Matthew Goetz: Bitcoin không thể là ông hoàng mãi mãi

Matthew Goetz: Bitcoin không thể là ông hoàng mãi mãi

Matthew Goetz – Cựu Phó Chủ tịch tập đoàn tài chính Goldman Sachs tin rằng việc đầu tư vào Bitcoin giống như đầu tư vào Internet vào thập niên 90.

Bitcoin hiện là đồng tiền thuật toán hàng đầu thế giới với giá trị giao dịch khoảng 4.300 USD và vốn hoá là 72 tỷ USD. Tuy nhiên Goetz cũng cho rằng “Bitcoin không thể là ông hoàng mãi mãi” – ông so sánh nó như một phần mềm và sẽ bị thay thế bởi thứ tốt hơn.

Ông đưa ra Facebook là một ví dụ khi đã thay thế Myspace – trang mạng xã hội lớn nhất thế giới từ năm 2005 đến 2007 sau khi Facebook xuất hiện.

Goetz thừa nhận rằng bất kỳ thay đổi mới nào của thị trường sẽ phải tốt hơn mọi mặt so với Facebook (hoặc Bitcoin) để có thể thực sự cạnh tranh.

“Có thứ gì đó giống như Facebook. Nếu một ai tạo ra Facebook mới có những tính năng tốt hơn, khoảng 10%. Điều đó thật tuyệt, nhưng hiệu ứng mạng rất mạnh. Do đó thứ mới hơn không thể chiến thắng Facebook.”

Goetz cũng nói về Ethereum, loại tiền thuật toán lớn thứ hai trên thế giới với giá khoảng 300 USD. Nó khác hoàn toàn so với Bitcoin vì bản chất nó hoạt động như một nền tảng Blockchain cho phép xây dựng những ứng dụng phân quyền.

Điều này có nghĩa là Ethereum sẽ trở thành đối thủ của NEO, Lisk, NEM, Qtum… và phải chiến thắng dựa trên những tính năng mà nó cung cấp cho các nhà phát triển.

“Ethereum đang cạnh tranh trên từng tính năng, và bây giờ nó có những 4 đối thủ. Đó là tất cả những gì dành cho ai nắm được công nghệ mật mã tiên tiến nhất, những người xây dựng tính năng nhanh nhất để giúp các nhà phát triển xây dựng hợp đồng thông minh và ứng dụng phân cấp trên nền tảng đó.”

Theo ngài Cựu Phó Chủ tịch, nếu so sánh tiền thuật toán với Internet, chúng ta đang ở thập niên 90 và đặt cược vào nó giống như những rủi ro khi đặt cược vào các công ty tại thời điểm đó.

“Bạn có thể đúng ở luận điểm rằng tiền thuật toán là sự thay đổi và bạn có thể làm bất cứ điều gì mà nghĩ đó là khoản cược đúng đắn, nhưng hãy nhớ bạn từng có Yahoo và rồi thứ gọi là Google xuất hiện.”

Telegram

6.7
OVERALL SCORE
2 user votes x 10.0

BÌNH LUẬN