Giá Bitcoin tại Zimbabwe tăng gần 13.500 USD trước tin đồn đảo chính

Giá Bitcoin tại Zimbabwe tăng gần 13.500 USD trước tin đồn đảo chính

Giá Bitcoin tăng thêm 10% tại sàn giao dịch Golix của Zimbabwe trong bối cảnh căng thẳng chính trị. Đầu giờ sáng thứ Tư, quân đội đã nổ súng tại thủ đô Harare và chỉ vài giờ sau đó họ đã tràn vào trụ sở của ZBC. Đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi từ chối trả lời câu hỏi liệu đây có phải là cuộc đảo chính và nói ngài Tổng thống vẫn an toàn.

Giá Bitcoin tại quốc gia này đã tăng lên mức 13.500 USD, gấp đôi trị giá thương mại trên toàn cầu, trích dẫn từ sàn giao dịch Golix.

Nhu cầu sử dụng Bitcoin tại Zimbabwe tăng lên do sự khan hiếm của tiền tệ. Golix đã xử lý hơn 1 triệu USD giao dịch Bitcoin trong 30 ngày qua, trong khi doanh thu năm 2016 của sàn này chỉ là 100.000 USD. Với việc Zimbabwe không có đồng tiền riêng, chính phủ phải chấp nhận cho việc sử dụng đô la Mỹ, rand Nam Phi và một số loại tiền khác khi lạm phát lên đến mức đồng nội tệ trở nên vô giá trị.

Golix bắt đầu hoạt động từ năm 2014, là một sàn giao dịch tự do và không bị kiểm soát tại Zimbabwe. Do đó tỷ giá Bitcoin tại đây được thả nổi theo thị trường, theo Taurai Chinyamakobvu – người đồng sáng lập của sàn giao dịch này.

Quân đội Zimbabwe đã ở đây từ hôm thứ Ba sau một tuần lễ đối đầu với Tổng thống Mugabe. Họ cho rằng đây là hành động cần thiết để ngăn chặn những xung đột vũ trang trên đất nước mà ông Mugabe đã cai trị từ năm 1980.

Động thái này xảy ra trong bối cảnh Zimbabwe đang chìm sâu trong khủng hoảng. Nền kinh tế quốc gia này sụt giảm gần một nửa kể từ năm 2000, với 95% lao động không có việc làm và hơn 3 triệu người phải đi xuất khẩu lao động.

Hầu hết các loại tiền đều là hợp pháp tại Zimbabwe, các nhà bán lẻ chấp nhận đổi lấy đô la hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào có thể chuyển thành đô la, với một mức giá khá cao bằng cách thanh toán qua hệ thống điện tử. Trung bình giá trị một đồng đô la có thể đổi lấy 8 rand Nam Phi, nhưng sáng thứ Tư này thì đã tăng đến 14.36 rand. Thông thường đối với những quốc gia có đồng nội tệ yếu kém thì Bitcoin sẽ có giá trị vượt trên giá sàn khi người dùng tận dụng khả năng trao đổi hàng hoá và tiền mặt một cách nhanh gọn.

Telegram

BÌNH LUẬN