cuộc chơi. Trong một số sự kiện thời gian gần đây, IOTA thông báo rằng họ đang làm việc với một số ngân hàng quốc gia để thảo luận về cơ hội hợp tác sử dụng hệ thống của họ.

Nếu IOTA được trợ lực từ những quan hệ đối tác với các tập đoàn hay quốc gia – cũng như đưa ra cam kết cho công nghệ của mình – thì một ngày nào đó vốn hoá thị trường của IOTA vẫn có thể vượt mặt Ethereum, hay thậm chí là Bitcoin.

Telegram

8.9
OVERALL SCORE
9 user votes x 9.9

BÌNH LUẬN