Lưu trữ IOTA ở đâu? Ví IOTA nào là tốt nhất?

Lưu trữ IOTA ở đâu? Ví IOTA nào là tốt nhất?

IOTA sơ khởi

IOTA là một loại tiền thuật toán chỉ dành riêng cho Internet of Things – một nền tảng cho tương lai trong khoảng 8 năm nữa với 75 tỷ thiết bị giao tiếp với nhau thông qua Internet.

Mỗi một thiết bị IoT tương tác với nhau để vận hành thế giới một cách tự động. Để thực hiện điều này, các thiết bị IoT phải có khả năng giao dịch vi mô theo cách trơn tru nhất. Giao dịch vi mô chính là lý lẽ tồn tại của IOTA trong tương lai.

Điểm đột phá của IOTA là công nghệ Tangle – hay còn gọi là đồ thị không đạo trình. Tangle giải quyết những vấn đề về khả năng mở rộng mạng lưới và chi phí giao dịch, vốn là mấu chốt tranh cãi mà Blockchain đang phải đối mặt.

Trong Tangle, một giao dịch chỉ có thể được thực hiện nếu người dùng chấp thuận cho hai giao dịch trước đó. Hành động này là động lực để thực hiện giao dịch và xác thực giao dịch cho mỗi cá nhân.

Đáng chú ý ở IOTA là, khi số lượng người dùng tăng, tốc độ giao dịch cũng sẽ tăng theo. (trái ngược với các loại tiền thuật toán vận hành bằng Blockchain)

Khả năng mở rộng của IOTA Tangle là vô hạn so với Blockchain

Khả năng mở rộng của IOTA Tangle là vô hạn so với Blockchain

Ngoài ra bởi vì người dùng phải tự thực hiện bằng chứng công việc, nên không cần trả bất kỳ khoản phí nào.

Bài viết này sẽ tập trung vào chuyên mục ví IOTA và cách thức lưu trữ IOTA. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về IOTA có thể đọc lại bài viết:

Các yếu tố để lựa chọn ví IOTA tốt nhất

Ví IOTA là một phần mềm lưu trữ private key và public key, cho phép thực hiện các giao dịch và giám sát số dư trong ví IOTA.

Nếu bạn muốn sử dụng IOTA, điều đầu tiên là bạn phải biết lựa chọn ví IOTA nào là tốt nhất. Để đánh giá tiêu chí này, hãy xem một số yếu tố lựa chọn sau đây:

Hệ điều hành: Ví dành cho PC được thiết đặt sẵn hệ điều hành như Windows, OSX hay Linux. Người sử dụng MacBook lại có ví khác nữa. Ngoài ra còn có ví cho thiết bị di động hay điện thoại thông minh.

Dễ sử dụng: Giao diện người dùng là điều quan trọng không kém. Một chiếc ví tiện dụng hay một chiếc ví nhiều chức năng mà vẫn tạo trải nghiệm người dùng tốt ?

Dễ thiết đặt: Mỗi loại ví đều có cách thức cài đặt riêng. Ví dụ ví di động rất dễ, nhưng ví node rất khó cài đặt.

Cơ sở hạ tầng: Một số ví đòi hỏi kết nối với hàng xóm bằng IP tĩnh, trong khi ví khác đòi hỏi cơ chế điều khiển cục bộ.

Bảo mật: Ví là nơi cho phép truy xuất public key lẫn private key. Public key dùng để nhận IOTA và công khai với tất cả người dùng khác. Trong khi private key tương tự như mật khẩu và dùng để ký tên vào giao dịch, do đó private key rất quan trọng nên cần phải thực sự bảo mật. Mỗi loại ví đều có mức độ bảo mật riêng.

Khả năng nâng cấp: Liệu ví mà bạn chọn có thể cập nhật thêm tính năng ? Nó có thể tuỳ biến và cho phép người dùng lựa chọn tính năng mong muốn hay không ?

Triển khai nền tảng chéo: Ví có thể sử dụng cùng lúc cho thiết bị di động và máy tính cá nhân hay không ?

Trong số các yếu tố kể trên thì yếu tố tuỳ chỉnh là thứ đang trong giai đoạn beta. Hãy nhớ rằng không có loại ví nào là hoàn hảo nhất, bởi vì mỗi người dùng có một nhu cầu khác nhau. Theo nguyên tắc chung, ví tốt nhất có thể là ví kết hợp giữa sự thuận tiện và bảo mật. Những ví thuận tiện thì có thể sẽ bảo mật yếu và ngược lại.

Ví IOTA tốt nhất

Light Wallet là ví IOTA tốt nhất lúc này, có 2 tuỳ chọn cho bạn là: GUI Light Wallet và Nostalgia Light Wallet.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại: http://www.iotasupport.com/knowledgebase_lightwallet.shtml

GUI Light Wallet: Light Wallet này được tích hợp giao diện người dùng (GUI) và cho phép bạn sử dụng IOTA mà không cần tìm hàng xóm lân cận. Sau khi vào tuỳ chọn Light Wallet cho riêng mình, bạn có thể kết nối với các public node khác.

Nếu bạn không thích sử dụng GUI và không muốn vận hành full node trên máy tính cá nhân, hãy kết nối vào Nostalgia Light Wallet với cơ chế PoW kích hoạt trên máy chủ mà IOTA đang hoạt động. Bạn chỉ cần điều khiển thông qua tập tin nostalgia.html bằng trình html editor.

GUI Light Wallet

GUI Light Wallet

Phân tích ví IOTA tốt nhất

GUI Light Wallet là ví lưu trữ IOTA ưu tiên hơn vì nó đơn giản và nhanh chóng, không như Nostalgia vì cần phải có sự chấp thuận của máy chủ.

Khi sử dụng Light Wallet, bạn cần phải tương tác với full node của bạn hoặc với full node của bên thứ ba hoặc với nhà cung cấp dịch vụ Light Wallet.

Nếu bạn có thể tương tác với full node cá nhân của mình thì không có gì cần lưu ý. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn tương tác vào full node của bên thứ ba thì bạn cần quan tâm đến sự an toàn đối với tài sản của mình.

Phân tích ví IOTA tốt nhất

Không sao cả vì ngay cả khi bạn đang tương tác với bên thứ ba, private key (hay seed phrase) vẫn thuộc về sở hữu của bạn, do đó bên thứ ba không thể đánh cắp khoản tiền của bạn. Tuy nhiên nếu bạn cần một mức độ bảo mật cao hơn nữa, nên tương tác vào nhà cung cấp dịch vụ Light Wallet.

Tóm tắt lại chủ đề, GUI Light Wallet là ví lưu trữ IOTA tốt nhất lúc này cho những ai chỉ vừa mới làm quen với IOTA.

Ngoài ra bạn có thể mua IOTA tại:

Bitfinex

Hoặc

Binance

 

8.2
OVERALL SCORE
5 user votes x 9.8

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0