Kế hoạch cho ngày hard fork SegWit2x

Kế hoạch cho ngày hard fork SegWit2x

Bằng cách nhìn vào giá Bitcoin, mọi người khó có thể cảm nhận thấy chuỗi gốc đang đối mặt với tình trạng hỗn loạn. Bitcoin tăng thêm 24% so với tuần trước. Tuy nhiên, động lực chính để mua Bitcoin là hard fork sắp tới. Có nghĩa là nếu bạn sở hữu Bitcoin vào ngày xảy ra hard fork SegWit2x, bạn sẽ nhận được một lượng giá trị Bitcoin trên chuỗi phân tách bằng đúng với lượng Bitcoin trên chuỗi gốc.

Chia tách Bitcoin sắp tới được coi là lần chia rẽ nội bộ sâu sắc nhất. Với các hướng đi và kế hoạch rõ ràng, giống như chia tách Giáo Hội Công Giáo của Martin Luther trong bộ phận cộng đồng Bitcoin.

SegWit2x

Đây là hard fork sắp tới được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào giữa tháng 11 (khoảng từ ngày 14/11 đến 18/11) và tạo ra 2 phiên bản Bitcoin cạnh tranh nhau. Gần đây thì nổi lên dự đoán đồng tiền mới sẽ không xuất hiện để tranh chấp xem loại nào mới là “Bitcoin thật”. Tuy nhiên Jeff John Robert của Fortune cho biết sự bất đồng vẫn đang tiếp diễn.

Giống như các hard fork đã từng xảy ra, mấu chốt vấn đề là “làm thế nào để tối ưu hoá mạng lưới Bitcoin”. Những người ủng hộ SegWit2x cho rằng Bitcoin cần phải tăng gấp đôi kích thước để đáp ứng hiệu suất giao dịch.

Những người ủng hộ giao thức mới bao gồm các thợ mỏ Bitcoin với dòng máy tính tối tân nhất phục vụ cho việc xác thực giao dịch và đào khối Bitcoin mới. Theo họ, cần phải có một khối Bitcoin lớn để đáp ứng những tăng trưởng trong mạng lưới Blockchain, cũng như giảm chi phí giao dịch. Robert cũng ghi nhận những thợ mỏ là một phần trong nhóm bao gồm “sàn giao dịch, ví dịch vụ, nhà tạo lập thị trường và quỹ lưu trữ”. Bên mặt đối lập là những nhà phát triển đang giúp duy trì giao thức chủ chốt của mạng lưới Bitcoin.

Đây là tóm tắt về tương quan giữa Bitcoin, Bitcoin Cash và hard fork SegWit2x sắp tới:

Bitcoin (BTC)Đã kích hoạt SegWitKhông tăng kích thước khối
Bitcoin Cash (BCH)Không có SegWit
Tăng kích thước khối lên 8MB
SegWit2x (B2X)Đã kích hoạt SegWitCó tăng kích thước khối

Kế hoạch của trò chơi

Như mọi người mong chờ, mức độ bao phủ của SegWit2x sẽ không thể đoán được cho đến ngày phân tách. Tuy nhiên điều đó không thể ngăn cản mọi người lập ra kế hoạch của trò chơi. Dấu hỏi lớn nhất là: “Loại Bitcoin nào sẽ giành lấy mã BTC ?”. Hiện tại thì các sàn giao dịch không đưa ra quan điểm về loại Bitcoin nào mà họ sẽ hỗ trợ, mặc dù Bitfinex cho biết họ sẽ niêm yết SegWit2x với mã là B2X.

Trên GDAX/Coinbase, sức mạnh băm quyết định chuỗi nào sẽ được định danh là BTC. Và các sàn giao dịch lớn khác như Bitstamp, bitFlyer và Kraken chưa có mục tiêu của mình.

Thay vì theo dõi động thái của các sàn giao dịch còn lại, nhà đầu tư lúc này đang nhìn vào Coinbase, một sàn giao dịch tại San Francisco mà từ lâu được xem là bộ mặt của ngành công nghiệp. Hãy chờ xem cách mà Coinbase quyết định khi xảy ra phân tách và những tác động vào thị trường mà điều đó mang lại.

Khi thời khắc phân tách đến, những thành phần tham gia thị trường cần phải đưa ra quyết định rõ ràng. Câu hỏi đầu tiên chính là: “Liệu tôi có cần phải giao dịch các chuỗi Bitcoin khác ngay khi có thể, hay là chờ đợi như một khoản đầu tư dài hạn?”. Nếu lựa chọn điều thứ hai, bạn nên suy nghĩ tiếp đến việc lưu trữ Bitcoin vào ví. (Lưu ý: Ví cứng và ví giấy là loại bảo mật an toàn hơn.)

Những người đang đầu cơ Bitcoin cần phải nhận thức được những gì sắp xảy ra là một sự hỗn loạn. Không có gì biết được chuỗi nào sẽ là BTC, có nghĩa là giá BTC mỗi nơi sẽ một khác nhau. (Lưu ý: Khi bạn thấy giá BTC khác nhau, nghĩa là bạn đang nhìn thấy 2 đồng tiền khác nhau.)

Một điều đưa đến hỗn loạn chính là giao thức SegWit2x không có cơ chế “Replay Protection”. Điều này có nghĩa là giao dịch của BTC và B2X sẽ đồng loạt thực hiện sau khi phân tách. Để tránh nguy cơ làm mất Bitcoin vì bạn không biết là mình đang giao dịch trên chuỗi nào, tuyệt đối không di chuyển Bitcoin sau khi phân tách. Điều này bao gồm cả việc bạn không được thực hiện giao dịch bằng ví điện thoại di động, vì BTC được xác định bằng việc chuỗi nào sở hữu nhiều sức mạnh băm hơn.

Hơn thế nữa, nhận lấy đồng tiền mới khá khó khăn sau khi phân tách, bởi còn chờ xem dịch vụ ví nào hỗ trợ cho cả 2 Blockchain.

Nếu bạn là một trader, bạn sẽ lẫn lộn giữa BTC và B2X bởi tương quan giá giữa chúng. Khác với hard fork của Bitcoin Cash, giữa BCH và BTC là những tương nghịch với nhau. Tuy nhiên gần đây thì bất cứ thứ gì có tên Bitcoin làm tiền tố đều TĂNG giá.

Kinh nghiệm rút ra là nên đứng ngoài cuộc để chờ mọi thứ ổn định, sau đó hãy vào.

Lợi thế của Altcoin ?

Altcoin thường được hưởng lợi từ việc Bitcoin tăng giá. Nhưng thời gian gần đây khi Bitcoin tăng giá thì Altcoin đã không thể chạy theo được. Điều này dẫn đến suy đoán rằng Altcoin đang bị đánh giá thấp. Một phần vốn hoá của Bitcoin có thể được ghép vào Altcoin trong giai đoạn trước và sau phân tách.

Hiện tại thì chuỗi Bitcoin gốc đang chiếm 63% sức mạnh thống trị vốn hoá thị trường. Con số này từng chỉ là một nửa vào đầu năm 2017 khi các nhà đầu tư muốn đa dạng hoá rổ tài sản, cộng thêm việc chậm trễ giao dịch đã làm họ chán nản. Nếu đa dạng hoá là một chiến lược của bạn, hãy bắt đầu xem xét Altcoin. Hiện tại thì không có lý do gì để Altcoin có thể kiểm soát ít nhất một nửa vốn hoá thị trường, đặc biệt là khi BTC đang có một sự điều chỉnh trong dài hạn.

Cân nhắc cuối cùng

Không có gì đảm bảo là Bitcoin sẽ lao dốc sau khi hard fork. Bất kể Blockchain nào chiến thắng để trở thành BTC, Bitcoin vẫn đang hưởng lợi nhiều từ xu thế tăng trưởng. Cả CBoE hay CME Group đều có kế hoạch cho hợp đồng tương lai của Bitcoin trong thời gian ngắn, một dấu hiệu cho thấy nguồn vốn mới sẽ đổ vào mà bạn chưa từng được thấy trong đời.

Tóm lại:

  • Hãy tự biết bảo quản Bitcoin của bạn trong ví cứng hoặc ví giấy để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
  • Tránh giao dịch đồng tiền có ký hiệu là BTC sau khi phân nhánh.
  • Sau khi phân nhánh, chỉ được truy cập vào đồng tiền khi bạn thấy có phần mềm ví riêng cho mỗi loại Blockchain.
  • Nhảy sang các Altcoin nào đang bị đánh giá thấp khi Bitcoin trở nên biến động mạnh.

Binance

BÌNH LUẬN