Bitcoin Cash sẽ thực hiện hard fork điều chỉnh DAA ngày 13/11/2017

Bitcoin Cash sẽ thực hiện hard fork điều chỉnh DAA ngày 13/11/2017

Vào ngày 13/11 sắp tới đây, Bitcoin Cash sẽ thực hiện một hard fork để điều chỉnh lại hiệu suất trong giao thức của BCC. Theo ông Juan Garavaglia, để chuẩn bị cho hard fork sắp tới, Bitprim đang thực hiện các trường thử nghiệm dành cho thuật toán mining.

Tại sao Bitcoin Cash lại hard fork ?

Không giống như hard fork trên chuỗi gốc Bitcoin mà đã gây ra chia tách thành Bitcoin Cash, lần hard fork này đảm bảo đủ đồng thuận để nâng cấp giao thức như Ethereum hard fork Byzantium.

Vấn đề này xuất phát từ DAA – Difficulty Adjustment Algorithm. Thuật toán này cho phép Bitcoin Cash tự động điều chỉnh độ khó khi mining, nhằm bảo vệ mạng lưới Bitcoin Cash khi mới ra đời và phải kế thừa độ khó “khủng khiếp” của chuỗi gốc Bitcoin với một lượng nhỏ thợ mỏ hỗ trợ. DAA của Bitcoin Cash tự động điều chỉnh độ khó nhanh hơn 2016 khối của Bitcoin, đáp ứng kịp thời cho thợ mỏ khi gặp trục trặc trong quá trình “đào” khối mới.

Nhưng giờ đây DAA lại đi quá lợi ích mà nó mang lại. Vì xu hướng giảm bớt độ khó liên tục, thu hút một lượng lớn thợ mỏ đến vì lợi nhuận và ra đi cũng “chóng vánh”.

Theo ông Garavaglia, “Mục đích chính là giúp Bitcoin Cash có thể tiếp tục tồn tại như một chuỗi thiểu số tách ra từ chuỗi Bitcoin gốc. Bằng cách tránh tình trạng đóng băng khi phát hành khối, dẫn đến nhiều giờ không có khối mới được tạo và có lúc thì tạo ra ồ ạt gây lạm phát”.

Do đó Garavaglia và nhóm phát triển Bitcoin ABC đang tìm giải pháp dành cho DAA hiện tại. Một số đề xuất của Amaury Sechet, Neil Booth hay Tom Harding đã được gửi đến Bitcoin ABC.

Tuy nhiên Bitcoin ABC chưa chọn ra được một thuật toán. Garavaglia cho biết ông đang thử nghiệm và ngày 13/11 sẽ bắt đầu hard fork thực sự.

Động thái từ cộng đồng

Thay vì ép buộc các thợ mỏ phải làm theo ý mình – như cách mà Bitcoin Core điều hành phần mềm Bitcoin hiện tại – dẫn đến chia tách SegWit2x (B2X) – nhóm Bitcoin ABC đã đối thoại cùng các thợ mỏ và đảm bảo việc đồng thuận khi hard fork là tối đa.

Ngoài ra trước việc Bitcoin Cash liên tục giảm giá vì trục trặc trong DAA, cộng đồng Bitcoin Cash dường như đồng ý cho việc thay đổi DAA mới. Và Garavaglia cũng cam đoan hard fork này không liên quan gì đến SegWit2x – diễn biến bên kia “chiến tuyến” của Bitcoin Core.

Ông nói: “Hard fork này cần có thời gian để thực hiện. Chúng ta có thể đợi lâu hơn nữa, nhưng DAA là một sức ép lớn. Chúng ta phải sửa nó gấp”.

Garavaglia cũng cho biết ông cùng đội BitcoinABC đã thảo luận để chờ đợi hard fork SegWit2x vào ngày 17/11. Tuy nhiên, “vấn đề này phải được khắc phục ngay lập tức”. Do đó Bitcoin Cash sẽ hard fork ngày 13/11.

6.5
OVERALL SCORE
12 user votes x 7.1

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0