Bitcoin phá ngưỡng 6.000 USD để tiếp tục đà tăng trưởng

Bitcoin phá ngưỡng 6.000 USD để tiếp tục đà tăng trưởng

Bitcoin – loại tiền thuật toán phổ biến nhất thế giới, vừa tăng thêm 5% trong 24 giờ qua và vượt mốc 6.000 USD cho mỗi đồng.

Nhu cầu mua Bitcoin đã kéo theo đà tăng 50% trong tháng vừa qua và 500% kể từ đầu năm nay.

Hình thức tài sản kỹ thuật số đang ngày càng được các nhà đầu tổ chức quan tâm. Theo khảo sát mới đây của CNBC, đa số đều cho rằng Bitcoin có thể vượt hơn 10.000 USD, với 49% lượt bầu chọn trong tổng số 23.118 tham gia khảo sát.

Một số người cho rằng Bitcoin tăng giá bởi vì thông tin về việc đồng tiền số có thể chia tách dự kiến vào tháng 11.

Một bản nâng cấp gọi là SegWit2x sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng mỗi ngày – cho phép thời gian xác nhận nhanh hơn trong blockchain của Bitcoin. Vào tháng 8/2017, các thợ mỏ đã đồng ý thực hiện giai đoạn đầu của đề xuất – SegWit.

Đồng thời tất cả cùng dự kiến sẽ tăng kích thước khối giao dịch lên 2MB vào tháng 11, phần này gọi là giai đoạn 2 của đề xuất.

Roger Ver – một trong số những người tham gia vào Bitcoin thời đầu và được tin rằng sở hữu khoảng 300 nghìn Bitcoin, biệt danh “Bitcoin Jesus”, nói với Bloomberg rằng:

“Có lẽ là sẽ có một chia tách khác giữa Bitcoin gốc và phiên bản SegWit2x của Bitcoin, nhưng điều đó chỉ giúp tôi có thêm nhiều coin hơn và tôi có thể bán để lấy Bitcoin Cash.”

Giữa tháng 7/2017, giá Bitcoin bắt đầu tăng mạnh kể từ khi thông tin hard fork để tạo ra một đồng tiền số khác gọi là Bitcoin Cash. Điều này được thúc đẩy bằng kinh nghiệm chia tách từ Ethereum thành Ethereum Classic hồi tháng 7/2016. Nhưng kể từ đó thì giá của Bitcoin Cash liên tục giảm trong khi Bitcoin vẫn tăng.

Alex Sunnarborg – thành viên sáng lập ra quỹ tiền thuật toán Tetras Capital, lưu ý rằng hầu hết đều đang nắm giữ Bitcoin gốc để chờ đợi động thái thị trường. Ông cũng lưu ý là hiện tại các hợp đồng tương lai của phiên bản nhánh Bitcoin đang giao dịch với mức giá khá thấp, đồng thời lượng hỗ trợ chia tách đã bị sụt giảm.

Bitcoin lại tiếp tục leo thang mặc dù các nhà quản lý Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tiền thuật toán, cùng với việc một số sàn giao dịch lớn tự nguyện đóng cửa.

Chính phủ cũng cấm hình thức ICO, gọi là chào bán các token kỹ thuật số phát hành lần đầu. Đây là cách giúp các công ty mới thành lập có thể kêu gọi vốn từ nhà đầu tư mà không chịu sự ràng buộc nào từ pháp luật.

Tuy nhiên, Bitcoin cũng bị một số người làm trong ngành dịch vụ tài chính chỉ trích, với Jamie Dimon của Ngân hàng JPMorgan Chase cho rằng đó là một sự lừa bịp và tất cả sẽ biến mất:

Dimon nói với CNBC:

“Nó không có thực, nó sẽ biến mất. Tôi không nói là “short Bitcoin đi và bán giá 100.000 USD trước khi nó biến mất. Đây không phải lời khuyên để làm theo. Con gái tôi cũng mua Bitcoin, giá đang đi lên và nó nghĩ là nó thông minh.”

Trong khi đó gần đây Ngân hàng UBS cũng lưu ý rằng Bitcoin là “một bong bóng đầu cơ” và không phải là một đồng tiền thực sự. Cũng trong tuần này thì Goldman Sachs cho rằng “tiền thuật toán không thể là vàng mới” được.

“Việc sử dụng kim loại quý không phải là ngẫu nhiên trong lịch sử – chúng là nơi lưu trữ giá trị dài hạn dựa vào những thuộc tính. Phần lớn các đặc điểm chính thì vàng hơn tiền thuật toán.”

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0