Nghi vấn sau vụ mất cắp của Tether và mối liên hệ với Bitfinex

Nghi vấn sau vụ mất cắp của Tether và mối liên hệ với Bitfinex

Sau khi Tether thông báo bị đánh cắp hơn 30 triệu USDT, một số dữ liệu điện toán từ blockchain cho thấy sự việc này có liên quan đến những vụ tấn công cách đây 2 năm.

“Kẻ tấn công đã lấy đi 30.950.010 USDT từ ví ngân quỹ của Tether bằng một hành động ác ý”, Tether – một công ty cung cấp dịch vụ bảo chứng đồng USD bằng token kỹ thuật số USDT, cho biết. Không có bất kỳ thông tin nào mô tả diễn biến của sự việc ngoài thông báo sẽ tiến hành “hard fork tạm thời” từ phía công ty.

Emin Gun Sirer – Giáo sư chuyên ngành Khoa học Máy tính của Đại học Cornell bày tỏ quan điểm:

“Một điều đáng ngạc nhiên trong chuyện Tether bị tấn công đó là mức độ kiểm soát mà họ đang tác động vào blockchain. Thật khó mà phân biệt được một cơ sở dữ liệu thông thường với sự kiểm soát độc lập… sự việc này cho thấy Tether đang điều khiển và hành động như một bên lưu trữ bản ghi, mặc cho USDT đang được trao đổi giữa các bên thứ ba.”

Jackson Palmer – “Cha đẻ” của Dogecoin, vừa khám nghiệm một số hoạt động của công ty Tether, mà được cho là sân sau chống lưng bởi sàn Bitfinex, và kết luận:

“‘Ngân quỹ’ này của Tether được tạo ra cùng ngày với ngày mà vụ tấn công xảy ra. 7.900.000 [USDT] được chuyển vào vài giây sau khi vụ tấn công bắt đầu. Điều này diễn ra trong vòng 1 giờ 10 phút sau khi ví mutil-sig được tạo (làm thế nào mà kẻ tấn công lại truy cập vào ví trong vòng 1 giờ sau khi nó được tạo ?)

Đây là địa chỉ ví bị tấn công: https://omniexplorer.info/lookupadd.aspx?address=3BbDtxBSjgfTRxaBUgR2JACWRukLKtZdiQ

Đây là địa chỉ ví của kẻ tấn công: https://omniexplorer.info/lookupadd.aspx?address=31okFF1rUu8jjPEVuajycTRBp82Nteo4Mv

Địa chi cuối cùng, giống như một sàn giao dịch: https://omniexplorer.info/lookupadd.aspx?address=16tg2RJuEPtZooy18Wxn2me2RhUdC94N7r

Một số nghi vấn dấy nghi ngờ sàn Bitfinex và công ty Tether đứng đằng sau kịch bản này. “Đó là địa chỉ ‘tàng hình’ của Bitfinex !!! Tất cả mọi người đều thấy USDT đi thẳng vào lệnh đặt mua Bitcoin bằng mắt thường.” – một người sau khi kiểm tra blockchain và nói.

Trước đó cộng đồng từng nghi vấn Tether là sân sau được chống lưng bởi Bitfinex

Trước đó cộng đồng từng nghi vấn Tether là sân sau được chống lưng bởi Bitfinex

Một số thậm chí tuyên bố địa chỉ này cũng chính là địa chỉ đã từng tấn vào Bitstamp hay Huobi. Nickname SpeedflyChris trên Reddit cáo buộc người này liên quan đến 18.000 Bitcoin trị giá 5 triệu USD bị đánh cắp của sàn Bitstamp năm 2015. Theo SpeedflyChris, địa chỉ được nhắc đến đã được sử dụng để gửi Bitcoin vào một địa chỉ khác, mà sau này nó cũng chính là địa chỉ nhận 21 giao dịch token USDT đánh cắp vào ngày 19/11.

Ngoài ra SpeedlyChris cũng chỉ ra rằng địa chỉ trên còn có liên quan đến vụ tấn công vào sàn giao dịch hàng đầu Trung Quốc là Huobi vào năm 2015, cũng như một số giao dịch P2P của LocalBitcoins.

Nhưng cần phải lưu ý là địa chỉ blockchain là một mã giả ẩn danh. Những gì hiển thị chưa chắc chính là những gì chúng ta thực sự thấy. Do đó thông tin điện toán của blockchain lúc này quả thực là rối mù.

Tuy nhiên tin đồn là có thật. Tether đang là tâm điểm của thị trường tiền thuật toán lúc này. Với cáo buộc Bitfinex in tiền mà không có bảo chứng bằng đồng USD, sau đó dùng USDT giả để mua Bitcoin thật nhằm đẩy giá Bitcoin lên trên 8.000 USD. Những người mua Bitcoin lúc này đang sử dụng USD thật để thanh toán cho một lượng USDT giả in ra trước đó. Bối cảnh này diễn ra trong lúc Bitfinex đang bị phong toả toàn bộ tài khoản ngân hàng.

Khá nhiều USDT giả được in mà không có bảo chứng nhằm đẩy giá Bitcoin đi lên

Khá nhiều USDT giả được in mà không có bảo chứng nhằm đẩy giá Bitcoin đi lên

Đó chỉ là giả thiết, nhưng Bitfinex đang chọn cách giữ im lặng và Tether “không thể” cung cấp bằng chứng khi được cộng đồng yêu cầu kiểm toán minh bạch để chứng minh 700 triệu USDT đang tồn tại trên thị trường thực sự có bảo chứng.

Vấn đề rắc rối này của Bitfinex bắt nguồn quanh sự việc họ bị mất 70.000 Bitcoin vào mùa hè năm 2016 và phải chấp nhận phát hành cổ phiếu BFX dưới hình thức IOU để ngăn ngừa nguy cơ phá sản.

Tuy nhiên sau khi bị các ngân hàng phong toả, một lượng lớn khách hàng mất đi, dẫn đến khối lượng giao dịch sụt giảm. Tuy nhiên bằng cách nào đó, khối lượng giao dịch của họ đã tăng và thậm chí dẫn đầu các sàn giao dịch trên thế giới.

Một tài khoản Twitter với nickname là Bitfinexed đã đào bới quá khứ và tuyên bố đã tìm thấy kẻ cắp 70.000 BTC. Có vẻ như rất tức giận, người này liên tục công kích và phát hiện một lượng lớn Tether được in. Điều đang là tâm điểm của mạng cộng đồng lúc này.

Kể từ đó tin đồn lan rộng và người ta so sánh Bitfinex đang là Mt. Gox năm xưa. Cũng đúng, bởi cả hai giống nhau khi bị phong toả tài khoản ngân hàng và không thể nạp hay rút tiền.

Tất cả đều đã biết về kết thúc của Mt. Gox và sự sụp đổ của thị trường mà Bitcoin phải mất 2 năm mới có thể phục hồi, đó lý do tại sau hệ sinh thái đang rối bời khi nhắc đến Bitfinex. Ít nhất là không thể hiểu được bằng cách nào mà họ có thể hoạt động trong khi không thể nạp hay rút tiền pháp định.

Do đó động thái của Bitfinex đang được cộng đồng theo dõi chặt chẽ, điều khá quan trọng lúc này. Nhưng có thể đây cũng là hành động của cơ quan chức năng Hoa Kỳ nhằm trừng phạt, bằng cách phong toả tài khoản ngân hàng của sàn giao dịch cho phép thực hiện hình thức ký quỹ trái phép.

Binance

BÌNH LUẬN