Bong bóng hả? Thậm chí bạn còn không xác định được giá trị của Bitcoin

Bong bóng hả? Thậm chí bạn còn không xác định được giá trị của Bitcoin

Theo Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc thì Bitcoin là một “cơn sốt đầu cơ”. Nhưng cũng không dễ dàng khẳng định nó thực sự là bong bóng – bởi vì không có cách nào xác định được giá trị của nó.

Với mức giá [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”BTC~VND” template=”basic2″ color=”default”] hiện nay thì một số người cho rằng có thể nó quá lớn và không thể nào tiếp tục. Nhưng thị trường Bitcoin chỉ mới ở giai đoạn tăng trưởng như một khoản đầu tư và tìm kiếm cơ hội để trở thành một loại tiền tệ, do đó nó vẫn có khả năng tiếp tục tăng trưởng.

Bong bóng là khái niệm khi mà giá của một loại tài sản vượt quá giá trị cơ bản của nó – đây là cách mà các nhà đầu tư dùng để nhận định tài sản. Thu nhập là thứ có thể phát sinh bằng việc nắm giữ cổ phiếu theo thời gian, hoặc là dòng tiền chảy vào một công ty, hoặc là trạng thái kinh tế quốc dân của một quốc gia, hay thậm chí là tiền cho thuê đến từ bất động sản.

Nhưng Bitcoin lại không trả lợi nhuận (như cổ phiếu) hoặc sinh lợi từ việc cho thuê (như bất động sản) và càng không gắn liền với nền kinh tế quốc dân (như tiền pháp định). Đây là một phần lý do tại sao rất khó để xác định giá trị cơ bản của Bitcoin.

Trong quá trình tìm kiếm giá trị cơ bản của Bitcoin, một số người cho rằng chúng ta nên đánh giá thông qua giá trị nguồn cung của Bitcoin trên thị trường (bằng thứ công nghệ của nó), số lượng giao dịch Bitcoin trên thị trường, thậm chí là năng lượng điện tiêu thụ bởi các thợ mỏ Bitcoin (bằng cách xác thực giao dịch trên Blockchain – hay còn gọi là “Đào Bitcoin” và nhận thưởng cho phần công sức bỏ ra).

Vượt quá giá trị cơ bản

Nếu xem xét kỹ lưỡng, giá Bitcoin có thể đang vượt quá giá trị cơ bản thật. Chẳng hạn như nó sẽ trở nên ít giá trị hơn với thợ mỏ khi nguồn năng lượng điện tiêu tốn nhiều hơn. Tại một số thời điểm, cả mạng lưới có thể ít giá trị hơn cho thợ mỏ lẫn nhà đầu tư, vì chi phí tiêu tốn này vượt quá giá trị thực cho Bitcoin.

Bitcoin có thể là loại tiền thuật toán được biết nhiều nhất, nhưng nó cũng đang bị mất một lượng thị phần sang [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”ETH~VND” template=”basic2″ color=”default”] hay [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”LTC~VND” template=”basic2″ color=”default”]. Hiện tại thì Bitcoin chiếm 59.4% tổng vốn hoá thị trường tiền thuật toán toàn cầu, nhưng đầu năm 2016 thì con số này từng là 91.3%. Nhiều loại tiền thuật toán khác thậm chí tối tân hơn Bitcoin (như khả năng biên dịch Hợp đồng Thông minh của Ethereum hay sử dụng ít điện năng hơn như Litecoin).

Chính sách của chính phủ – chẳng hạn như đánh thuế hay tự tạo ra một đồng nội tệ kỹ thuật số riêng – cũng là một nguy cơ khiến Bitcoin rơi vào tình trạng nguy hiểm hoặc ít có giá trị hơn để khai thác, thậm chí là giao dịch hay ôm giữ nó. Hãy nhớ lệnh cấm đầu tiên của Trung Quốc vào đầu năm 2017 đã từng làm Bitcoin mất 20% giá trị chỉ sau 24 giờ.

Nếu không có những giá trị cơ bản này, Bitcoin đang phần lớn phản ánh sự đầu cơ. Bằng chứng đơn giản là bạn đang mua và ôm giữ nó với hy vọng nó sẽ tiếp tục gia tăng giá trị (hay còn gọi là cách đầu tư khôn ngoan). Chắc chắn với nguồn cung 21 triệu được phép tồn tại sẽ làm đồng tiền này giảm phát – nhưng hãy nhớ giá trị của đồng tiền quyết định bởi hàng hoá và dịch vụ mới có thể khiến nó tiếp tục đi lên mà không cần một sự đầu cơ hay có thể thoải mái sử dụng nó mà không lo nghĩ gì.

Vẫn còn cơ hội phát triển

Nhiều nhà đầu tư lớn – bao gồm các ngân hàng hay quỹ phòng hộ – vẫn chưa bước chân vào thị trường. Rủi ro biến động và thiếu các quy định là 2 rào cản ngăn bước các nhà đầu tư tham gia.

Các sản phẩm tài chính mới xuất hiện – như hợp đồng tương lai, phần nào giảm thiểu những rủi ro khi nắm giữ Bitcoin và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tổ chức tham gia.

Tuy nhiên hợp đồng tương lai – nơi mà mọi người có thể đặt cược vào giá trị cổ phiếu hay thị trường trong tương lai – lại có thể là điểm yếu chết người chống lại chính chủ thể. Giống như những người mê cược có thể tham gia cược vào một trận đua ngựa hơn là đi mua ngựa. Các nhà đầu tư chỉ đơn giản là mua bán hợp đồng tương lai, chứ không phải là mua bán Bitcoin, điều này thực hiện bằng tiền mặt. Tất cả những điều này dẫn đến khả năng ít có những biến chuyển trong thực tế, từ đó dẫn đến nhu cầu cho Bitcoin ít đi.

Mặc dù cơn sốt đầu tư đang thúc đẩy một số người lãng quên bất động sản để mua Bitcoin. Nhưng các ngân hàng truyền thống từ chối cho vay với mục đích trên, vì thị trường này quá bất ổn.

Không chỉ nằm ở khía cạnh tài chính mà Bitcoin đang tìm cách mở rộng, nhiều cơ sở hạ tầng hỗ trợ Bitcoin cũng đang phát triển và thúc đẩy nhu cầu đi lên.

Các máy Bitcoin ATM đã xuất hiện. Dịch vụ cho vay Bitcoin đang nổi lên trên các nền tảng P2P và thị trường mới với nhiều quy định mới được ra mắt.

Nhiều công ty chấp nhận sử dụng Bitcoin để thanh toán. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi làn sóng đầu cơ lụi tàn, Bitcoin vẫn có thể sử dụng để trao đổi lấy hàng hoá hay dịch vụ.

Và cuối cùng, mặc dù giá trị cơ bản của Bitcoin đang là thứ được tranh luận, khối lượng giao dịch thông qua mạng lưới là thứ vẫn tạo điều kiện cho sự phát triển.

Phải nhớ rằng đã có lúc mọi người gọi Bitcoin là một bong bóng, ngay cả khi giá nó là 35 USD vào năm 2013.

Vẫn không cách nào xác định giá trị Bitcoin, hoặc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Những gì trong lịch sử có thể hoặc không thể áp dụng trong tình huống này.

Đó là công nghệ Blockchain đằng sau hầu hết các loại tiền thuật toán hiện nay. Loại công nghệ xây dựng mô hình chuyển đổi giá trị thông qua Internet bằng một sự đồng thuận dân chủ của tất cả người dùng. Công nghệ đang gây nhiều tâm trạng phấn khích lẫn lo lắng cho thế giới. Do đó các nhà đầu tư hãy cẩn thận.

Binance

6.0
OVERALL SCORE
6 user votes x 7.0

BÌNH LUẬN