5 lý do cho việc điều chỉnh giá cuối năm

5 lý do cho việc điều chỉnh giá cuối năm

Thị trường tiền thuật toán đã cho thấy bộ mặt đáng sợ của mình khi bắt đầu chuyến đi tàu lượn từ đỉnh điểm cao nhất và rơi tự do. Ngoài hoảng loạn và sự hoạt động liên tục của các robot giao dịch, đây là 5 lý do cho sự điều chỉnh giá diễn ra.

1 – Bitcoin đã hoàn tất, với một hard fork từ nó

Có phải mọi người đang đi tìm loại “Bitcoin kế tiếp” hay không ? Điều này đã từng xảy ra trong quá khứ với sự sụt giảm giá mạnh mẽ. Về mặt kỹ thuật, có rất nhiều loại tiền số khác có công nghệ lẫn hệ thống mạng lưới tốt hơn. Trong 2 tuần vừa qua, rất nhiều loại Altcoin trỗi dậy với lời tuyên bố thay đổi thế giới – Cardano ([cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”ADA~USD” template=”basic3″ color=”default”]), Ripple ([cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”XRP~USD” template=”basic3″ color=”default”]) hay IOTA ([cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”IOT~USD” template=”basic3″ color=”default”]). Trong khi đó thì mạng lưới Bitcoin liên tục bị dồn ứ giao dịch và gây khó chịu cho nhiều người. Cộng đồng vẫn luôn coi Bitcoin là bất khả chiến bại, với đợt thử nghiệm thị trường lần này sẽ tác động lớn vào hệ sinh thái, và chỉ có “HODL” mới có thể bảo vệ được thương hiệu này.

2 – Chốt lời cuối năm

Đây là thời điểm thích hợp để chốt lời, nhưng khối lượng giao dịch đã không đỡ được lượng đơn hàng đặt mua. Khi mọi người tranh thủ chốt lời vô tình làm đánh thức robot giao dịch ở một mức giá nào đó. Đẩy Bitcoin trượt nhẹ khiến một số nhà đầu tư phải bán cắt lỗ. Trong 24 giờ qua đã có 16 tỷ USD giao dịch Bitcoin và 42 tỷ USD giá trị giao dịch toàn thị trường được thực hiện – theo phỏng đoán thì có một số người đã kiếm được lời. Trong trường hợp này thì việc điều chỉnh giá chỉ là diễn biến ngắn hạn.

3 – Thiếu thanh khoản

Mặc dù hiện nay nền kinh tế thế giới được cấp đầy đủ tính thanh khoản theo chính sách nới lỏng định lượng hằng năm của các ngân hàng trung ương, nhưng có lẽ thị trường tiền thuật toán chưa nhận được nhiều quan tâm. Không ai biết được diễn biến của một giao dịch được thực hiện như thế nào với khoản tiền vay – từ tín dụng cá nhân đến các loại đòn bẩy hay khả năng giao dịch ký quỹ. Do đó không có nguồn tiền mới nào dám bước vào thị trường này ở một mức giá quá cao. Khi mức trần của thị trường tiền thuật toán là 15 tỷ USD thì sẽ dễ dàng tìm thấy 15 tỷ USD thanh khoản để mua tất cả số đó. Nhưng khi quy mô của thị trường này là 600 tỷ USD thì việc mua vào hay tìm kiếm những giao dịch viên mới trở nên khó khăn hơn. Nói tóm lại là động cơ tăng trưởng của thị trường này đang nằm ở một đỉnh điểm rất cao, ít nhất thì điều đó đang đúng trong lúc này.

4 – Hiệu ứng của hợp đồng tương lai

Một số người tin rằng sự ra đời của hợp đồng tương lai đã làm Bitcoin sụt giá kể từ đỉnh điểm gần nhất. Hoặc ít nhất là vì lúc này nó đang trùng với thời điểm của sự kiện trên. Nhưng không ai dám chắc về diễn biến đằng sau đó là gì và giao dịch tương lai của Bitcoin vẫn phù hợp với giá của thị trường giao ngay. Mua Bitcoin trong thị trường tương lai không ảnh hưởng đến thị trường giao ngay, ít nhất là cho đến bây giờ vì thực tế lượng giao dịch rất thấp. Một số người tin rằng có thể cá mập đã nắm bắt quy tắc hoạt động của thị trường.

5 – Đó chỉ là một loại mật mã

Đây là cách thế giới tiền thuật toán hoạt động, bán tháo là một phần tự nhiên trong vòng đời. Ngay cả khi giá đã giảm, một sự phục hồi sẽ đến, vì mức giá này có thể đang khá hấp dẫn với người khác. Khi thị trường này vẫn còn nằm trong phạm vi chưa được khai thác và năm 2018 là một năm đầy hứa hẹn cho công nghệ, thì giá và cả dự án vẫn có thể tiếp tục tiến lên. Và không ai biết được loại tài sản nào sẽ thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư chính thống và đạt được vốn hoá thị trường đáng kinh ngạc trong năm tới.

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0