Bitcoin.org lên án những tổ chức hỗ trợ SegWit2x

Bitcoin.org lên án những tổ chức hỗ trợ SegWit2x

Một trong những website về Bitcoin lâu đời nhất mà Satoshi Nakamoto sáng lập (nay hiện đang được quản lý bởi bút danh Theymos – hay cụ thể là Michael Marquardt) – đã thông báo kế hoạch lên án hầu hết các doanh nghiệp Bitcoin và thợ mỏ hàng đầu.

Trong một tuyên bố nặc danh: “Bitcoin.org đang lên kế hoạch đặt banner trên toàn bộ các trang của site để cảnh báo người dùng về nguy cơ khi sử dụng dịch vụ gọi là SegWit2x (S2X). Tất cả các công ty S2X sẽ được chỉ định theo tên.”

Danh sách này bao gồm 49 công ty, trong đó có các sàn giao dịch lớn như Bitfinex, Bitstamp, Bithumb, Coinbase – các nhà cung cấp dịch vụ ví lớn như Xapo – các dự án Bitcoin như OpenBazaar và Yours – dĩ nhiên là gần như tất cả thợ mỏ.

Những công ty liệt kê trong danh sách sẽ bị lên án – bởi vì đã nỗ lực thực hiện Hard Fork S2X và gây nhiều tranh cãi.

Để không bị cáo buộc hay kết án, các công ty được yêu cầu phải ký vào danh sách trắng, bằng không sẽ được đề tên vào danh sách đen, Theymos nhấn mạnh:

“Để khẳng định rằng chúng tôi chỉ muốn cảnh báo người dùng trước các công ty có thể đặt số tiền gửi của khách hàng vào rủi ro, chúng tôi kêu gọi tất cả các công ty trên phải làm rõ lập trường trước hạn chót, hoặc bằng một thông cáo công khai hoặc bình luận vào vấn đề #1835 tại Bitcoin.org (hoặc làm cả hai).”

Trang web cho biết “công ty sẽ không đề tên danh sách SegWit2x dưới dạng BTC hay Bitcoin”.

Hiện r/bitcoin trên Reddit cũng đang được kiểm soát bởi Theymos, và những gì liên quan đến 2x và sự kiện 2x sẽ bị cấm thảo luận.

Chiến dịch chống 2x đã được Adam Back – CEO của Blockstream khơi mào, bằng cách gọi tất cả những ai hỗ trợ cho SegWit2x là “kẻ thù”.

Trong khi giữ im lặng một thời gian dài, để chuẩn bị cho việc lên án này, giờ đây họ đã trở lại để bắt đầu đếm ngược cho thời gian kích hoạt Hard Fork.

Nguồn gốc tranh chấp bắt đầu từ sự khác biệt giữa khối Bitcoin 1MB và một số khác muốn có khối Bitcoin 2MB.

Nhiều nhà phát triển Bitcoin Core đã đồng ý nâng khối Bitcoin lên 2MB vào năm 2015, nhưng sau đó họ đã bội ước, trong đó có Adam Back, Luke-Jr và Matt Corallo.

Không rõ lý do tại sao Bitcoin Core lại kiên quyết chống lại khối Bitcoin 2MB trong khi kể từ lúc SegWit ngày 24/08 rõ ràng là không có ai sử dụng nâng cấp đó.

Lời giải thích đơn giản có thể là họ không muốn Hard Fork, bởi vì việc nâng cấp kích thước khối yêu cầu phải Hard Fork và họ phải chống lại điều đó.

Chính xác lý do tại sao vẫn là một câu hỏi lớn. Trừ khi tất cả hiểu rằng Bitcoin Core không muốn thực sự nâng cấp Bitcoin trở thành một hệ thống thanh toán trên toàn cầu.

Mặt khác rất nhiều người đang mong đợi khối Bitcoin 2MB, bởi nó tăng công suất giao dịch của mạng lưới Bitcoin, trả lại thời gian xác nhận giao dịch ổn định, giảm thiểu phí giao dịch thấp hơn cả PayPal.

Nhưng liệu các doanh nghiệp Bitcoin hay thợ mỏ có thực sự kiên quyết có được điều đó thì vẫn phải chờ đợi. Không có gì rõ ràng trong giai đoạn này về cách mà Theymos cập nhật banner 49 công ty lên từng trang của site.

Telegram

7.5
OVERALL SCORE
3 user votes x 10.0

BÌNH LUẬN