Bitcoin Gold sẽ phát hành và không phát hành vào cùng một thời điểm

Bitcoin Gold sẽ phát hành và không phát hành vào cùng một thời điểm

Cuộc chiến giữa các phiên bản Bitcoin sẽ tiếp diễn với Bitcoin Gold (BTG) – giống như thí nghiệm “con mèo của Schrodinger”, bởi việc phát hành và không phát hành xuất hiện ở cùng một thời điểm.

Bitcoin Gold sẽ bắt đầu phân tách từ chuỗi Bitcoin tại khối thứ 491,407 – nghĩa là vào ngày 24/10, khoảng 2 ngày nữa. Nhưng nó sẽ bắt đầu phân nhánh tại khối đó, không có nghĩa là sẽ thực sự chia tách vào ngày đó.

Nhà phát triển chính của Bitcoin Gold – bút danh h4x3rotab cho biết:

“Khi Bitcoin đi tới khối phân nhánh, mọi thứ sẽ tiếp diễn như không có chuyện gì xảy ra. Đồng thời các client chưa có, nên sẽ không xuất hiện chuỗi BTG. Nhưng vài ngày sau đó, khi các client sẵn sàng vận hành phần mềm, chuỗi BTG sẽ được khởi tạo”.

Khi blockchain của BTG xuất hiện, giai đoạn pre-mine sẽ bắt đầu, sau đó sẽ là đào công khai.

Thực tế quá trình này gọi là phân tách ngược. Thay vì tạo ra đồng tiền ngay lập tức, dự án sẽ “đóng băng thời gian” ngay tại điểm phân tách.

Sau vài ngày kể từ điểm phân tách, khi đội ngũ phát triển Bitcoin Gold thực sự sẵn sàng chia tách chuỗi, họ sẽ loại bỏ toàn bộ lịch sử từ thời điểm ngày 24/10 để đồng bộ tới khối 491,407 và sau đó mới chia tách chuỗi riêng.

Lý do đưa ra cho việc đi đường vòng như vậy là vì Bitcoin Gold đã ấn định ngày hard fork và không thể thay đổi.

Nhưng dự án dường như chưa sẵn sàng cho việc phát hành. Ước tính khoảng vài tháng hoặc ít nhất vài tuần.

Bitcoin là một mã nguồn mở. Bittrex – sàn giao dịch tiền thuật toán có nhiều mã niêm yết nhất, nói như sau:

“Bitcoin Gold không đáp ứng được các tiêu chí an toàn đối với khách hàng của chúng tôi”, thêm rằng, mã nguồn của Bitcoin Gold không có “mã đồng thuận hoàn chỉnh, replay protection, mã kiểm tra hợp lệ, mã phát triển công khai”.

Khi đó Martin Kuvandzhiev – một nhà phát triển của Bitcoin Gold cho biết là “vẫn đang tiếp tục làm việc, testnet đang đồng bộ, nhưng rất chậm”.

h4r3rotab nói: “Khi các tính năng cốt yếu như anti-replay hoàn thành, chúng tôi sẽ mang lên testnet”. Đồng thời bút danh này cũng xác nhận là “mã đồng thuận chưa hoàn thiện” và “đang tập trung vào replay protection”.

Vì thế, với khối lượng công việc khá nhiều này, Bitcoin Gold có thể chưa thực sự được phát hành. Cần phải được pre-mine trước khi đưa vào đào công khai.

Đội ngũ Bitcoin Gold khẳng định không pre-mine quá 1% – nghĩa là khoảng 160.000 BTG. Kuvandzhiev nói: “75% sẽ bị khoá trong 3 năm để tiếp tục phát triển. Số tiền này là phần thưởng để xây dựng tính năng mới”.

h4x3rotab cũng nói rõ thêm rằng 75% này được chia thành 3 năm, tức là 36 tháng – 36 phần, mỗi tháng 1 phần BTG sẽ được mở khoá.

Bitcoin Gold được phát triển bởi Jack Liao – một công ty khai thác mỏ tại Trung Quốc, với tham vọng tạo ra một phiên bản Bitcoin phân cấp hơn bằng cách thay đổi Proof of Work sang thuật toán chống lại ASICS – Equihash.

Vấn đề tạo ra một Bitcoin phân cấp hơn còn khá mập mờ. Bởi không có nhiều công ty sản xuất thiết bị đào ASICS, thì việc đào Bitcoin bằng GPU cũng sẽ thông qua 2 nhà sản xuất card đồ hoạ là AMD và Nvidia.

Hơn nữa GPU có thể làm mạng lưới tập trung hơn bởi không dễ dàng để né các thợ mỏ GPU. Trong khi với thợ mỏ ASICS, chỉ cần thay đổi Proof of Work là có thể vô hiệu hoá họ.

Telegram

8.2
OVERALL SCORE
15 user votes x 8.7

BÌNH LUẬN