Tại sao Bitcoin Cash liên tục rớt giá ?

Tại sao Bitcoin Cash liên tục rớt giá ?

Bitcoin Cash gần như mất một nửa giá trị khi giảm từ mức 600 USD trong tháng trước và chỉ còn 360 USD.

Khối lượng giao dịch cũng sụt giảm thấy rõ khi chỉ còn 325 triệu USD so với đỉnh điểm trong giai đoạn bất ổn tháng 8.

Không có lý do cụ thể tại sao đồng tiền này lại rớt giá như vậy. Có thể nguyên nhân xuất phát từ việc gần đây Bitcoin Cash đang điều chỉnh độ khó thuật toán.

Độ khó Bitcoin Cash đã giảm xuống 5% so với thời điểm ngày 01/08, lợi nhuận khi đào BCH so với BTC cũng tăng hơn 58%.

Đây là vấn đề khá phức tạp trên nhiều khía cạnh. Hàng giờ trôi qua Bitcoin Cash không thể tạo ra khối mới cho đến khi được điều chỉnh độ khó thì có thời điểm mạng lưới tạo ra 50 khối/giờ. Việc điều chỉnh độ khó liên tục khiến thời gian xác nhận giao dịch khó lường trước. Mà điều đó có thể dẫn đến lạm phát.

Như vậy thì loại tiền tệ này đang hoạt động một cách không ổn định so với thời gian 10 phút mỗi khối của Bitcoin. Hay có thể nói – thời gian phát hành khối có nhiều biến động mạnh.

Lợi nhuận khi đào Bitcoin Cash

Theo biểu đồ trên thì giao thức của Bitcoin Cash đang cho thấy nhiều biến động. Đôi lúc việc đào Bitcoin Cash có thể mang lợi nhuận cao hơn Bitcoin, do đó cùng lúc thu hút được khá nhiều thợ mỏ. Nhưng việc thời gian mỗi khối chênh lệch quá lớn so với con số 10 phút đang góp phần tạo ra lạm phát.

Để xử lý điều này, mạng lưới phải tiếp tục điều chỉnh độ khó và khiến thợ mỏ không được nhiều lợi nhuận. Cuối cùng là họ bỏ đi và để lại mạng lưới không tạo được khối nào trong nhiều giờ.

Chi tiết nhỏ này hầu như không được đề cập trong giai đoạn tháng 8. Nhưng giờ đây tất cả đã thấy được tầm ảnh hưởng trong giao thức của nó. Có nghĩa là chu kỳ này sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại. Đây là yếu tố khách quan làm cho Bitcoin Cash trở nên suy yếu khi không thể thực hiện được nhiệm vụ quan trọng mỗi 10 phút.

Một giải pháp khả thi nhất là điều chỉnh độ khó liên tục mỗi khối như Ethereum. Hoặc cách khác là duy trì độ khó ở mức 5%, sau đó sử dụng phương pháp truyền thống là điều chỉnh độ khó mỗi 2 tuần.

Ngoài ra vẫn còn một giải pháp tiềm năng hơn đó là thay đổi thuật toán bằng chứng công việc PoW thành CPU hoặc GPU. Tuy nhiên có thể thợ mỏ sẽ không đồng ý và gây bất đồng. Nếu tất cả đều nhất trí thì mọi việc sẽ diễn ra suôn sẽ, bằng không thì thợ mỏ sẽ tìm cách tấn công chuỗi mới.

Nếu Ethereum có thể hoạt động tốt khi thay đổi độ khó ở mỗi khối thì tại sao Bitcoin Cash lại không làm điều tương tự ?

Đó là một lý do khiến giá Bitcoin Cash liên tục giảm. Nhưng có một thông tin khác là người dùng ví Xapo được yêu cầu rút toàn bộ BCH trước thời điểm tháng 12, bởi công ty không chấp nhận cho đồng tiền này. Và do đó khoảng 70,000 BCH đã được bán ra hoặc chuyển thành BTC. Nhưng hành động của người dùng Xapo là một hội chứng chứ không phải là nguyên nhân khiến Bitcoin Cash mất giá. Không thể cho rằng hành động đó là dại dột, bởi họ có lý do chính đáng để bảo vệ tài sản của mình, hay đơn thuần là đánh giá giá trị của nó.

Nhiều khả năng thị trường đang băn khoăn liệu giao thức của BCH có ổn định lâu dài hay không. Bởi vì nếu giao thức 2x của Bitcoin được thông suốt thì tương lai của Bitcoin Cash sẽ không mấy tốt đẹp.

Đáng lưu ý là sau đợt kiểm tra giữa các nhà phát triển 1x và 2x thì giao thức 2x đang hơn hẳn. Và Bitcoin Cash đang đứng đầu trong danh sách các đồng tiền biến động giá trị cao. Dẫn đến việc thị trường lo ngại về nguy cơ xuất hiện Bitcoin2x và khi đó Bitcoin Cash sẽ kém giá trị hơn.

Nhưng tóm lại tất cả chỉ là suy đoán được kết hợp từ nhiều yếu tố cho sự mất giá gần đây của Bitcoin Cash. Trong bất kỳ trường hợp nào thì Bitcoin Cash không thể mãi “đứng hình” hàng giờ và sau đó tạo ra hơn 100 khối liên tục. Dù sao đó vẫn là mạng lưới thanh toán ngang hàng tốt nhất lúc này.

Binance

7.1
OVERALL SCORE
6 user votes x 8.3

BÌNH LUẬN