7 dự án ICO kêu gọi được số tiền lớn nhất mọi thời đại

7 dự án ICO kêu gọi được số tiền lớn nhất mọi thời đại

Đây là danh sách 7 dự án ICO kêu gọi được số tiền hơn 100 triệu USD kể từ 2 năm trở lại đây, sau khi thị trường ICO gây được nhiều chú ý mới. Nhưng trước khi chúng ta thực sự thảo luận về thứ hạng của các ICO theo số tiền thu được, chúng ta nên hiểu chính xác bản chất ICO là gì, làm thế nào và khác biệt so với các hình thức khác để tài trợ cho các công ty khởi nghiệp ra sao.

Tiền thuật toán mới phổ biến cách đây vài năm và chỉ gây được sự chú ý khi vượt quá 1.000 USD vào năm 2013 và sau đó là sự thâm nhập của Ethereum, Litecoin, Ripple vào thị trường này. Sự tiến bộ của ngành mật mã học cũng mang đến cơ hội cho các công ty lớn tham gia vào lĩnh vực này, cũng như các sản phẩm liên quan đến công nghệ blockchain, chẳng hạn như Amazon, Microsoft hay IBM.

Khi công nghệ blockchain bùng nổ, nhiều công ty nhỏ được thành lập và kêu gọi nguồn quỹ hoạt động, bằng cách phát hành cổ phiếu hay tìm kiếm nhà đầu tư, trong khi một số khác lại quyết định xin tài trợ trực tiếp từ người dùng thông qua hình thức ICO.

ICO là một hình thức huy động vốn tài trợ, trong đó thì các công ty khởi nghiệp sẽ bán những “token tiện ích” của mình, để nhà đầu tư có thể sử dụng những ứng dụng phần mềm hoạt động dựa trên nền tảng blockchain. Một trong những ví dụ khởi điểm cho ngành công nghiệp ICO chính là token Ether – một loại token sử dụng trên nền tảng mạng máy tính toàn cầu Ethereum. Mạng Ethereum ra đời không chỉ nhằm chuyển giao đơn vị tiền tệ như Bitcoin, mà còn hơn cả thế là trao đổi dữ liệu trong hệ thống blockchain và người dùng phải thanh toán chi phí bằng token Ether cho mỗi lần sử dụng tài nguyên của chiếc máy tính khổng lồ này. Ether cũng được coi là một loại tiền thuật toán, và dĩ nhiên là có thể chuyển đổi thành các loại tiền tệ khác như Bitcoin hay tiền pháp định. Ethereum là một trong những dự án ICO đầu tiên (không hẳn là đầu tiên bởi Mastercoin – hay còn gọi là OMNI mới là ICO đầu tiên) gọi vốn được 18 triệu USD, với tỉ lệ chào bán 0.4 USD cho 1 Ether. Dự án này được coi là khá thành công trong lịch sử khi giờ đây mỗi Ether đang có giá là 460 USD, với mức vốn hoá thị trường hơn 44 tỷ USD.

Vốn hoá thị trường tiền thuật toán tăng mạnh trong năm nay với giá trị của 1270 loại tiền thuật toán là 210 tỷ USD. Thị trường ICO trong đó đã đem về lợi nhuận ROI ngoạn mục cho các nhà đầu tư. Chẳng hạn như Ethereum đã tăng gấp 100 lần, Stratis là 490 lần và ARK là 310 lần.

Tình trạng ICO đang trở nên mất kiểm soát khiến các cơ quan quản lý phải đề ra quy định trong thời gian gần đây. Chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cấm ICO hồi tháng 9, còn Uỷ ban SEC của Mỹ đề nghị ICO phải tuân thủ luật chứng khoán liên bang hồi tháng 7.

Tuy nhiên nhiều ICO vẫn bùng nổ với hơn 350 dự án đang trong quá trình kêu gọi vốn và tổng tiền các công ty này nhận được có thể lên đến 1.72 tỷ USD. Sau đây chúng ta hãy cùng điểm lại 7 ICO đã gọi được số tiền lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp.

7 – Status Network – 100 triệu USD

Status Network là nền tảng nhắn tin mã nguồn mở kiêm trình duyệt di động tương tác với các ứng dụng phân cấp trên mạng lưới Ethereum. Status với tham vọng biến một thiết bị di động trở thành một nút (node) có thể kết nối vào blockchain của Ethereum. Status đã kêu gọi được 299,897 ETH có trị giá 100 triệu USD trong tình trạng mạng lưới Ethereum trở nên tắc nghẽn vì ICO này. Hiện nay giá trị vốn hoá thị trường của Status đang là 115 triệu USD.

6 – Bancor Network – 153 triệu USD

Tiếp theo danh sách chính là Bancor Network tháng 6/2017 với số vốn 153 triệu USD từ quỹ Bancor Foundation. Bancor là một loại tiền thuật toán có thể kết hợp tương tác với nhiều loại coin khác như Bitcoin, Ethereum hay Ripple. Thay vì trao đổi thông thường, token Bancor có thể được kết hợp lại bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh mã hoá trong mỗi token. Dự án này nhận được khá nhiều khen ngợi sau khi được tỷ phú Tim Draper đầu tư. Đây cũng chính một trong các ICO từng làm tắc nghẽn mạng lưới Ethereum.

5 – The DAO – 168 triệu USD

The DAO đã tiến hành ICO vào tháng 5/2016 và thu hút được số Ether bằng đúng 14% lượng Ether đang tồn tại trên thị trường lúc đó. The DAO là mô hình doanh nghiệp phân cấp hoạt động trên blockchain Ethereum với mục tiêu tạo ra quỹ đầu tư, nơi mà mỗi người đóng góp cho dự án có thể bỏ phiếu cho quyết định đầu tư của mình. Tuy nhiên 1 tháng sau ngày ICO, quỹ DAO đã bị hack một lượng Ether tương đương 50 triệu USD. Để giải cứu nhà đầu tư, Ethereum Foundation khi đó đại diện bởi Vitalik Buterin còn khá non trẻ, đã can thiệp thô bạo vào blockchain và buộc các máy tính chấp nhận nâng cấp phần mềm để có thể tiếp tục vận hành mạng lưới. Đó gọi là hard fork, với nhiều tranh cãi và cuối cùng dẫn đến sự chia tách giữa chuỗi nguyên thuỷ là Ethereum Classic và chuỗi mới là Ethereum. Dự án The DAO cuối cùng bị huỷ niêm yết tại các sàn giao dịch. Mới đây thì Uỷ ban SEC đã công bố kết luận điều tra sự việc và quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự với các lập trình viên đã để xảy ra sự cố The DAO.

4 – Paragon – 183 triệu USD

Dự án Paragon nhằm mục tiêu mang blockchain vào ngành công nghiệp cần sa. Các nhà phát triển muốn chuẩn hoá hệ sinh thái kinh tế của cần sa bằng cách sử dụng sổ cái phân cấp. Dùng lưu trữ thông tin dữ liệu vòng đời cây cần sa, từ lúc nó là hạt giống đến tay người trồng cần và cuối cùng là các nhà thuốc. Dự án này là một trong số các nỗ lực nhằm thúc đẩy quá trình hợp pháp hoá cần sa trên toàn cầu. Paragon đã kêu gọi được 183 triệu USD, nhưng rất tiếc là giờ đây vốn hoá của nó chỉ còn 18 triệu USD.

3 – EOS – 185 triệu USD

EOS được phát triển bởi block.one và tiến hành ICO vào tháng 7/2017. Block.one với tham vọng mang đến một blockchain tương tự Ethereum và được sử dụng để tự động hoá các quy trình, phát triển ứng dụng, giám sát tài sản, mở rộng các ứng dụng phân cấp (Dapps). EOS có vốn hoá 1 tỷ USD cho hơn 500 triệu token đang lưu thông. Ngoài ra nhóm phát triển đang có kế hoạch phát hành 1 tỷ token trong nhiều giai đoạn kế tiếp.

2 – Tezos – 232 triệu USD

Tezos là một sổ cái mật mã có khả năng tự cải thiện chính nó và xây dựng trên một blockchain biệt lập với cơ chế đồng thuận riêng. Giao thức Tezos có thể tự tiến hoá và thay đổi mà không có bất kỳ hard fork nào. Bản cập nhật sẽ tự động nâng cấp mà không bị bất kỳ xung đột giống như các blockchain khác (điển hình là nguy cơ chia tách của Bitcoin hay Ethereum). Hiện tại thì Tezos chỉ mới ở giai đoạn tiền vận hành nên không có giá trị vốn hoá riêng.

1 – Filecoin – 257 triệu USD

Filecoin là một dự án ICO thực hiện vào tháng 8/2017 và chỉ dành cho các nhà đầu tư thiên thần – những người chứng minh được mình có khối tài sản kếch xù và hợp pháp. Không có gì ngạc nhiên khi đây chính là dự án chịu sự quy định của SEC. Filecoin là một nền tảng lưu trữ dữ liệu ngang hàng và người dùng có thể kiếm lợi nhuận từ việc cho thuê không gian ổ cứng của mình. Trong tổng số 257 triệu USD kêu gọi được, 200 triệu USD thuộc về các nhà đầu tư lớn được công nhận như Andreessen Horowitz, Sequoia Capotal và Union Square Ventures.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 1