J. Robert Collins Jr – Cựu trader năng lượng “tất tay” vào Bitcoin

J. Robert Collins Jr – Cựu trader năng lượng “tất tay” vào Bitcoin

J. Robert Collins Jr đã dành 25 năm cuộc đời của mình vào thị trường giao dịch hàng hoá. 10 năm trước, ông gần như bước tới bờ vực phá sản khi quỹ phòng hộ năng lượng rơi vào tình trạng khủng hoảng. Sau đó ông đã dùng số tiền tiết kiệm hưu trí của mình để vực dậy tất cả.

Bây giờ, ông Collins – hay còn gọi là “Bo”, đang đặt cược vào một thứ hàng hoá mới: Bitcoin và các loại tiền thuật toán khác.

Trong tháng tới, Collins dự định sẽ mở một quỹ tiền thuật toán với tên gọi là “Morpheus Asset Strategies”, với từ đầu tiên lấy tên của một nhân vật trong bộ phim “Ma Trận”.

Tháng 3 trước đó ông đã bỏ một ít tài sản của mình để đầu tư Bitcoin, hay các loại tiền ảo khác và cả ICO. Khi giá trị của các loại tiền này “vút bay”, ông cho biết tổng tài sản đầu tư của mình trước đó giờ đã tăng 5 lần.

“Đối với tôi, tiền ảo là một đam mê mãnh liệt,” ông nói. “Chúng tôi chỉ vừa chuyển sang kinh doanh nó”.

Ông dự định biến quỹ tiền thuật toán của mình thành một phần của công ty Blockchain tại Mỹ có tên là “Renovatio Puerto Rico” – từ này theo tiếng Latinh là “sự hồi sinh”.

Bằng cách chấp nhận các loại tiền thuật toán, giờ đây ông là một trong số những nhà đầu tư vào thứ tài sản mà phía còn lại của Phố Wall gọi là mốt nhất thời và đáng ngờ. Trong đó có cả CEO của JPMorgan Chase – Jamie Dimon gọi Bitcoin là lừa bịp.

Nhưng không phải ai cũng hoài nghi điều đó, Goldman Sachs cho biết tập đoàn cũng đang xem xét để tiến tới kinh doanh Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Rất ít các khoản đầu tư trải qua những bước giá ấn tượng trong năm nay. Bitcoin đã giảm 25% trong đỉnh điểm tháng 9 xuống còn 3.490 USD sau khi Trung Quốc đàn áp các sàn giao dịch trong nước. Sau đó nó đã hồi phục trở lại và giao dịch ở mức 6.000 USD trở lên.

Ông Collins không hề cảm thấy bất an, hồi tưởng về khoảnh khắc năm 1996 khi hợp đồng tương lai của thị trường năng lượng mới mở:

“Tôi đã có mặt ở đó vào ngày đầu tiên và làm mất tiền quá nhanh,” ông nói. Đối với những thị trường mới mở, ông thêm vào, “thường có những biến động cơ bản”.

Theo Autonomous NEXT, khoảng 2.2 tỷ USD đang nằm trong quản lý của những quỹ tiền thuật toán. Có khoảng 110 quỹ mới bắt đầu trong năm nay.

Một số trader cho rằng tiền kỹ thuật số đang khá hấp dẫn trong thời điểm này vì các loại tài sản khác, từ cổ phiếu sang trái phiếu và sang hàng hoá đang rất là biến động. Họ nghĩ việc chuyển đổi từ giao dịch hàng hoá sang Bitcoin là một động thái tự nhiên.

Cựu trader dầu mỏ Daniel Masters nói: “Bitcoin dường như đang trong giai đoạn trưởng thành, theo cùng cách mà tôi thấy ở sự phát triển của thị trường dầu thô, thị trường khí gas tự nhiên và thị trường kim loại”.

Ông Collins – 52 tuổi – bắt đầu giao dịch tại New York Mercantile Exchange (NYMEX) với các loại hàng như vải bông, dầu thô và khí gas tự nhiên của Pioneer Futures. Sau đó ông đứng đầu trong giao dịch khí gas tự nhiên tại công ty El Paso, mà sau này được Kinder Morgan mua lại năm 2011.

Trong suốt cuộc đời hoạt động, ông từng làm chủ tịch của NYMEX năm 2001. Ông tiếp quản chính thức sau khi tập đoàn năng lượng hùng mạnh nhất nước Mỹ là Enron sụp đổ. Ngay sau đó, ông mở ra dịch vụ thanh toán bù trừ điện tử Clear Port – được coi là một sáng tạo mới trong giao dịch chứng khoán phái sinh.

Khi hàng hoá tăng trưởng, ông quay trở lại giao dịch. Năm 2005, ông đưa ra quỹ MotherRock để kinh doanh phái sinh năng lượng.

Quỹ này tăng 20% trong năm đầu và đóng cửa trong năm sau đó vì mất 500 triệu USD từ vụ cá cược khí gas tự nhiên. Đây là phi vụ đóng cửa lớn nhất và giá trị nhất trong quỹ năng lượng.

Sau cùng Collins bán khoảng 400.000 USD để nghỉ hưu và bắt đầu một quỹ năng lượng mới. Nhưng cũng đóng cửa sau khi ngân hàng kêu gọi tín dụng vào năm 2007.

Collins lui về một trang trại tại Farmville, Texas. Ở đó ông phát hiện ra White Paper về Bitcoin khi đang lướt web đêm khuya. Trong tình hình thế giới đang bất ổn tài chính, một đồng tiền thay thế, phân cấp dường như đã được định sẵn.

Sinh ra tại Plano, Texas, Collins nhớ lại về thuở mới sớm được tiếp cận công nghệ và điện tử. Mẹ ông dạy môn khoa học máy tính và cha ông làm tại Texas Instruments.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm việc trong bộ phận thanh toán của Federal Reserve Bank of Dallas, giúp chuyển đổi trái phiếu tiết kiệm của Mỹ thành hồ sơ điện tử. Thấy được ý tưởng của tiền ảo, ông nói:

“Nó đồng bộ với tôi, rất ý nghĩa”.

Telegram

7.9
OVERALL SCORE
6 user votes x 9.2

BÌNH LUẬN