Thợ mỏ phân vân về tương lai sau khi Bắc Kinh đóng cửa sàn giao dịch

Thợ mỏ phân vân về tương lai sau khi Bắc Kinh đóng cửa sàn giao dịch

Không xa về phía Tây Bắc của Trung Quốc, Wang Hongyi 30 tuổi dự định đặt một “trang trại đào Bitcoin” với 1,000 máy tính để đầu tư với hy vọng có lợi thế từ nguồn điện năng cùng chi phí vận hành giá rẻ.

Anh là một trong những nhà đầu tư Trung Quốc đang đi tìm lợi nhuận từ sự bùng nổ của đồng tiền kỹ thuật số. Bitcoin có trị giá 600 USD cách đây một năm và nó đã đạt đỉnh điểm gần 5.000 USD vào ngày đầu tiên của tháng 9.

Gần 70% hoạt động đào Bitcoin xuất phát từ Trung Quốc – thợ mỏ sử dụng phần cứng máy tính để tìm ra Bitcoin bằng cách liên kết những khối mới trong Blockchain – mà bản chất của nó là một sổ cái kỹ thuật số.

Trang trại của Wang ở Cam Túc – một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc – tốn khoảng 10 triệu Nhân Dân Tệ (1.52 triệu USD) để lắp đặt. Wang tin rằng mình có thể có lợi nhuận ở đây vì nó nằm ngay cạnh thuỷ điện và sẽ giảm được chi phí vận hành – xuống 0.25 Nhân Dân Tệ cho mỗi kWh. Wang ước tính chỉ cần 5 nhân viên để quản lý nhà máy suốt ngày.

Sau khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu chiến dịch đàn áp Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác, Wang bắt đầu phân vân về tương lai hoạt động kinh doanh của mình.

Việc huy động vốn thông qua hình thức chào bán tiền ảo lần đầu đã bị cấm và tất cả các giao dịch tiền tệ số tại Trung Quốc sẽ bị đóng cửa. Nhiều người lo sợ Bắc Kinh sẽ đi xa hơn và nhắm vào các hoạt động đào Bitcoin.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc yêu cầu các sàn giao dịch ngừng hoạt động trao đổi Bitcoin nhưng không nói rõ ràng về việc sở hữu và sản xuất tiền tệ kỹ thuật số – do đó thợ mỏ có thể tiếp tục đào và bán chúng cho các sàn tại nước ngoài.

Điện năng là chi phí chính của thợ mỏ – khoảng 10.000 Nhân Dân Tệ để đào 1 Bitcoin tại Trung Quốc – theo Leon Liu, CEO của BitKan, công ty đang tổ chức sự kiện tại Hong Kong ngày 20/09.

Bitcoin có giá khoảng 3.900 USD, nhưng nếu nó lên hơn 4.000 USD thì phải mất 4 tháng để Wang có thể hoàn vốn và đầu tư sinh lời.

Wang duy trì mối quan hệ với chính quyền tỉnh Cam Túc. Anh đăng ký giấy phép kinh doanh đầy đủ như một dự án nằm trong diện giảm nghèo cho tỉnh và mời các quan chức địa phương đầu tư vào. Nhưng anh nói rằng dự án có thể không được gì nếu Bắc Kinh tiếp tục đàn áp.

Wang đang tham dự hội nghị mà ban đầu dự kiến được tổ chức tại Bắc Kinh, nhưng sau đó phải chuyển sang Hong Kong vào phút chót khi chính phủ Trung Quốc đàn áp ICO như một hình thức huy động vốn bất hợp pháp.

Shape The Future Hong Kong

Yang Haipo – CEO của ViaBTC cũng lo ngại về tương lai của ngành công nghiệp đào Bitcoin tại Trung Quốc. ViaBTC có hai mỏ đào – tại Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc và Vân Nam giáp biên giới Myanmar – và sẽ đóng cửa sàn giao dịch vào cuối tháng này. Nếu không có thu nhập từ sàn giao dịch, ViaBTC phải chuyển sang đào mỏ để đáp ứng yêu cầu của chính phủ. Hiện ViaBTC đang kiểm soát 7% sức mạnh tính toán trên thế giới.

Tuy nhiên không có gì chắc chắn Bắc Kinh sẽ đàn áp tiền kỹ thuật số vĩnh viễn.

Về mặt kỹ thuật, Trung Quốc không thể cấm lưu thông Bitcoin, chúng tôi có mạng lưới đồng bộ riêng. Nhưng nếu chính phủ Trung Quốc nói đào mỏ là bất hợp pháp, chúng tôi sẽ bị ***, Yang tweet hôm Chủ Nhật. Yang “thực sự quan tâm đến các biện pháp mà chính phủ sẽ làm với các hoạt động đào mỏ”.

Nếu Bắc Kinh quyết định ngăn chặn mạng lưới Bitcoin tại Trung Quốc, các hoạt động đào mỏ khó có thể đồng bộ dữ liệu Blockchain với nửa bên kia của thế giới – theo Jiang Jiazhi, Giám đốc Sản phẩm của Bitmain. Jiang cho biết “cuối cùng thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đào Bitcoin.”

Một nhà đầu tư Bitcoin nói rằng không có cơ sở pháp lý để chính phủ Trung Quốc đóng cửa mỏ Bitcoin – nhưng nếu điều đó xảy ra, Trung Quốc có thể bắt đầu xuất khẩu điện năng cho những thợ mỏ ở những nơi khác. “Có vẻ như chúng ta đang bước vào thời kỳ hậu Bitcoin tại Trung Quốc. Đây là một quốc gia lớn nhất thế giới, vì vậy nó luôn đóng vai trò quan trọng. Nhưng nếu các chính trị gia có những chính sách sai lầm thì các hoạt động kinh tế sẽ đi một hướng khác. Và đó là sự thật ở bất kỳ ngành công nghiệp nào”, Roger Ver, nhà đầu tư Bitcoin kỳ cựu.

Telegram

7.8
OVERALL SCORE
4 user votes x 9.8

BÌNH LUẬN