Tại sao Bitcoin là vàng thế hệ mới cho các nhà đầu tư có kiến thức ?

Tại sao Bitcoin là vàng thế hệ mới cho các nhà đầu tư có kiến thức ?

Giá Bitcoin đã tăng gấp đôi được 4 lần trong năm nay, từ 1.000 USD vào đầu năm 2017 đến hơn 16.000 USD. Tiêu đề trang nhất của tạp chí Atlantic đặt một câu hỏi: “Liệu Bitcoin có phải là một bong bóng rõ rệt hay không ?”

Khi một thứ gì đó đột ngột tăng giá quá nhanh, thì chưa thể chứng minh được nó là bong bóng, đặc biệt là khi bạn không định giá được nó. Đó là một trong số các lý do, tuy nhiên tại sao Bitcoin vẫn có thể tiếp tục tăng – và điều này đang dẫn đến một sự so sánh mới: Bitcoin có thể là vàng thế hệ mới.

Theo quy luật kinh tế, có 3 đặc tính chủ yếu của tiền tệ bao gồm: phương tiện trao đổi, đơn vị thanh toán và nơi lưu trữ giá trị.

Mặc dù với lý tưởng ban đầu khá ấn tượng, nhưng giờ đây có lẽ Bitcoin sẽ không thể là phương tiện trao đổi. Bởi vì hệ thống cơ sở dữ liệu dùng để lưu trữ các giao dịch Bitcoin – thường được biết đến như một sổ cái kế toán Blockchain – đang có nhiều điểm hạn chế trong việc nắm giữ số lượng giao dịch.

Vậy là tạm biệt Bitcoin nhé ?

Những phân nhánh phát triển mới – chẳng hạn như Litecoin, vẫn có thể cung cấp những tính năng thanh toán tương tự như Bitcoin. Tuy nhiên với Bitcoin, việc xử lý thanh toán quốc tế vẫn là nhanh nhất.

Vàng ít có lợi thế để trở thành một phương tiện trao đổi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nắm giữ vàng trong danh mục tài sản như một cách chống lại lạm phát. Họ sở hữu vàng vì không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng trung ương, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang.

Các nhà đầu tư vàng hy vọng nó sẽ có thể tăng giá, nhưng chủ yếu thì giờ đây nó đang là nơi lưu trữ giá trị. Những người nắm giữ vàng từ khi giá nó là 1.220 USD mỗi kg vào giữa năm 1970 giờ đây đã có lợi nhuận lên đến 40.000 USD. Một lý do duy nhất khiến giá tăng như vậy là bởi vì những người muốn sở hữu nó chấp nhận trả cho mức giá đó.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin. Theo một bài báo trên Fortune hồi tháng trước, nhiều người đang tìm kiếm trên Google về cách mua Bitcoin hơn là vàng. Họ cho rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng. Nhiều người cũng làm điều tương nhưng là với vàng; giá của nó được xem như độc lập với các loại tài sản khác, cũng như với mức độ lạm phát của tiền pháp định. Do đó, giống như vàng, Bitcoin có thể phần nào lưu trữ giá trị tài sản của nhà đầu tư.

Hội đồng Vàng Thế giới nói rằng 40.000 tấn vàng đang được lưu giữ như một khoản đầu tư riêng biệt của mỗi cá nhân (chiếm khoảng 21% trữ lượng vàng thế giới). Với giá vàng hôm nay, thì tổng giá trị của vàng đang là 1.6 nghìn tỷ USD. Tổng lượng Bitcoin trên thế giới là 21 triệu đồng. Nếu Bitcoin có thể thay thế vàng như một nơi lưu trữ giá trị, thì giá cho mỗi đồng sẽ là 1.6 nghìn tỷ chia cho 21 triệu, hoặc là 76.000 USD – gấp vài lần giá Bitcoin hiện tại.

Tuy nhiên trong tổng giá trị tài sản đầu tư trên thế giới, ước đoán khoảng 40 nghìn tỷ đến 140 nghìn tỷ – vàng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ. Vàng là một khoản đầu tư khá phức tạp cho hầu hết mọi người. Bitcoin dễ hơn rất nhiều, từ cách mua đến cách nắm giữ. Nếu Bitcoin có sức hút cho các nhà đầu tư muốn đa dạng hoá danh mục tài sản như một nơi lưu trữ giá trị và không bị ảnh hưởng bởi biến động của các loại tài sản khác, kể cả tiền tệ pháp định, thì giá trị của Bitcoin vẫn có thể tiếp tục tăng thêm.

Một lưu ý rằng có hàng trăm loại tiền thuật toán đã tồn tại và điều này đang làm loãng giá trị của Bitcoin ngay cả khi chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại. Có rất nhiều kim loại quý và đá quý bên cạnh vàng; như bạc, kim cương hay hồng ngọc – nhưng vàng vẫn là nơi lưu trữ giá trị được ưa chuộng nhất.

Không có gì đảm bảo Bitcoin sẽ tiếp tục tăng. Nhưng cũng không có gì đong đếm được tiềm năng giá trị của nó – nó không sinh lợi hay tạo ra thu nhập như cổ phiếu hay trái phiếu – nhưng đó cũng là cách hợp lý để ước định nó. Nếu nó không vượt qua mức giá của vàng, thì giá trị của nó đã không thể cao như ngày hôm nay.

Telegram

BÌNH LUẬN