Bitfinex và Tether đột ngột khóa chức năng đăng ký mới

Bitfinex và Tether đột ngột khóa chức năng đăng ký mới

Bitfinex – một trong những sàn giao dịch tiền thuật toán lớn nhất thế giới đột ngột khoá chức năng đăng ký người dùng mới mà không đưa ra thông báo nào.

Khi bạn cố tình tạo tài khoản, một màn hình hiện ra và nói bạn không thể đăng ký.

Bitfinex và Tether đột ngột khóa chức năng đăng ký mới

Công ty cho rằng cần phải nâng cấp một dịch vụ tốt hơn cho các giao dịch viên. Tuy nhiên chúng tôi không thấy bất kỳ phàn nàn nào từ người dùng về các công cụ giao dịch của Bifinex, ngoại trừ hầu hết mọi thứ khác đều bị phản ánh. Công ty nói rằng họ liên tục bị DDoS và không đưa ra lý do tại sao lại đình chỉ việc đăng ký mới.

Điều này làm gợi nhớ đến Mt. Gox cách đây 4 năm khi họ cho rằng mình là nạn nhân của việc để quá nhiều tài khoản mới được tạo ra.

Mặc dù hệ thống nói rằng điều này chỉ là biện pháp tạm thời. Bifinex cho biết: “Vào thời điểm này, và cho đến khi hệ thống mới vận hành, chúng tôi sẽ không chấp nhận người dùng mới tham gia nền tảng.”

Trong một diễn biến khá liên quan, Tether cũng không chấp nhận cho việc đăng ký người dùng mới bởi vì họ đang tái kiến thiết lại nền tảng sau khi để xảy ra vụ hack 30 triệu USDT.

“Chúng tôi đang trong quá trình phát triển và xây dựng nền tảng mới, và chúng tôi sẽ dần loại bỏ các dịch vụ ví hiện tại lẫn địa chỉ cũ.

Để tránh bị mất tiền, người dùng không nên cố gắng gửi tiền vào ví tiền cũ hoặc địa chỉ cũ. Thêm vào đó, trong khi hệ thống mới đang xây dựng, chúng tôi sẽ vô hiệu hoá mọi đăng ký mới trên nền tảng.”

Tether thêm rằng, tất cả các khách hàng tại Mỹ không thể mua lại Tether của họ. Điều này làm dấy lên câu hỏi chính xác thì công dân Mỹ có thể mua được thứ gì, từ việc đổi đô la lấy Tether.

Bittrex là một trong số những “công dân Mỹ” lớn nhất của Tether bằng việc họ khẳng định ngay tại trang chủ: “Được xây dựng và hoạt động tại Mỹ”. Do đó, Tether đã không nói rõ lệnh cấm này có áp dụng cho sàn tiền thuật toán này hay không, ngoại trừ một câu ngắn gọn thay thế:

“Cho đến khi chúng tôi thực hiện việc di chuyển tiền sang nền tảng mới, việc mua bán Tether sẽ không được thực hiện trực tiếp qua tether.to.

Tuy nhiên sắp tới, chúng tôi đề nghị bạn sử dụng một trong số bất kỳ dịch vụ nào tại các sàn thế giới để mua hoặc bán Tether lấy USD hoặc các loại tiền thuật toán khác. Với các sàn hay các khách hàng doanh nghiệp đủ điều kiện, có thể liên hệ trực tiếp Tether để sắp xếp việc tạo mới và mua lại.

Rất tiếc chúng tôi không thể tạo mới và mua lại cho bất kỳ công dân Mỹ nào tại thời điểm này.”

Tại lúc phát đi thông báo này cho đến thời điểm nền tảng mới ra mắt, họ chỉ mới phát hành thêm 50 triệu USD.

Dữ liệu của Tether không chính thống

Dữ liệu của Tether không chính thống

Các số liệu thống kê chưa được kiểm chứng trên cho thấy Tether (USDT) trị giá 1,2 tỷ đô la đã được phát hành trong năm nay, so với 9 triệu đô la vào năm 2016. Gần một nửa tỷ đồng đã được phát hành chỉ riêng trong tháng 12/2017, với 800 triệu được tạo ra trong vòng 2 tháng. Trong đó có 5 cá nhân / tài khoản đã nhận được gần một tỷ đô la.

Chủ tài khoản Tether đứng đấu

Chủ tài khoản Tether đứng đầu

Hình trên cho thấy 5 cá nhân / tài khoản có thể là sàn giao dịch , bao gồm Bittrex lẫn Bitfinex, mà Tether nói rằng USDT được tạo ra khi một cá nhân đem bán Bitcoin lấy USDT.

Vì vậy khi bạn nói bạn bán số Bitcoin trị giá 100 USD, thay vì bạn nhận USD thì bạn đã góp phần tạo ra USDT. Tuy nhiên Bitcoin thật đã được ai đó mua, đô la vẫn giữ nguyên thì làm thế nào quy đổi lại thành USDT đã được tạo ?

Câu trả lời hợp lý nhất là khi bạn bán Bitcoin, bạn đã không bán cho người khác mà là bán cho sàn giao dịch. Sàn giao dịch sau đó quy đổi Bitcoin tương ứng với với lượng Tether, hoặc bán nó và lấy đồng đồng đô la thật.

Ngay cả khi chúng ta giả định mọi thứ đều trung thực thì sự biến động giá Bitcoin tăng giảm 20%, thậm chí là 50%, đã vô hình chung khiến giao dịch tiềm ẩn rủi ro khá lớn.

Với một chút nghi ngờ vì Bitfinex đang bị ngân hàng phong toả, do đó không thể xác định được bằng cách nào mà hàng tỷ đô la đang được di chuyển qua lại, ngay cả khi đó chỉ trong nội bộ sàn giao dịch.

Và bây giờ, họ đã đình chỉ việc đăng ký mới và từ chối hàng triệu đô la của các công dân Mỹ từ việc không cho mua lại token nữa.

Với những gì từng là tạm thời và đã trở thành vĩnh viễn trong hệ sinh thái này, nhiều người có thể liên tưởng đến việc các sàn giao dịch Trung Quốc tạm thời ngừng hoạt động và ra đi mãi mãi, hay việc Mt. Gox tạm thời ngừng rút tiền để rồi tuyên bố phá sản.

Hy vọng điều đó không xảy ra với Bitfinex hay Tether, cho đến khi họ chứng minh được lý do hợp lý, đặc biệt là trong thời điểm đang xảy ra nhiều sự cố trong lúc này.

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0