4 điểm khác biệt giữa NEO và Ethereum

4 điểm khác biệt giữa NEO và Ethereum

Có lẽ cộng đồng đang băn khoăn giữa NEO và Ethereum, đặc biệt là khi bạn cho rằng giữa hai thì chỉ một được phép tồn tại. Trong thế giới tiền thuật toán mọi người gọi NEO là “Ethereum Trung Quốc”. Bởi vì họ cho rằng Trung Quốc đang cố gắng sao chép giống hệt mạng lưới Ethereum của Bắc Mỹ này.

Đó là một sự nhầm lẫn hoàn toàn. Hai loại tiền thuật toán này là khác nhau và nhà đầu tư cần phải hiểu điều đó.

Để đơn giản hơn, hãy tưởng tượng Ethereum là Smart TV thế hệ đầu tiên và NEO là Ultra 4K HD TV thế hệ mới.

Cả NEO và Ethereum đều mang lại giải pháp phân cấp cho người dùng, cho phép họ chia sẻ tất cả những giá trị thông qua Internet (bao gồm tiền bạc, giấy tờ bất động sản, dữ liệu mật…) theo một cách riêng tư và an toàn nhất mà không có sự giám sát của bên thứ ba như ngân hàng, tổ chức chính phủ, hay doanh nghiệp tư nhân.

Nhưng NEO được trang bị tính năng tiên tiến hơn, nhanh hơn, an toàn hơn và thân thiện hơn so với Ethereum.

4 điểm khác biệt giữa NEO và Ethereum

Thứ nhất, chỉ đơn giản là NEO có thể mở rộng quy mô hơn so với Ethereum. Đồng nghĩa với việc nó xử lý nhiều giao dịch hơn trong một giây so với Ethereum.

Giả sử bạn gửi và nhận tiền cho ai đó bằng đồng Ether (token sử dụng cho mạng lưới Ethereum), nhưng đã có 1000 người đang xếp hàng trước bạn. Điều đó có nghĩa là bạn phải chờ đợi. Với NEO, thời gian chờ của bạn là giảm thiểu đáng kể.

Công suất mạng lưới Ethereum hiện tại là 15 giao dịch / giây (mặc dù Vitalik Buterin có thừa khả năng mở rộng hơn). Với NEO, công suất là 1000 giao dịch / giây.

Thứ hai, NEO khá thân thiện (khái niệm thân thiện ở đây là đối với các nhà phát triển), bởi vì nó hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình hơn Ethereum. Hãy tưởng tượng bạn đi đến một nhà hàng Trung Quốc và có thể lựa chọn hàng tá các món ăn trong thực đơn, so với việc bạn chỉ được chọn phần ăn “Happy Meal”.

Bởi vì NEO nhắm đến một phạm vi người dùng đa dạng, do đó nó có thể nhanh chóng đi vào chính thống hơn Ethereum.

Với những ai đang phát triển trên nền tảng NEO sẽ nhận thấy nó có thể sẽ tạo ra được một lượng lớn các ứng dụng phân cấp Dapps nhưng không được chất lượng cho mấy. Nhưng Dapps lại là lý lẽ tồn tại của bất kỳ loại tiền thuật toán cho phép xây dựng nền tảng nào.

Thứ ba, NEO đảm bảo tính toàn vẹn giá trị của nhà đầu tư. Vì nó được xây dựng theo cách mà không cho phép thực hiện hard fork một cách bất ngờ, mà từng là nguyên nhân gây chia tách mạng lưới Ethereum và Ethereum Classic.

Bạn đang cảm thấy bối rối đúng không? Đó là những gì mà các nhà đầu tư Ethereum đã trải qua khi xuất hiện lỗ hổng và không đồng ý với cách mà đội ngũ sáng lập giải quyết sự cố. Họ đã chia tách mạng lưới và tạo một Blockchain riêng với đồng tiền thuật toán Ethereum Classic riêng.

Hard fork sẽ đem lại những rủi ro không lường trước, và NEO muốn khắc phục điều đó bằng cách không cho phép hard fork trên mạng lưới của mình.

Thứ tư cũng là khác biệt lớn nhất, đó là “GAS” – phần thưởng độc nhất do NEO phân phối cho những người nắm giữ đồng NEO. GAS là một dạng cổ tức chia đều cho toàn mạng lưới.

Không giống như Ethereum khi mà phần thưởng chỉ phân phối cho các thợ mỏ đào Ether, vì đồng NEO không được đào nên chỉ có thể phân phối dưới dạng cổ tức. Đó chính là động lực cho mọi người sở hữu đồng tiền này.

Sau đây là bảng tóm tắt những gì khác biệt giữa NEO và Ethereum:

NEO và Ethereum: Tổng quan

NEO Ethereum
Công suất (giao dịch / giây) 1,000/s 15/s
Hỗ trợ ngôn ngữ
Đa ngôn ngữ Một ngôn ngữ
Tính toàn vẹn
Chỉ có thể soft fork, không hard fork được Có thể hard fork
Phần thưởng
Phân phối GAS là phần thưởng dưới dạng cổ tức Thợ mỏ được thưởng bằng Ether

NEO và Ethereum: Nên đầu tư vào đâu?

Nếu nhìn thoáng qua sẽ thấy NEO nhỉnh hơn hẳn so với Ethereum. Tuy nhiên chỉ có bạn mới quyết định được khoản đầu tư của mình.

Đừng quên Ethereum đang là loại tiền thuật toán có giá trị xếp thứ hai trên thế giới. Chưa hết, Vitalik Buterin đã tiết lộ về lộ trình tương lai của Ethereum – phiên bản Ethereum 2.0 – khi đó NEO sẽ chẳng là gì so với Ethereum.

Có vẻ bạn đang rơi vào tình thế phân vân rồi: nên mua Ethereum hay mua NEO?

Ok, tại sao bạn phải chọn một trong khi nếu chọn cả hai sẽ là tốt nhất?

Đây là lý do: có trên 1300 loại tiền thuật toán đang tồn tại. Dĩ nhiên là bạn không thể nào mua hết tất cả, nhưng không có điều gì ép buộc bạn phải mua một thứ duy nhất.

Rõ ràng là cả Ethereum và NEO đều có ưu và khuyết điểm riêng. Nếu so về ưu điểm thì cả hai đều tốt hơn hầu hết các loại tiền thuật toán khác.

NEO và Ethereum: Tiềm năng tương lai

So sánh lịch sử giá Ethereum và NEO có thể thấy hai đồng tiền này đã là những khoản đầu tư khá tốt trong năm 2017.

Cả hai đều tăng cấp số nhân và có thể điều này sẽ tiếp diễn trong năm 2018.

Cả Ethereum và NEO đều có triển vọng hứa hẹn. Như đã đề cập trước đó về Ethereum 2.0 sẽ xuất hiện, và một khi điều đó trở thành sự thật thì cuộc chơi sẽ thay đổi. Ethereum là một Blockchain lớn thứ hai sau Bitcoin, và vẫn có thể đảm bảo tốc độ tăng trưởng trong những năm tới.

Giá Ethereum đang cao hơn 700 USD và dự kiến nó sẽ đạt 1.000 USD vào năm 2018.

Còn trên toàn cầu thì NEO với tên gọi là “Ethereum Trung Quốc” đang có kế hoạch mở rộng mạng lưới. Nhà sáng lập của đã có kế hoạch phát triển dự án ra khỏi phạm vi Trung Quốc. Còn trên quốc gia sở tại, NEO vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ ngầm của chính phủ.

Giá NEO đang dao động quanh phạm vi trên 60 USD và dự đoán trong năm 2018 nó sẽ đứng vững ở mốc 100 USD.

Tuy nhiên tại thời điểm này vẫn cần cảnh báo rằng NEO đã tăng trưởng lợi nhuận lên đến 5 chữ số và có thể gọi là một khoản đầu tư đầy biến động. Ngược lại Ethereum đang rất ổn định. Do đó nếu bạn không thích mạo hiểm thì vẫn có thể lựa chọn hướng đi chắc chắn hơn.

Hãy nhớ rằng việc đa dạng hoá danh mục đầu tư sẽ hạn chế rủi ro và mang lại mức lợi nhuận tốt hơn. Hãy đầu tư một cách khôn ngoan!

Telegram

6.2
OVERALL SCORE
10 user votes x 6.8

BÌNH LUẬN