Sói già Jordan Belfort: ICO là “sự lừa đảo lớn nhất từ trước đến giờ”

Sói già Jordan Belfort: ICO là “sự lừa đảo lớn nhất từ trước đến giờ”

ICO ArcBlock – Nền tảng Blockchain 3.0 cho tương lai
Cần cảnh giác mô hình Ponzi và những biến tướng mới trong lĩnh vực ICO
Tại sao Trung Quốc lại cấm các ICO ?
Trung Quốc cấm huy động vốn trái phép thông qua hình thức ICO
Liệu NEO có khả năng bứt phá so với Bitcoin trong năm 2018 ?

Mới đây thì Jordan Belfort đã chỉ trích gay gắt đối với hình thức chào bán token kỹ thuật số phát hành lần đầu (ICO). Ông gọi đó là “sự lừa đảo lớn nhất từ trước đến giờ” và sẽ “thổi bay” từng bộ mặt của mỗi người trong cộng đồng tiền thuật toán. Bình luận này đưa ra sau khi Belfort cho thấy thái độ nghi ngờ đối với tính khả thi của Bitcoin.

Jordan Belfort – thường được biết với tên gọi Sói Già Phố Wall – người từng bị kết án 22 tháng tù giam vì tội gian lận chứng khoán. Trên con đường sự nghiệp của mình, Belfort đã trải qua những xa hoa và truỵ lạc tại phố Wall, để rồi rơi từ đỉnh vinh quang xuống hố sâu vì lối sống ấy. Những sai lầm mà Belfort phải trả là những bài học vô giá.

Ông nói với những người thân yêu nhất của mình – nhấn mạnh rằng – ICO sẽ chấm dứt vô số những nhà đầu tư nghiệp dư. Có lẽ Belfort đã thấy được kỹ thuật “pump and dump” của mình – thủ thuật đã giúp Belfort trở thành một Sói Già. Ông không ngần ngại chia sẻ với truyền thông về nhận xét của mình:

“Những người phát động [ICO] đang giúp duy trì một sự lừa đảo trên quy mô lớn nhất từ trước đến giờ. Có lẽ 85% trong số đó không có ý đồ xấu. Nhưng nếu 5 hay 10% đang có ý định lừa đảo, đó là một thảm hoạ.

Đó là sự lừa đảo lớn nhất từ trước đến giờ, một sự lừa đảo khổng lồ sẽ thổi bay khuôn mặt của rất nhiều người. Nó còn tệ hơn những gì tôi từng làm.”

Ông ví von ICO giống như “blind pools” – một hoạt động tài chính phổ biến trong thập niên 70/80, khi đó các công ty sẽ không tiết lộ nguồn tiền huy động vốn đang được sử dụng như thế nào.

Và khi Belfort cho thấy thái độ nghi ngờ Bitcoin hay các loại tiền thuật toán khác, ông cũng chỉa câu nói đanh thép vào những kẻ lừa đảo đang sử dụng ICO để thao túng hay hứa hẹn những nhà đầu tư tham lam.

“Tất cả mọi người và bà ngoại của họ đều muốn tham gia ngay bây giờ. Tôi không nói rằng ý tưởng của tiền thuật toán là sai, hoặc thậm chí là bong bóng tulip. Tôi nói những kẻ đang tham gia và làm lệch đi ý tưởng ban đầu (của ICO).”

Đồng tình hay không đồng tình thì phát biểu của Belfort chắc chắn sẽ tạo sóng cho dư luận.

Và phát biểu này cũng trùng hợp với việc ICO của Tezos – dự án huy động hơn 400 triệu USD, đang bị điều tra về tội gian lận chứng khoán.

7.5
OVERALL SCORE
3 user votes x 10.0

Conference


Đang tải...

Bạn có nghĩ rằng hard fork SegWit2x vào tháng 11 này là tốt cho Bitcoin ?

Cảm ơn bạn đã bỏ phiếu
Bạn đã bỏ phiếu
Hãy lựa chọn ý kiến của bạn