Nga mở cửa đối với tiền tệ kỹ thuật số, trái ngược với Trung Quốc

Nga mở cửa đối với tiền tệ kỹ thuật số, trái ngược với Trung Quốc

Nga đang tập trung soạn thảo dự luật dành cho ICO sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho thấy sự chấp thuận của ông đối với tiền tệ kỹ thuật số.

Trong khi đó tại Trung Quốc, chính phủ đã ban hành lệnh cấm đối với tất cả ICO trên toàn bộ lãnh thổ. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga – Anton Siluanov đã trao đổi với giới truyền thông hôm thứ Sáu 08/09 về vấn đề ICO. Chính quyền Moscow dự định thông qua các điều luật để xem tiền thuật toán là một loại chứng khoán, hơn là ban hành lệnh cấm chúng. Điều này cho thấy một bước ngoặt mới bởi trước đó Bộ đã từng đề xuất phạt tù lên đến 7 năm đối với những ai sử dụng tiền tệ kỹ thuật số.

Sự trỗi dậy này được đánh dấu bằng cuộc gặp gỡ giữa ông Putin và nhà sáng lập ra loại tiền thuật toán lớn thứ hai trên thế giới, Vitalik Buterin. Từ đó mở ra một kỷ nguyên mới cho nước Nga có thể phát triển nền tảng Blockchain, công nghệ tạo ra đồng tiền Bitcoin. Cùng lúc này, Ngân hàng lớn nhất nước Nga là Sberbank hiện đang nghiên cứu sử dụng công nghệ Blockchain để cắt giảm các loại chi phí. Một trợ lý của ông Putin cũng thông báo sẽ triển khai một ICO trong tương lai.

Tại Trung Quốc thì các sàn giao dịch Bitcoin đang chờ một quyết định chính thức từ phía chính phủ để quyết định về hoạt động kinh doanh trong tương lai của họ.

Bitcoin giảm mạnh hôm thứ Sáu sau khi trang tin tài chính Caixin đưa ra báo cáo về kế hoạch đóng cửa các sàn giao dịch. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng đây chỉ là hành động tạm thời và Trung Quốc sẽ mở cửa hoạt động trao đổi Bitcoin sau khi kết thúc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19.

Đây là động thái sau cùng trong một chuỗi cấm các hoạt động “ICO”, hay còn gọi là phát hành và chào bán các token kỹ thuật số cho nhà đầu tư để gây quỹ hoạt động cho những dự án công nghệ.

Một phát ngôn viên của OKCoin tại Bắc Kinh nói rằng họ đã không nhận được bất kỳ thông báo nào. Phía Huobi và BTCC tại Thượng Hải cũng cho biết động thái chờ đợi quyết định chính thức.

Còn ở Moscow thì ông Siluanov đã trao đổi với các phóng viên: “Chính phủ hiểu rằng tiền thuật toán thứ đang tồn tại, không có lý do gì để ngăn cấm. Nhưng nó sẽ được quy định, Bộ Tài chính sẽ soạn thảo một dự luật vào cuối năm nay.”

Tuy nhiên không phải lúc nào sự thật cũng minh bạch tại Nga. Trước cuộc gặp gỡ giữa ông Putin và Vitalik Buterin, tình trạng của tiền thuật toán là không rõ ràng.

Một công ty thuộc quyền sở hữu bởi Tổng cục Thanh tra Internet của ông Dmitry Marinichev, đã thông báo về kế hoạch huy động 100 triệu USD trong kế hoạch ICO để khai thác tiền tệ kỹ thuật số. Và Herman Gref, Giám đốc Điều hành Tesla của Sberbank đã thay đổi giao thức Ethereum và đặt tên mới là Masterchain để thử nghiệm chuyển tiền liên ngân hàng một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên không phải hầu hết các quan chức Nga là tín đồ của tiền tệ kỹ thuật số. Thống đốc Ngân hàng – ông Elvira Nabiullina đã cảnh báo rằng đồng tiền số là một “cơn sốt vàng” và không nên sử dụng nó như một loại tiền tệ.

Binance

7.2
OVERALL SCORE
4 user votes x 9.0

BÌNH LUẬN