Khám phá trung tâm lưu trữ Bitcoin bí mật của Xapo tại Thụy Sĩ

Khám phá trung tâm lưu trữ Bitcoin bí mật của Xapo tại Thụy Sĩ

Tôi đang ngồi trên chiếc BMW men theo dọc bờ phía đông của hồ Lucerne, Maxim Kon vừa chỉ tay và nói với tôi: “Boong ke nằm trong dãy núi đó !”.

Kon đưa tôi đến tham quan một trong những khu hầm mà công ty Xapo của anh dùng để lưu trữ Bitcoin của khách hàng. Nó không phải là cái hầm thông thường, nó nằm trong một boong ke mà quân đội Thuỵ Sĩ đào trên nền đá granit. Do đó vị trí chính xác sẽ không được tiết lộ và chỉ có thể đi vào khi bạn thực hiện đầy đủ các biện pháp an ninh cần thiết.

Kon không tiết lộ có bao nhiêu Bitcoin đang lưu trữ trong khu hầm đó, nhưng anh nói rằng mình thường đưa “hàng triệu đô la” giá trị tiền thuật toán của Xapo vào đó (Update 09/05/2018 từ Bloomberg, giá trị kho lưu trữ này chiếm 7% trữ lượng Bitcoin trên thế giới, ước đạt 10 tỷ đô – giá Bitcoin: 9.300 USD). Thật quái gở khi bạn nghĩ rằng một loại tiền ảo cũng cần phải được lưu trữ vật lý. Thật sự như vậy, giống như những bức ảnh quý hiếm, ngay cả tiền thuật toán cũng cần phải được cất giữ cẩn thận. Người sáng lập ra Xapo là tỷ phú Wences Casares, quốc tịch Argentina. Cái tên mà cả Thung lũng Silicon đều biết, được mệnh danh là “bệnh nhân đời đầu” trong cơn bùng phát khi đồng tiền Bitcoin mới xuất hiện. Wences từng mời những tên tuổi trong giới tinh hoa nước Mỹ như Bill Gates hay Reid Hoffman đầu tư Bitcoin, thậm chí cho họ luôn những đồng Bitcoin đầu tiên.

Thực chất thì khu hầm Bitcoin này không lưu trữ những đồng Bitcoin như mọi người hiểu. Nói theo cách kỹ thuật, họ lưu trữ những “private key”, gọi là khoá riêng tư hay khoá mật mã. Những chiếc khoá này đóng cặp với những “public key” – khoá công khai, dùng để truy cập vào số Bitcoin trên mạng lưới Blockchain. Nếu ai đó biết được khoá riêng tư của bạn, họ có thể làm bất cứ điều gì với Bitcoin mà bạn không thể ngăn cản. Đó là lý do tại sao Xapo phải lưu trữ những khoá này một cách bảo mật nhất.

Chạy qua cao tốc, băng thêm một con đường nhỏ và chỉ vài phút sau chúng tôi đã có mặt tại chân núi. Chúng tôi gặp Michael Streiff – nhân viên của Deltalis.

Khám phá trung tâm lưu trữ Bitcoin bí mật của Xapo

Chạy qua cao tốc, băng thêm một con đường nhỏ và chỉ vài phút sau chúng tôi đã có mặt tại chân núi.

Deltalis vận hành trung tâm dữ liệu trên mảnh đất 10,000 foot vuông, đã từng là một boong ke cũ, sâu vào bên trong nền đá granit 320 mét. Quân đội Thuỵ Sĩ xây dựng cơ sở này từ năm 1947, nhằm trú ẩn trong thời Chiến tranh Lạnh. Bên trong chi chít nét vẽ bản đồ trên tường cùng những thiết bị radio cũ kỹ như một minh chứng cho quá khứ.

Khám phá trung tâm lưu trữ Bitcoin bí mật của Xapo

Lối vào boong ke

Khám phá trung tâm lưu trữ Bitcoin bí mật của Xapo

Cửa vào trung tâm dữ liệu Deltalis

Khám phá trung tâm lưu trữ Bitcoin bí mật của Xapo

Bên trong chi chít nét vẽ bản đồ cùng những thiết bị cũ kỹ

Streiff dẫn chúng tôi đến một cánh cửa vào hầm làm bằng bê tông nhô ra sườn núi. Qua cửa, chúng tôi đi dọc hành lang và bước vào một cái buồng trông như bốt điện thoại làm bằng kính chống đạn, để di chuyển sang khu vực khác.

Khám phá trung tâm lưu trữ Bitcoin bí mật của Xapo

Buồng di chuyển trông như bốt điện thoại

Khi ra khỏi bốt, chúng tôi đi đến một cái cửa quay làm bằng thép, rồi đi bộ xuống một lối đi dài 100m. Cuối đoạn đường là 2 cánh cửa bằng thép màu đỏ mà tôi được biết có thể sống sót khi xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Khám phá trung tâm lưu trữ Bitcoin bí mật của Xapo

Lối đi bộ 100m bao quanh tường đá granit

Khám phá trung tâm lưu trữ Bitcoin bí mật của Xapo

Cánh cửa thép giúp sống sót khi xảy ra chiến tranh hạt nhân

Streiff và Kon đưa tôi đến khu bí mật của Xapo, một trung tâm dữ liệu cực kỳ bảo mật. Chúng tôi đi đến một cái buồng thứ hai để tới cánh cửa màu trắng. Streiff nói với tôi là không ai khác ngoài Xapo có thể đi xa hơn nữa, tay anh mở khoá cánh cửa. Bên trong gian phòng là những chiếc kệ làm mát và một cánh cửa khác. Và vì tôi là người đặc biệt có thể biết được những thứ ở đây, họ không cho phép tôi chụp ảnh.

Khám phá trung tâm lưu trữ Bitcoin bí mật của Xapo

Lối đi vào khu bí mật của Xapo

Trở về London, tôi gặp Carlos Rienzi – Trưởng bộ phận an ninh của Xapo. Rienzi nói ông tự tay thiết kế khu hầm bảo mật cho Xapo. Trong trung tâm dữ liệu bí mật của Xapo có 2 cánh cửa: một dẫn đến phòng điều khiển, còn lại là “phòng lạnh”. Phòng lạnh được quây bởi các tấm thép trông như một cái lồng Faraday: tạo thành hàng rào chống lại xung điện từ (EMP) có thể tấn công quét sạch dữ liệu – cũng như những khoá Bitcoin lưu trữ tại đây. Đối với những loại tài sản kỹ thuật số như Bitcoin, tường dầy hay vị trí bí mật là chưa đủ. Cần phải có một cái khiên chống lại các kiểu tấn công vô hình như xung điện từ.

Không ai được phép vào phòng lạnh, kể cả người điều hành. Cửa phòng lạnh được niêm phong bằng băng dính – giống loại của cảnh sát – để đảm bảo không bị giả mạo. Phòng lạnh dùng để chứa phần cứng, không bao giờ kết nối Internet, dùng để ký xác nhận giao dịch Bitcoin. Việc ký giao dịch được thực hiện offline. Nhà điều hành truy cập phần cứng của phòng lạnh bằng cách sử dụng một loại “cáp đặc biệt” để gửi dữ liệu đã được mã hoá. Cuối cùng, để thực hiện một giao dịch, cần phải có sự xác thực của 2 khu hầm nằm tại 2 lục địa khác nhau.

Tôi hỏi liệu Rienzi có tự tin về các biện pháp an ninh này tại Thuỵ Sĩ hay chưa. Ông nói: “Chúng tôi đang bị tấn công 24/7”. Rienzi luôn nghĩ cách khác để chống lại các hacker hay những kẻ khủng bố. “Đây không phải cuộc đua, đây là trò cờ vua. Bạn phải luôn nghĩ nước đi tiếp theo của đối thủ. Bạn không bao giờ được phép ngừng nghỉ”.

Lưu

Lưu

Telegram

BÌNH LUẬN