Nhiều quan ngại khi Bitfinex đang “in” Tether mà không có bảo chứng

Nhiều quan ngại khi Bitfinex đang “in” Tether mà không có bảo chứng

Một số cáo buộc gần đây cho rằng sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới là Bitfinex – với 800 triệu USD xử lý giao dịch trong 24 giờ qua – đang “in” một lượng lớn đồng Tether – một token được cho là có bảo chứng bằng đồng đô la.

Cụ thể hơn, bút danh Bitfinexed đã cáo buộc Bitfinex đang tiến hành in một lượng lớn Tether mà không có sự bảo chứng từ đô la, và sử dụng số Tether “giả” này để mua những loại tiền thuật toán “thật” như Bitcoin.

30 triệu Tether vừa được "in"

30 triệu Tether vừa được “in”

“30 triệu Tether lừa bịp. Tháng Mười Một này là tháng mà họ in ra nhiều Tether nhất. Hãy tưởng tượng đi, không có bảo chứng của ngân hàng, cho một vật phẩm vô dụng.”

Đây chỉ là cáo buộc, Bitfinexed không có đủ bằng chứng để chứng minh điều đó là đúng. Tuy nhiên sự nghi ngờ của cộng đồng là có thật khi Bitfinex không chứng minh được là Tether đang được bảo chứng bằng đồng đô la. Bắt nguồn từ việc 200 triệu đô la được dùng để in Tether tại thời điểm Bitfinex đang bị phong toả tài khoản ngân hàng !? Do đó, ai đã cung cấp cho họ số tiền này và làm thế nào họ thực hiện được điều đó là một câu hỏi lớn.

Tether đã "lớn" quá nhanh

Tether đã “lớn” quá nhanh

Hơn thế nữa là lượng Tether đã tăng lên với con số đáng kinh ngạc, từ 7 triệu USD từ đầu năm 2017, giờ con số này đang là 700 triệu USD.

Vốn hóa thị trường Tether

Vốn hóa thị trường Tether

Mối nghi ngờ dấy lên với một số tiền lớn gần 1 tỷ đô la lại có thể đi xuyên ngân hàng trong tình trạng bị phong toả tài khoản của Bitfinex. Từ đó dẫn đến cáo buộc rằng token Tether chỉ đơn giản là được in ra mà không cần sự hậu thuẫn của một bên đứng ra bảo lãnh.

Vấn đề ở đây là với hơn nửa tỷ giá trị của đồng tiền thuật toán – mà chủ yếu là Bitcoin – đang được dùng để trao đổi với một thứ không có thật. Điều đó chủ yếu đang xảy ra trên Bitfinex, mà Bitfinexed nói rằng đỉnh điểm quỹ margin là 313 triệu Tether.

Hàng trăm triệu Tether đang được dùng để margin long Bitcoin

Hàng trăm triệu Tether đang được dùng để margin long Bitcoin

Theo quan sát cho thấy, Bitfinex thường xuyên thao túng biến động giá Bitcoin, đặc biệt là khi trend đi lên. Đa số các trader thường theo dõi biến động giá hằng giờ tại các sàn giao dịch lớn, một khi có sàn đang ở trend lên thì các sàn khác tự động điều chỉnh đi theo.

Nhưng điều đó không phải luôn luôn xảy ra, gần đây nhất là khi giá Bitcoin tại Bitfinex được đẩy lên 8.000 USD – trong khi sàn giao dịch Bitstamp lại miễn cưỡng với giá trên, vì họ dường như đã hết tiền và không thể làm theo.

Có thể là trader cho rằng mức giá đó đã quá cao và họ không thể mua vào, hoặc do Bitstamp đã hết tiền. Đối với những trường hợp biến động giá mạnh như vậy, một số tiền lớn phải được đưa vào điều phối thị trường. Bitstamp đã cố gắng duy trì mức giá 7.800 USD bởi vì họ muốn như vậy.

Nếu điều đó đúng, sự thao túng của Bitfinex sẽ được hạn chế. Hãy nhớ về sự sụp đổ của thị trường bởi 2 con robot Willy và Markus đã mua Bitcoin theo một chu kỳ đều đặn mà không phải bỏ tiền thật. Sự sụp đổ đó của Mt. Gox vào năm 2014 khiến giá Bitcoin phải mất nhiều năm sau này mới phục hồi.

Telegram

BÌNH LUẬN