Ông Putin yêu cầu Ngân hàng không tạo rào cản đối với tiền thuật toán

Ông Putin yêu cầu Ngân hàng không tạo rào cản đối với tiền thuật toán

Một cuộc họp về vấn đề “áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào lĩnh vực tài chính” vừa được diễn ra, với sự góp mặt của Tổng thống Nga – Vladimir Putin, Phụ tá Tổng thống – Andrei Belousov, Bộ trưởng Bộ Tài chính – Anton Siluanov, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga – Elvira Nabiullina, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương – Olga Skorobogatova và Sergei Solonin – CEO của QIWI – công ty điều hành hệ thống và dịch vụ thanh toán tại Nga.

Mở đầu cuộc họp, ông Putin nhấn mạnh vào chủ đề “giới thiệu công nghệ số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và sử dụng các công cụ tài chính sáng tạo”. Trong đó nêu rõ lập trường:

“Như tất cả đã biết, tiền ảo, hay còn gọi là tiền thuật toán, đã và đang trở nên rất phổ biến, tại một số quốc gia – nó đã và đang được hợp pháp, như một tài sản đầu tư.

Tôi muốn thu hút sự chú ý của mọi người về lợi thế mà các giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực ngân hàng cung cấp.”

Câu nói đó khiến ông Putin trở thành lãnh đạo đầu tiên với cương vị cao nhất là Tổng thống khi nhắc đến tiền thuật toán mà ông cho rằng “cũng có những rủi ro lớn”. Ông cũng nêu rõ lý do để có một cuộc họp hôm nay như sau:

“Tôi biết vai trò của Ngân hàng Trung ương; tôi đã bàn với ngài Thống đốc một vài lần.”

Ông Putin cũng trình bày những rủi ro mà ông cho là đang tiềm ẩn như rửa tiền và lừa đảo. Tuy nhiên:

“Chúng ta cần dựa vào những kinh nghiệm của quốc tế để xây dựng môi trường pháp lý cho các mối quan hệ trong lĩnh vực này, bảo vệ lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước và đảm bảo đầy đủ pháp lý cho các công cụ tài chính sáng tạo”.

Không rõ kinh nghiệm quốc tế mà ông Putin đề cập là vấn đề gì. Nhưng có lẽ Ngân hàng Trung ương muốn xử lý mọi việc như cách mà Trung Quốc làm, còn Putin thì không.

Nhưng dù sao ông Putin cũng nói rõ rằng Bitcoin hay các loại tiền số khác, cùng với hệ thống ẩn bên trong đó là “một sự nâng cấp”.

“Một lần nữa, tôi muốn thu hút sự chú ý của mọi người về lợi thế mà các giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực ngân hàng cung cấp.

Đồng thời, điều quan trọng là không nên tạo ra các rào cản không cần thiết, tất nhiên là cung cấp các điều kiện để thúc đẩy và nâng cấp hệ thống tài chính quốc gia.”

Không thể biết được liệu đây có phải là cuộc họp để làm rõ những phát biểu của ông Sergei Shvetsov trước đó hay không.

Trước đó Phó Thống đốc cho biết “sẽ cấm truy cập vào các trang web giao dịch những loại tiền thuật toán như Bitcoin”.

Vậy thì có lẽ điều này sẽ không xảy ra khi ngài Phó Thống đốc đang làm phật ý ông Putin. Và dường như Nga đang rất tự hào khi có người con trai Vitalik Buterin. Gia đình Buterin vốn đã tị nạn sang Canada sau khi Liên Xô gần như sụp đổ năm 90.

Putin và Buterin lần đầu gặp nhau vào một ngày tháng 6 tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg. Khi đó Buterin mặc một chiếc áo sơ mi trắng khá giản dị và nói tiếng Nga một cách lưu loát. Điều đó đã để lại ấn tượng cho Tổng thống và có lẽ ông đang thắc mắc liệu Buterin có phải là Tesla thế hệ mới hay không ?

6.0
OVERALL SCORE
8 user votes x 6.8

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0