GBMiners rút lui khỏi SegWit2x

GBMiners rút lui khỏi SegWit2x

Charlie Lee – Nhà sáng lập Litecoin kiêm Cựu Giám đốc Kỹ thuật của Coinbase, hôm qua 27/10 đã tiết lộ trên truyền thông rằng một trong những mining pool lớn là GBMiners sẽ ngưng phát tín hiệu cho hard fork SegWit2x mà dự kiến sẽ xảy ra vào 16/11.

Cũng trong tháng này, F2Pool với 14% hashrate đào Bitcoin cũng kết thúc phát tín hiệu cho SegWit2x. Trước đó vào sự kiện Consensus 2017 hôm 22/05, F2Pool là một trong số những tổ chức đặt bút ký vào Thoả hiệp New York và đại diện cho 83,28% hashrate đào Bitcoin.

F2Pool

Sau khi F2Pool rút lui khỏi SegWit2x, hashrate của mining pool này tăng đáng kể – từ 9% lên 14%

Với việc 2 mining pool hàng đầu là GBMiners và F2Pool quay lưng, sức hỗ trợ cho SegWit2x giờ đây chỉ còn 66%. Luke Parker của BraveNewCoin nhận xét rằng rất nhiều thợ mỏ đang hỗ trợ cho SegWit2x đã chuyển vào Slush Pool. Mà Slush Pool hiện đang cho phép họ quyền lựa chọn hỗ trợ cho chuỗi Bitcoin gốc hoặc chuỗi SegWit2x.

“Hơn 3,000 thợ mỏ đã di chuyển từ những mining pool khác nhau để vào Slush Pool vào tuần trước. Đây là một trong những mining pool lớn mà cho phép thợ mỏ nhỏ lẻ có thể tự quyết định nên hỗ trợ chuỗi nào. Điều này thể hiện rằng Slush Pool là mining pool lớn thứ 5 với 8,5% hashrate đào Bitcoin, trong đó chỉ có 6% thợ mỏ báo hiệu hỗ trợ SegWit2x và 75% hỗ trợ cho chuỗi kế thừa.”

Trước khi GBMiners và F2Pool rút lui, cộng đồng Bitcoin ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông đã công khai chống lại hard fork SegWit2x. Trong đó Hồng Kông bác bỏ mạnh mẽ vì thiếu nhiều hỗ trợ từ cộng đồng lẫn các doanh nghiệp:

“SegWit2x không có tính năng replay protection cứng cáp, cũng không có đồng thuận rộng rãi trong toàn cộng đồng. Kết hợp 2 lý do trên, chúng tôi coi SegWit2x là một nỗ lực liều lĩnh mà có thể gây đứt đoạn và làm nguy hại đến hệ sinh thái. Do đó chúng tôi mạnh mẽ phản đối SegWit2x, ngay cả khi chuỗi SegWit2x có nhiều hashrate hơn và thậm chí có giá cao hơn.” – Tâm thư của cộng đồng Bitcoin Hồng Kông.

Có vẻ như không còn đường lui nữa và hard fork ngày 16/11 sẽ xảy ra. Tuy nhiên với căng thẳng khi SegWit2x vẫn có nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng và các doanh nghiệp nhưng không đủ tỉ lệ áp đảo, nhiều khả năng một blockchain mới sẽ sinh ra nhưng không được đánh giá cao.

Giống như việc chia tách khi hard fork của Bitcoin Cash hay Bitcoin Gold, phiên bản Bitcoin SegWit2x sắp tới có thể sẽ là “Bitcoin thật” hoặc chuỗi kế thừa là vẫn là chuỗi thống trị với phần lớn hashrate hỗ trợ.

Telegram

BÌNH LUẬN