Úc bãi thuế 2 lần lên Bitcoin – khuyến khích đổi mới cho Fintech

Úc bãi thuế 2 lần lên Bitcoin – khuyến khích đổi mới cho Fintech

Hơn 1,200 cửa hàng báo tại Úc bắt đầu cung cấp cho khách hàng của mình dịch vụ mua bán Bitcoin / Ethereum và nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số khác – kể từ ngày 19/09/2017.

CoinSpot – sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất nước Úc, cho biết về việc kích hoạt chức năng nạp tiền vào tài khoản của công ty từ hơn 1,200 nhà phân phối báo. Tuy nhiên CoinSpot không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào, chẳng hạn như những cửa hàng, hay địa điểm đặt tại đâu.

Một điều đáng lưu ý là sàn giao dịch CoinSpot vẫn chưa nằm dưới sự quản lý của cơ quan chức năng Úc. Tuy nhiên họ là một trong những thành viên của tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Thương mại Điện tử Úc.

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ Úc quyết định đưa ra dự luật bãi thuế 2 lần, bao gồm thuế hàng hoá dịch vụ lên các loại tiền tệ số như Bitcoin hay Ethereum.

“Nếu bạn thanh toán 4 đô la giá trị Bitcoin cho ly cafe, bạn sẽ phải trả 40 cent cho thuế hàng hoá dịch vụ và thêm 40 cent cho số Bitcoin bạn dùng thanh toán cafe”, Daniel Alexiuc – CEO của startup Living Room of Satoshi.

Mục đích trên của chính phủ nhằm khuyến khích sự đổi mới của Fintech, gia tăng nhiều ưu đãi và hỗ trợ cho các dự án mang tính sáng tạo. Trước đó Úc cam kết xoá bỏ việc áp thuế 2 lần đối với các loại tiền số vào tháng 3/2016. Một năm sau, Cơ quan Thuế cho rằng vẫn chưa thể xoá bỏ quy định trên. Cộng đồng Fintech Úc đã chỉ trích chính phủ về cách tiếp cận lỗi thời khi đánh thuế lên đồng tiền số.

Điều này khá giống với những gì chúng ta thấy tại nước Anh. Nhưng nếu xét về xu hướng phát triển thì Úc vẫn đi trước Anh, mặc dù Anh là một trong những nước đầu tiên ủng hộ Fintech. Bởi vì cơ bản là tại Anh, thậm chí là London vẫn còn thiếu thốn cơ sở hạ tầng để người tiêu dùng có thể mua Bitcoin hoặc Ethereum.

Vẫn còn khá nhiều mơ hồ. Các ngân hàng đã bị cáo buộc về việc tham gia vào các hoạt động chống cạnh tranh, ngăn các tài khoản của những doanh nghiệp liên quan đến Blockchain, hoặc gây khó dễ khi mở tài khoản.

Hầu hết các nhà quản lý trên toàn thế giới đều không trực tiếp thực hiện bước đi phát triển này. Nhưng các bước gián tiếp đã được thực hiện bởi Cơ quan Quản lý Tài chính Anh, bao gồm việc đề nghị các ngân hàng bật API cho Fintech và những người mới có thể tham gia thị trường này.

Như vậy thì dự luật bãi thuế này sẽ cần nghị viện phê duyệt theo luật lệ quốc gia. Thông báo của chính phủ không nêu chi tiết về mốc thời gian để tiến đến quá trình hợp pháp hoá. Tuy nhiên ngành công nghiệp Bitcoin hay hệ sinh thái kỹ thuật số tại Úc sẽ phát triển hơn một khi giao dịch Bitcoin trở nên rẻ và tương tác với tiền mặt nhiều hơn.

7.3
OVERALL SCORE
3 user votes x 9.7

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0