Nghi vấn hacker Triều Tiên tài trợ cho ông Kim Jong-un bằng Bitcoin

Nghi vấn hacker Triều Tiên tài trợ cho ông Kim Jong-un bằng Bitcoin

Các hacker Triều Tiên bị cáo buộc là đang đánh cắp Bitcoin từ nước láng giềng Hàn Quốc để tài trợ cho chương trình tên lửa hạt nhân của chính quyền ông Kim Jong-un.

Công ty an ninh mạng FireEye cho biết ít nhất 3 cuộc tấn công vào sàn tiền thuật toán tại Seoul trong khoảng thời gian tháng 5 đến tháng 7 năm nay.

Một số công ty khác dẫn chứng cho thấy Bình Nhưỡng đang sử dụng than – vốn bị cấm xuất khẩu đi nước ngoài do lệnh trừng phạt kinh tế – vào các hoạt động tạo điện năng để “đào Bitcoin”.

Triều Tiên đang rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên các vụ thử nghiệm tên lửa hạt nhân. Các chuyên gia tin rằng quốc gia này đang nhắm mục tiêu vào Bitcoin như một cách tài trợ vốn để xây dựng kho vũ khí quân sự.

Nhiều nhà phê bình cho rằng Bitcoin trở thành một công cụ dễ dàng để tội phạm rửa tiền. Jeffrey Dorfman – Giáo sư Kinh tế Nông nghiệp tại Đại học Georgia nói với CNBC: “Nhiều khả năng chế độ Triều Tiên của Kim Jong-un đang khai thác hoặc đánh cắp các loại tiền thuật toán như Bitcoin, đây là một lý do mới để thận trọng xem xét loại hàng hoá này như một đơn vị tiền tệ.”

“Một khi tiền thuật toán bị đánh cắp, hầu như không thể ngăn việc người chủ mới sử dụng nó và có những hành động không đúng.”

Trong khi đó 2 công ty hoạt động trong lĩnh vực tình báo an ninh mạng Recorded Futures và Team Cymru đã cho thấy những bằng chứng rằng Triều Tiên đang tham gia đào Bitcoin. Hoạt động này bắt đầu từ ngày 17/05 và tiếp diễn đến ngày 06/07, hiện tại thì không rõ có còn hoạt động hay không.

Ông Priscilla Moriuchi – Phụ trách nghiên cứu các mối đe doạ chiến lược của Recorded Future nói: “Tôi chưa từng thấy Triều Tiên có những động thái nào cho biết họ đang quan tâm Bitcoin”.

Hiện không rõ số lượng Bitcoin mà Triều Tiên có thể nắm giữ. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng quy mô đào Bitcoin của Bình Nhưỡng khá nhỏ, nhưng sẽ tăng lên theo thời gian.

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0