Hàn Quốc không cấm giao dịch Bitcoin

Hàn Quốc không cấm giao dịch Bitcoin

Thông tin Hàn Quốc sẽ cấm giao dịch Bitcoin bắt đầu được lan truyền từ ngày 11/1, khi một trong những trang thông tin ở nước này dẫn lời một viên chức ở Bộ Tư pháp cho biết chính phủ Hàn Quốc đang xem xét việc cấm giao dịch Bitcoin.

Thông tin này đã bị hiểu lầm rằng một dự thảo về cấm giao dịch tiền ảo đang được thảo luận.

Theo nguồn tin của Reuters, Văn phòng Chính phủ Hàn Quốc đã cho biết kế hoạch cấm kinh doanh tiền ảo vẫn chưa được đệ trình và xem xét. Phát ngôn viên của Văn phòng Chính phủ thông cáo cho các phóng viên:

“Ý kiến ​​của Bộ trưởng Tư pháp Park Sang-ki về việc cấm giao dịch tiền ảo là một trong những đề xuất của Bộ Tư pháp, nhưng nó không phải là một đề xuất đã được hoàn thiện”.

Theo đại diện Nhà Xanh, Bộ Tư pháp đã đơn phương đưa ra kế hoạch cấm giao dịch Bitcoin và tiền thuật toán, mà chưa có sự thông qua của các bộ ngành có liên quan trực thuộc Chính phủ Hàn Quốc. Đồng nghĩa với việc dự luật cấm giao dịch Bitcoin của Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ bị bác bỏ. Hơn nữa, ngay cả khi đề xuất này được thông qua, luật cấm giao dịch tiền mật mã cũng không thể có hiệu lực sớm. Nếu một dự luật được thông qua thì sẽ cần đa số phiếu của tổng số 297 thành viên của Quốc hội, quá trình này có thể mất vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm.

Tuyên bố chính thức của Chính phủ Hàn Quốc được đưa ra sau rất nhiều phản đối của người dân trước dự luật cấm giao dịch Bitcoin của Bộ Tư pháp. Dự luật này được Bộ Tư pháp công bố với giới truyền thông, đã khiến cho thị trường tiền thuật toán chao đảo, các nhà đầu tư hoang mang lo sợ.

Bộ Tài chính Hàn Quốc gần như ngay lập tức tuyên bố không ủng hộ dự luật cấm giao dịch Bitcoin và tiền thuật toán mà Bộ Tư pháp đưa ra. Chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ yêu cầu bộ trưởng Bộ Tư pháp xin lỗi người dân, bên cạnh đó sẽ không có xử lý kỷ luật hay khiển trách nào.

Mặc dù theo thông báo của Nhà Xanh, sẽ không có lệnh cấm giao dịch Bitcoin và tiền thuật toán trong ngắn hạn. Nhưng các động thái của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy cũng sẽ khó có một lệnh cấm trong dài hạn.

Hàn Quốc đã thành lập một lực lượng đặc biệt, để nghiên cứu và đưa ra những chính sách quản lý thị trường tiền thuật toán. Phát ngôn viên của lực lượng này cho biết Hàn Quốc có thể sẽ theo lộ trình quy định tương tự như Mỹ và Nhật Bản, qua đó cho phép các hoạt động liên quan tới tiền thuật toán trong khuôn khổ quản lý.

Trước đó, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon cũng từng kêu gọi thành lập một lực lượng đặc biệt để kiểm soát tiền ảo trước các hành vi đầu cơ và gian lận.

Lúc này, chỉ có duy nhất lệnh cấm hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) là có hiệu lực. Nhưng việc giao dịch tiền ảo ở Hàn Quốc vẫn được quản lý bởi 6 quy định.

Các quy định này gồm xác nhận danh tính của nhà đầu tư, khai báo thu nhập từ hoạt động, cung cấp mã ví điện tử để phòng chống rửa tiền…

Hàn Quốc mặc dù được biết đến là một trong những quốc gia có hoạt động giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới nhưng các nhà đầu tư tại đây lại đang gặp khá nhiều rào cản về pháp luật.

Binance

7.8
OVERALL SCORE
4 user votes x 9.8

BÌNH LUẬN