Bitcoin Cash thực hiện hoán đổi nguyên tử đầu tiên

Bitcoin Cash thực hiện hoán đổi nguyên tử đầu tiên

Kraken triển khai Margin Trading cho Bitcoin Cash và Ripple
Kế hoạch cho ngày hard fork SegWit2x
Roger Ver sẽ có sàn giao dịch riêng, lấy BCH làm đồng tiền cơ sở
“Ông trùm” bán lẻ Overstock chấp nhận thanh toán bằng tiền tệ số
Bitcoin sụt giảm ngày 15/11 có liên quan đến hard fork Bitcoin Cash?

Trong một thông báo của nhóm phát triển, Bitcoin Cash đã thực hiện hoán đổi nguyên tử (atomic swap) đầu tiên trên chuỗi của mình. Điều đó có nghĩa là đồng tiền số này sẽ có thể chuyển đổi trực tiếp sang các loại tiền thuật toán có cùng ngôn ngữ, chẳng hạn như Bitcoin.

Hoán đổi nguyên tử là một tính năng rất quan trọng trong thế giới tiền thuật toán phân cấp. Đó là tính năng cần thiết để loại bỏ những sàn giao dịch tập trung, mà vốn còn thiếu sót bảo mật và khả dụng đối với người dùng.

Hoán đổi nguyên tử được thực hiện thông qua Hash-Time Clock Contracts (HTLCs). Theo như tên gọi thì đây là một hợp đồng thoả thuận đơn giản, có thể tưởng tượng như: tôi đưa bạn A, bạn đưa tôi B, trong một khoản thời gian quy định. Nếu hết thời gian hợp đồng, thoả thuận sẽ chấm dứt và số tiền của tôi/ hoặc bạn sẽ được hoàn trả.

Theo một hình thức đơn giản nhất, khi hoán đổi nguyên tử xảy ra giữa 2 cá nhân bằng thoả thuận miệng hoặc bằng cách nào đó để thống nhất hoán đổi 1 BTC cho 5 BCH, và rồi họ sử dụng một ứng dụng để thực hiện những gì được mô tả dưới đây:

Andy thực hiện một giao dịch có điều kiện đến Bella nếu cô ta đồng ý ký một hash hoặc cả 2 cùng đồng ý ký hash. Sau đó Andy tiếp tục thực hiện một giao dịch thứ hai để chuyển BTC của mình sau 48 giờ.

Bella cũng làm những bước trên với BCH, và cả hai cùng gửi giao dịch time-lock, sau đó gửi broadcast vào mạng lưới Blockchain.

Những gì cả Bella và Andy cần làm là xác nhận khoản tiền mình đã gửi bằng cách cung cấp bằng chứng thanh toán. Nếu cả hai không đưa ra bằng chứng trên mạng lưới Blockchain hoặc cả hai không ký vào thoả thuận, các khoản tiền sẽ được hoàn trả.

Khoản thời gian quy định trong hợp đồng khá quan trọng, vì vậy không rõ mạng lưới Bitcoin có khả năng thực hiện hoán đổi nguyên tử hay không. Bởi vì thậm chí với những giao dịch thường thì còn đôi khi vẫn tắc nghẽn. Bản chất của HTLCs là bạn phải đặt niềm tin vào việc mạng lưới có thể xử lý bằng chứng trong khoảng thời gian đưa ra trước đó hay bất kỳ sự kiện nào khác, trước khi có thể trả về cho người gửi hợp đồng thứ hai.

Tính năng hoán đổi nguyên tử khá hữu ích trong một số trường hợp, đặc biệt là nó cho phép hoán đổi phân cấp với những loại tiền thuật toán có cùng hệ thống ngôn ngữ.

Bằng chứng về hoán đổi nguyên tử của Bitcoin Cash có thể tìm thấy trên GitHub. Bitcoin Cash đã thực hiện hoán đổi với Decred, một loại Altcoin khá tiềm năng. Cả hai đã broadcast trực tiếp vào mạng lưới Blockchain, thay vì thử nghiệm trên Testnet. Điều đó cho thấy tính năng này đã khả dụng và cộng đồng có sớm thực hiện được điều đó.

Hoán đổi nguyên tử là một tính năng rất tiềm năng. Một số Altcoin đã từng thử nghiệm công nghệ này, chẳng hạn như Litecoin và Decred là cặp đôi rất thành công, sau đó Charlie Lee ngay lập tức hoán đổi Litecoin và Bitcoin. Nếu công nghệ này được triển khai vào dịch vụ ví phổ thông, cộng đồng sẽ không cần phải thông qua bên trung gian. Đồng thời vẫn nhấn mạnh lại tiềm năng của HTLCs và hy vọng sẽ có nhiều nhà phát triển tập trung vào công nghệ này trong tương lai hơn nữa.

Bitcoin Cash thực hiện hoán đổi nguyên tử đầu tiên

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0