Tại sao Bitcoin có thể bị tách làm ba vào tháng 11

Tại sao Bitcoin có thể bị tách làm ba vào tháng 11

Bitcoin đã phát triển một cách nhanh chóng, do đó cần phải nâng cấp giao thức hoạt động để có thể đáp ứng quy mô trên toàn cầu. Nhưng vấn đề là làm thế nào để có thể thực hiện điều đó bởi không có một cơ quan nào đứng ra giám sát. Quan điểm của các bên không chỉ nằm ở mức độ kỹ thuật mà đó còn là những vấn đề liên quan đến chính trị và triết học. Điều đó làm gia tăng nguy cơ xảy ra chia tách đồng tiền thuật toán này thành nhiều phiên bản khác nhau. Sau khi chia tách lần đầu vào tháng Tám, một thử nghiệm khác có thể sẽ xuất hiện vào tháng Mười Một.

1 Vấn đề với Bitcoin là gì ?

Nó mang đến một mơ ước về tính bảo mật dữ liệu hơn là những gì thực sự có được. Để ngăn chặn sự giả mạo, các giao dịch Bitcoin được đóng vào khối và các thợ mỏ xác thực chúng. Những khối giao dịch sẽ liên kết lại với nhau để tạo thành một cuốn sổ cái phân cấp gọi là Blockchain. Nhưng bởi những lo ngại về các cuộc tấn công trên mạng nên các nhà thiết kế chỉ giới hạn kích thước khối ở 1 MB. Tuy nhiên Bitcoin đã phổ biến hơn trong 9 năm qua, do đó thời gian xác thực giao dịch và mức phí xử lý đã tăng lên mức kỷ lục.

2 Sự cố này nghiêm trọng như thế nào ?

Theo blockchain.info, trung bình thời gian cho mỗi giao dịch là 20 phút, nay đã tăng lên 6 giờ. Tình trạng tắc nghẽn giao dịch khiến mức phí giao dịch được đẩy lên cao để nhận được ưu tiên hơn. Vấn đề này đã được cải thiện hơn trong thời gian gần đây.

3 Ai là những người đối lập ?

Vì Bitcoin là phần mềm mã nguồn mở cho nên bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi. Hai phe đối lập nhau bao gồm thợ mỏ và các nhà phát triển Core. Đề xuất của các nhà phát triển là đưa một phần dữ liệu ra ngoài hệ thống mạng chính để tạo ra nhiều cuốn sổ cái hơn, gọi là sidechain. Nếu không có sự thống nhất giữa hai bên, Bitcoin sẽ bị chia tách thành 2 phiên bản.

4 Điều gì đã xảy ra trước đó ?

Cuối tháng 7, một nhóm thợ mỏ bắt đầu ủng hộ cho khối Bitcoin 8 MB, gọi là Bitcoin Cash. Vào ngày 01/08, họ đã chia tách thành công. Giá Bitcoin hầu như không biến động bởi Bitcoin Cash không có sự hỗ trợ của nhiều thợ mỏ. Mặc dù sau đó vốn hoá của nó đã tăng lên 7.3 tỷ USD trong ngày hôm sau, bằng 1/6 Bitcoin.

5 Tại sao mọi chuyện vẫn chưa kết thúc ?

Vào tháng 7, cộng đồng cùng nhau thỏa thuận một đề xuất gọi là SegWit2x. Với sự góp mặt của các nhà phát triển Core và một phần thợ mỏ. Giai đoạn đầu tiên của SegWit2x đã xong và mạng lưới Bitcoin bắt đầu sử dụng công nghệ SegWit. Trong tháng 11 này, Bitcoin sẽ đối mặt với một thách thức lớn hơn khi nhóm thợ mỏ yêu cầu chuyển sang giai đoạn hai – tăng gấp đôi kích thước khối. Điều này sẽ dẫn đến những bất đồng lớn.

6 Quan điểm của các bên là gì ?

Các nhà phát triển cho rằng tăng kích thước khối sẽ khiến sức mạnh bị tập trung. Một số thợ mỏ hài lòng với Bitcoin Cash và xem SegWit2x không còn cần thiết nữa. Bởi vì thiết kế của SegWit2x cho phép kích hoạt phần mềm ngay cả khi chỉ có 1% sự hỗ trợ, điều này sẽ dẫn đến nhiều chia tách hơn thế. Để tránh bị chia tách, cần có 92% sức mạnh tính toán hỗ trợ cho đề xuất này, mà vốn đang bị các nhà phát triển loại bỏ.

7 Liệu chia tách lần này có kịch tính hơn ?

Người dùng có thể bị nhầm lẫn về loại Bitcoin nào mới là bản gốc. Giá trị vốn và tài nguyên sẽ phân tán đi nhiều nơi trước khi xuất hiện kẻ chiến thắng thực sự.

8 Tại sao một số người không vui khi chia tách ?

Thợ mỏ và nhà phát triển Core cần đoàn kết lại. Sự khan hiếm của Bitcoin có thể đẩy giá lên 5.000 USD trong năm tới, thậm chí là 50.000 USD trong thập kỷ tới. Sự chia tách có thể làm mọi người phân vân về những gì đang gọi là Bitcoin, làm giảm ưu thế của đồng tiền xuất hiện đầu tiên. Là một đồng tiền thuật toán lâu đời, Bitcoin đang đối mặt với sự cạnh tranh của những đồng tiền khác và những giao thức mới hơn.

9 Ý thức hệ có liên quan gì ở đây không ?

Satoshi Nakamoto là người tạo ra Bitcoin và chiêu mộ một số nhân vật là những người mang tư tưởng chống lại sự kiểm soát của các cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương. Trái với tiền pháp định, Bitcoin chỉ có 21 triệu đồng. Giá Bitcoin tăng cao gây nhiều tranh luận xung quanh chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tự do. Thực tế là các cuộc tranh luận chỉ xoay quanh vấn đề có nên sở hữu càng nhiều Bitcoin càng tốt hay không ?

7.3
OVERALL SCORE
7 user votes x 8.3

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0