Vitalik Buterin: ICO là một bong bóng

Vitalik Buterin: ICO là một bong bóng

Vitalik Buterin – Nhà đồng sáng lập của Ethereum cho rằng ICO là một bong bóng và “đang phát triển ở một mức độ khó kiểm soát”.

Tạp chí tài chính TheMarker đăng tải bài phỏng vấn chuyến công du đến đất nước Israel để hội đàm về tiền thuật toán và công nghệ Blockchain của Vitalik Buterin. Tại đây, tờ báo này đã hỏi anh về thị trường ICO.

“Tôi nghĩ điều này hơi phức tạp trong công nghệ và đôi khi đó là sự mâu thuẫn,” Buterin nói. “Blockchain là một dự án phân cấp và mọi người đều tỏ ra hào hứng với nó. Tôi nghĩ một trong những lý do đó là cuộc cách mạng xã hội này được bao phủ bởi một thứ gì đó gọi là đầu cơ khiến mọi người trở nên giàu có. Đôi khi đó là sự xung đột được tạo ra bởi những con người muốn thay đổi thế giới và những người chỉ coi công nghệ này như một công cụ đầu tư.”

Vitalik Buterin khẳng định rằng: “Đó là điều sai lầm khi đánh giá thấp giá trị của ICO hoặc coi nó là một thứ tồi tệ.” Tuy nhiên, “Gần đây chúng ta đang thấy rằng mọi người sử dụng ý tưởng này quá xa và những dự án phát hành coin không mang ý nghĩa phát hành coin, mà là một sản phẩm để bán và kiếm tiền. Không có coin, không có mô hình kinh doanh. Điều đó gây mất cân bằng lên cộng đồng chính lúc này.”

Buterin cho rằng: “Chúng ta đang ở trong một bong bóng bởi vì các loại tiền thuật toán đang tăng và mọi người nghĩ nó sẽ tiếp tục tăng.” Anh nói thêm là có một sự rời rạc giữa tính hữu dụng của dự án và khả năng gây quỹ của nó, các nhà đầu tư không thể xác định được đâu là dự án tốt hoặc xấu. “Điều này đang gia tăng với tốc độ không kiểm soát và mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Tôi là một ví dụ, tôi không tham gia bất kỳ ICO nào bởi vì tôi nghĩ rằng họ đang định giá quá cao giá trị”.

Các nhà đầu tư nên nhìn vào nền tảng đội ngũ phát triển của các công ty ICO. Nhưng thực tế là không có cách nào để đánh giá đúng một dự án. “Không có gì rõ ràng về mọi thứ sau một hoặc hai năm nữa,” Buterin nói. “Một lời cuối, thị trường này cần phải nguội bớt. Rất nhiều dự án sẽ thất bại và mọi người sẽ đánh mất tiền.”

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0