Jamie Dimon đang cho thấy sự khiếp sợ trước đồng tiền Bitcoin ?

Jamie Dimon đang cho thấy sự khiếp sợ trước đồng tiền Bitcoin ?

Jamie Dimon – CEO của Ngân hàng JPMorgan Chase vừa có một bài diễn thuyết đáng kinh ngạc về đồng tiền Bitcoin hồi đầu tuần này. Quan điểm của Dimon khiến những người nắm giữ Bitcoin và các loại tiền thuật toán khác rơi vào trạng thái hoảng loạn tạm thời.

Những gì đang diễn ra ở đây khá giống với cuộc đối đầu kinh điển của David & Goliath. Không phải những ai đang có lợi thế đều sẽ thành công và không phải lúc nào những điểm yếu cũng trở thành sự bất lợi mà chúng ta thường nghĩ.

Dimon không đề cập vào tình trạng ICO bằng tiền thuật toán mà gần đây đã trở thành một làn sóng mới cho quỹ đầu tư mạo hiểm. Bitcoin và hàng loạt các loại tiền thuật toán, hay những dự án Blockchain như Ripple giờ đây đang nã những phát súng nhằm vào hệ thống ngân hàng.

Bitcoin về cơ bản là một hình thức lưu trữ giá trị tài sản. Một ngày nào đó có còn có thể thay thế cả một hệ thống ngân hàng. Điều đó là một mối đe doạ. Các ngân hàng không thích nó và rõ ràng là không chấp nhận nó. Dimon là ông chủ của một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới. Ông tự gọi nó là một sự lừa bịp, trong khi không có bất kỳ lời giải thích nào.

Nếu bạn biết được JPMorgan đã từng 175 lần nộp bằng phát minh “Bitcoin-Alternative” và không đạt được kết quả, thì bạn sẽ hiểu Dimon cũng quan tâm đến công nghệ và muốn tạo ra một phiên bản Bitcoin cho riêng mình.

Quan điểm của Dimon đã đẩy giá Bitcoin giảm hơn 600 USD. Nhưng sau khi tuyên bố “sự lừa bịp”, Dimon cho rằng Bitcoin vẫn có thể đạt mức 100.000 USD.

Thẳng thắn mà nhìn lại thì Dimon đã từng nhận tội trước Bộ Tư pháp về hành vi thao túng giá Đô la Mỹ. Giờ đây có lẽ ông đang công khai thu gom một loại tiền tệ khác, đồng Bitcoin. Bằng cách đưa mức giá của nó rơi tự do và có thể là đẩy nó lên 100.000 USD chỉ sau một vài tin tức.

Blockchain về cơ bản giống hệt như cuốn sổ cái mà các ngân hàng đang nắm giữ. Chỉ khác mỗi phần xương sống đó là thuật toán đồng thuận, và riêng điều đó đã là nỗi khiếp sợ của ngân hàng. Rõ ràng việc cố gắng bài xích Blockchain cho thấy sự sợ hãi của Dimon.

Đây là nỗ lực cuối cùng của ngân hàng nhằm ngăn chặn sự phát triển của tiền thuật toán, vốn đã tăng hơn 100 tỷ USD trong năm nay và không dừng lại.

Một điểm thú vị là JPMorgan còn là thành viên của Ethereum Enterprise Alliance. Ethereum sử dụng một loại tiền thuật toán giống như Bitcoin gọi là Ether, nhưng quan trọng hơn là nó giúp lưu trữ được những ứng dụng phân quyền. Về cơ bản nó giống như hệ điều hành Microsoft nhưng tồn tại trong hệ sinh thái Blockchain. Và một ngày nào đó nó sẽ phổ biến như ứng dụng Microsoft Windows hoặc App Store của Apple. Nền tảng này cho phép các nhà phát triển tạo ra những ứng dụng phân quyền. Tuy nhiên Ethereum lại không nhằm vào mục đích áp dụng cho hệ thống ngân hàng.

Ethereum là loại tiền thuật toán có giá trị thứ hai trên thế giới về vốn hoá thị trường. Chúng ta sẽ sớm thấy được vai trò của nó đối với thế giới và có lẽ đây là nỗ lực cuối cùng của ngân hàng để tìm cách ngăn chặn một thứ gì đó.

Telegram

6.9
OVERALL SCORE
14 user votes x 7.4

BÌNH LUẬN